อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

'นิพิฏฐ์'อัด'มีชัย'ใช้ทฤษฎีสมคบคิดผลัดกันเล่นรู้ว่าขัดแต่ปล่อยผ่าน

“นิพิฏฐ์” อัด “มีชัย”ใช้ทฤษฎีสมคบคิดผลัดกันเล่น  สร้างอภินิหารทางกฎหมายทำโรดแม็พยืด จวกรู้แต่แรกขัดรธน.หรือไม่แต่กลับปล่อยผ่าน ปมยื่นตีความศาลรธน. 2 ร่างพ.ร.ป.เลือกตั้ง   พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 16.27 น.

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอให้นำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่างพ.ร.ป.การได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่า ตนเคยบอกแล้วว่า หลังสนช.โหวตผ่านกฎหมาย 2 ฉบับนี้ด้วยเสียงเอกฉันท์ และถ้ามีการส่งเรื่องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความอีก แสดงว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น เพราะสิ่งใดถ้าไม่มั่นใจเขาคงไม่ทำ โดยเฉพาะองค์กรหลักอย่างสนช.หรือศาลรัฐธรรมนูญ ซ้ำยังมีมติเป็นเอกฉันท์ไม่มีสมาชิกสนช.คนใดคัดค้าน  แต่เพียงชั่วข้ามคืน หลังนายมีชัยออกมาพูดแค่เสียงเดียว สนช.กลับสับสนในสิ่งที่ตัวเองได้ทำไปแล้วว่าผิดกฎหมายหรือไม่จะต้องส่งให้ศาลตีความ จึงเป็นการสนับสนุนข้อสังเกตที่มีคนตั้งว่า มีทฤษฎีสมคบคิดผลัดกันเล่นเกิดขึ้นในการออกกฎหมายหรือไม่  ทั้งนี้ปัญหาจะเกิดขึ้นทันทีเมื่อมีการส่งไปตีความ เพราะไม่มีใครคาดการณ์ได้ว่าการเลือกตั้งทั่วไปจะเกิดขึ้นเมื่อใด และถ้ามีใครแสดงท่าทีขึงขังย้ำว่าจะมีเลือกตั้งเกิดขึ้นในเดือนก.พ. 62 ก็เท่ากับว่าบุคคลนั้นกำลังจะโกหกคำโตกับประชาชน เพราะการส่งเรื่องให้ศาลตีความไม่มีการกำหนดระยะเวลาในการพิจารณาของศาล อาจจะใช้เวลา 6 เดือนหรือ 1 ปีหรือมากกว่านั้นก็ได้ 

“ผมเชื่อว่ากระทบโรดแม็พแน่นอน และถ้าศาลตีความว่า ร่างกฏหมายที่ผ่านสนช. ผิดรัฐธรรมนูญการเลือกตั้งก็จะต้องเลื่อนออกไปโดยไม่มีกำหนดอาจจะเป็น 2-3 ปีก็ได้ เพราะต้องไปเริ่มต้นกระบวนการยกร่างกฏหมายใหม่ทั้งหมด ซึ่งเท่าที่ผมติดตามดูห่างๆคิดว่ากฎหมายลูกดังกล่าวมีแนวโน้มว่าจะขัดรัฐธรรมนูญสูงมาก  และคนระดับนายมีชัยที่ยกร่างรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูกต่างๆมาแล้วควรจะรู้ตั้งแต่ต้นว่าสิ่งที่ทำไปขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ และไม่ควรปล่อยให้ผ่านมาอย่างนี้ ผมเชื่อว่านายมีชัยรู้ และสามารถคุยกับสนช.ได้โดยที่เรื่องจะไม่ไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ  จึงถือได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นขณะนี้เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ อภินิหารทางกฎหมายซึ่งคนที่มีอภิญญาสูงส่งระดับนายมีชัยเท่านั้นที่สามารถทำได้” นายนิพิฏฐ์ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    72%
  • ไม่เห็นด้วย
    28%

บอกต่อ : 94