อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

ชี้ขุดคลองคอดกระสร้างรายได้ปท.ปีละ1.5แสนล้านบ.

“สมาคมคลองไทย”เปิดเวทีถกคอคอดกระ "นักวิชาการ"งัดผลวิจัยจีนสู้ขุดคลองคอดกระสร้างรายได้ปท .ด้าน“กองทัพ-นักสิ่งแวดล้อม”หวั่นผลกระทบตามมา ขณะที่“บิ๊กเยิ้ม” ชี้เคยเสนอ“บิ๊กตู่” อ้าง“ชวน หลีกภัย”เอาด้วย เสาร์ที่ 24 มีนาคม 2561 เวลา 17.55 น.

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่มหาวิทยาลัยรังสิต สมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนามีการจัดเวทีสาธารณะ “คอคอดกระ@คลองไทย…ใครได้ใครเสีย” โดยพล.อ.พงษ์เทพ เทศประทีป เลขาธิการมูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ในฐานะประธานสมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนา กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่เราจะต้องศึกษาต่อไปว่าการขุดคลองจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศไทยจริงหรือไม่ และจะทำให้ประเทศไทยพัฒนากลายเป็นศูนย์กลางด้านการเดินทางทางน้ำได้หรือไม่ จึงมีคำถามว่าแล้วคนไทยและรัฐบาลไทยให้ความสำคัญในเรื่องนี้หรือไม่ ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง จัดตั้งคณะกรรมการแห่งชาติขึ้นมาศึกษาเชิงลึกให้รู้ถึงผลดีผลเสียของเรื่องนี้ให้ได้ข้อสรุป


โดยนายวีรวัฒน์ แก้วนพ วิศวกรสมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนา กล่าวว่า ล่าสุดมหาวิทยาลัยปักกิ่งได้ศึกษาและเสนอรูปแบบคลองเดี่ยว ความกว้าง 400 เมตร หรือสองเท่าของแม่น้ำเจ้าพระยา โดยงบประมาณ 2 ล้านล้านบาท ซึ่งมีการประมาณการณ์ว่าหากขุดคลองไทยจะมีเรือผ่านวีนละ 6 ลำ ซึ่งจะทำให้เกิดรายได้ 1.5 แสนล้านบาทต่อปี และเกิดการจ้างงานในพื้นที่ และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศอีกด้วย ด้านพล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ รองปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เราจะต้องพิจารณาด้วยว่าสามารถบริหารจัดการหลังขุดคลองได้มากน้อยแค่ไหน ส่วนมิติด้านความมั่นคงนั้น ขณะนี้ยังตัดสินใจลำบาก เพราะมีข้อมูลยังไม่ครบ  และต้องชั่งน้ำหนักเรื่องมหาอำนาจโลกด้วย ทั้งนี้ ด้านความมั่นคงนั้น มีการศึกษาเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง แต่จะต้องดูสภาวะแวดล้อมด้วยว่าเหมาะหรือไม่ โดยเฉพาะเรื่องมหาอำนาจขณะที่นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณะบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า คลองไทยคือเครื่องมือหนึ่งของการพัฒนา และขณะนี้รายได้หลักของไทยคือการท่องเที่ยว ที่เราถือเป็นอาชีพหลัก มีรายได้จากการท่องเที่ยวในปีนี้ประมาณ 3 ล้านล้านบาท การขุดคลองจึงมีความเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อมที่จะกระทบต่อการท่องเที่ยว เราจะบริหารจัดการอย่างไร เมื่อมีเรือน้ำมันขนาดใหญ่วิ่งผ่านจุดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลัก เพราะแนวปะการังประเทศไทยทำรายได้ปีละ 8.3 หมื่นล้านบาท ดังนั้นจะเอาการขุดคลองที่อื่นมาเทียบไม่ได้ส่วนพล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร อดีต สปท.กล่าวว่า ตนเคยเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. แล้วว่าปฏิวัติทั้งที่จะต้องทำเรื่องใหญ่ๆ จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาเรื่องคลองไทย แต่ พล.อ.ประยุทธ์ก็พูดว่าเรามาอยู่ไม่นานจะทำเรื่องใหญ่ได้อย่างไร ยังไม่ถึงเวลา ซึ่งตนก็บอกว่าเราสามารถศึกษา และทำข้อตกลงไว้ได้ โดยควรมีเรื่องนี้ไว้ในยุทธศาสตร์ชาติด้วย นอกจากนั้นตนเคยไปหารือกับนายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งนายชวนก็เห็นด้วยและไม่ได้คัดค้าน.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

ความคิดเห็น