อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

ตั้ง2พี่น้อง'คุณปลื้ม'เป็นขรก.การเมือง 'บิ๊กตู่'ชี้เหมาะสม

“ครม.”ตั้ง 2 พี่น้องคุณปลื้ม “สนธยา-อิทธิพล”เป็นข้าราชการการเมือง พร้อมตั้ง“ประสงค์ พูนธเนศ”นั่งเก้าอี้ปลัดคลัง โยก“ทศพร”เป็นเลขาฯสภาพัฒน์ ตั้ง“ปกรณ์”เสียบเลขาก.พ.ร. อังคารที่ 17 เมษายน 2561 เวลา 14.54 น.

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมครม.ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการการเมือง โดยแต่งตั้งนายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี มีผลตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. นอกจากนั้นยังมีมติแต่งตั้งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี คือ นายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีตนายกเมืองพัทยา จ.ชลบุรี และ นายสันติ กีระนันทน์ เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี สำนักเลขาธิการนายก โดยมีระยะเวลาดำรงตำแหน่ง 1 ปีนับแต่วันที่แต่งตั้ง

ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงกรณีครม.มีมติแต่งตั้งนายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านการเมืองและนายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีตนายกเทศมนตรีเมืองพัทยา เป็นกรรมการผู้ช่วยรมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ว่า ถือเป็นการแต่งตั้งตามขั้นตอน โดยตนในฐานะหัวหน้าครม. เป็นผู้อนุมัติ ให้นำเข้าสู่ที่ประชุมครม.ก่อนมีมติออกมา ฉะนั้นคนเสนอคือเจ้ากระทรวงและรองนายกฯ ที่เสนอขึ้นมา เมื่อตรวจสอบคุณสมบัติแล้วผ่าน ไม่ติดอะไรต่างๆ ครม.ก็อนุมัติ ส่วนคุณสมบัติอะไรที่เหมาะสมนั้น สื่อเอาอะไรมาวัดว่าเหมาะสมไม่เหมาะสม สื่อเป็นผู้ประเมินผลหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้นายสนธยา จะมาเป็นที่ปรึกษาด้านการเมือง และการบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งตนจำเป็นต้องมีคนเหล่านี้มาบ้าง เพื่อทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน แต่ไม่ได้เอาคนนี้มาเพื่อประโยชน์อะไรของตนเอง วันนี้กำลังจะเดินหน้าไปสู่ตรงนั้น จึงต้องมีคนที่รู้เรื่องเหล่านี้มาให้คำปรึกษาว่าเป็นอย่างไร เพราะตนไม่รู้ว่าการเมืองทำกันมาอย่างไร ดังนั้นจึงต้องรู้บ้าง ส่วนนายสนธยา จะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคการเมืองหรือไม่นั้น ตนไม่รู้ ต้องไปถามนายสนธยาเอง ซึ่งอย่าไปคิดอะไรล่วงหน้านานไป ไม่เช่นนั้นก็หยุดอยู่ที่เดิมไม่ต้องทำอะไรไม่ต้องตั้งใครทั้งสิ้น นอกจากนี้ในการแต่งตั้งนายอิทธิพล เจ้ากระทรวงเป็นผู้เสนอ ทั้งนี้ย้ำ ว่าตนไม่รังเกียจนักการเมือง ไม่รังเกียจใครทั้งสิ้น ก็ต้องพิจารณาใครเหมาะสม

เมื่อถามว่า เป็นการสะท้อนอนาคตพรรคพลังชลที่จะเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “รัฐบาลใคร ยังไม่ตั้งรัฐบาลเลย”

นอกจากนั้นพ.อ.หญิงทักษดา กล่าวอีกว่า ครม.ยังมีมติแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง ได้แก่ นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร ให้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลัง แทนตำแหน่งที่ว่างเนื่องจากนายสมชัย สัจจพงษ์ ได้ยื่นหลังสือลาออกจากตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลัง ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. นอกจากนั้นยังมีมติเห็นชอบการโอนนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส ผอ.สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพากร นายประภาศ คงเอียด ผอ.สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ ให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ นายภูมิศักดิ์ อรัญญาเกษมสุข ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ นส.ชุณหจิต สังข์ใหม่ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการเงินการคลัง กรมบัญชีกลาง ให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง  โดยมีผลนับตั้งแต่วันที่โปรดเกล้าฯและไม่ก่อนวันที่ 1 พ.ค.

พ.อ.ทักษดา กล่าวอีกว่า ครม.ยังเห็นชอบให้โอนนายทศพร สิริสัมพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติหรือสภาพัฒน์ ตามที่สภาพัฒน์เสนอ และโอนนายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองเลขาธิการกฤษฎีกา ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ ก.พ.ร. ตามที่ก.พ.ร.เสนอ โดยมีผลนับตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12