อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

คสช.ไฟเขียว"พรรคทางเลือกใหม่"จัดกิจกรรมได้24มี.ค.นี้

"พรรคทางเลือกใหม่" ประเดิมจัดกิจกรรมพรรคใหม่รายแรก 24 มี.ค.นี้ หลัง คสช.ไฟเขียว ขณะที่ มีผู้ยื่นคำขอจดแจ้งจัดตั้งพรรคการเมืองจำนวน 57 พรรค  พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 17.10 น.

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ยื่นคำขอจดแจ้งจัดตั้งพรรคการเมืองจำนวน 57 พรรค  ส่วนของอนุญาติ คสช. เพื่อทำกิจกรรมเกี่ยวกับพรรคการเมือง  เบื้องต้นทางสำนักงานได้ส่งเอกสารคำขอให้ คสช. แล้ว 3 กลุ่ม โดยมี 1 กลุ่มที่ คสช.อนุญาตไปแล้ว อย่างไรก็ตามในวันที่ 28 มี.ค.นี้  กกต.จะจัดประชุมพรรคการเมืองเดิมที่จดทะเบียนไว้กับ กกต. มาทำความเข้าใจ เพื่อให้ทราบว่าหลังจากนี้พรรคการเมืองจะต้องทำอะไรบ้าง และทำอย่างไร  เราจะมีปฎิทินประจำเดือนตั้งแต่เดือน เม.ย.จนถึงเดือน ก.พ.2562 ที่คาดว่าจะมีการเลือกตั้ง  เพราะ กกต.ได้เน้นย้ำให้สำนักงานเตรียมการเพื่อให้พรรคการเมืองมีความพร้อมในการลงสมัครรับเลือกตั้ง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกลุ่มการเมืองที่ได้รับอนุญาต จาก คสช.ให้จัดประชุมพรรคได้ ตามที่ได้มีการยื่นขอคือ พรรคทางเลือกใหม่ ที่มีนายราเชน ตระกูลเวียง เป็นผู้ยื่นขอจดจัดตั้งเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตามหนังสือที่ได้ยื่นต่อ คสช. ระบุว่า ขอจัดประชุมสมาชิกพรรค เพื่อดำเนินการตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง อาทิ  เลือกกรรมการบริหาร กำหนดข้อบังคับพรรค  นโยบาย ในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ที่โรงแรมริชมอนด์ จ.นนทบุรี

นายราเชน  ตระกูลเวียง ผู้จดแจ้งจัดตั้งพรรคทางเลือกใหม่  เปิดเผยว่า พรรคทางเลือกใหม่ของตนเป็นพรรคการเมืองแรกที่ได้รับหนังสืออนุญาตจากคสช. ซึ่งขณะนี้พรรคมีความพร้อมที่จะจัดประชุมสมาชิกตามที่ได้ยื่นขอในวันที่ 24 มี.ค.นี้ แต่ได้แจ้งกับทางคสช.ขอเปลี่ยนสถานที่จัดประชุมจากโรงแรมริชมอนด์ เป็นโรงแรมริเวอร์ไซด์ เนื่องจากมีความสะดวกมากกว่าและก็ได้รับแจ้งอนุญาตการเปลี่ยนสถานที่จากคสช.แล้ว โดยในวันเดังกล่าวจะมีสมาชิกพรรคเข้าร่วมประชุมไม่ต่ำกว่า 450 คน ซึ่งขณะนี้พรรคก็ได้มีหนังสือเชิญไปยังพรรคการเมือง และสื่อมวลชนเพื่อให้ร่วมสังเกตการณ์จัดประชุมด้วย ทั้งนี้ส่วนการหาสมาชิกพรรค 500 คนนั้น ตนเองได้ดำเนินการมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยได้พบปะพูดคุยจนได้ผู้ที่มีอุดมการณ์เดียวกันมาร่วมงาน  ส่วนทุนประเดิมในขณะนี้ใกล้จะได้ครบ 1 ล้านบาทตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว โดยเป็นการจ่ายของสมาชิก ตนไม่ได้จ่ายให้กับใคร

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวันนี้มีกลุ่มการเมืองที่เข้ายื่นขอจดจัดตั้งพรรคการเมืองต่อกกต.เพิ่มอีก 1 พรรค คือพรรคพลังลูกหนี้ไทย มีนายวิชิต ชนะพันธ์ เป็นผู้ขอจดจัดตั้ง ทำให้ยอดขอจดจัดตั้งพรรคการเมืองนับแต่วันที่ 2 มี.ค. จนถึงปัจจุบัน มีทั้งสิ้น 57 พรรคแล้ว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 7