อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

จ่อประเดิมเซฟตี้โซนเจาะไอร้องสิ้นเดือนเม.ย.

นายกฯ จ่อประเดิมเซฟตี้โซนเจาะไอร้อง สิ้นเดือนเม.ย.นี้สำเร็จ มั่นใจหากกลุ่มเห็นต่างจริงใจ ความรุนแรงจะลดลง วอนประชาชนร่วมมือ จนท. อังคารที่ 17 เมษายน 2561 เวลา 15.43 น.

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงความคาดหวังต่อการเตรียมประกาศพื้นที่ปลอดภัยในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่กำหนดจะประกาศภายในสิ้นเดือนเม.ย.นี้ ว่า สำหรับเรื่องการเตรียมการประกาศพื้นที่ปลอดภัย (safety zone)นั้น ตนมีความคาดหวังเช่นเดียวกันกับประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านนี้ยิ่งมีความคาดหวัง เพราะต้องการให้งานสำเร็จ ประกอบกับเรามียุทธศาสตร์ชาติหลายด้าน ทั้งด้านความมั่นคง ด้านการพัฒนา และเรื่องการพูดคุยสันติสุข ซึ่งทางมาเลเซียเป็นเพียงผู้อำนวยความสะดวก ไม่มีส่วนในการพูดคุย ที่เป็นเรื่องของรัฐบาลไทยโดยคณะพูดคุยกับฝ่ายเห็นต่าง 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ตนคาดหวังว่าเป็นกระบวนการที่ทำให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจและความจริงใจ  ซึ่งทราบว่าจะดำเนินการในพื้นที่ อ.เจาะไอร้อง  จ.นราธิวาส ก่อน ดังนั้นถ้าผู้เห็นต่าง มีความตั้งใจจริงย่อมจะไม่ก่อเหตุขึ้นในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ก็จะไม่ใช้กำลัง ไม่เกิดการปะทะ ความรุนแรงก็จะลดลงไปเอง แต่ถ้ามีกลุ่มอื่น ที่ไม่ร่วมในกระบวนการพูดคุยจะสร้างสถานการณ์ขึ้นอีกหรือไม่ก็ไม่ทราบ ตรงนี้เป็นเรื่องที่เราควรคุมได้ไม่มากนัก เพราะเป็นเรื่องของกลุ่มผู้เห็นต่าง ดังนั้นสิ่งสำคัญที่เราต้องการความร่วมมือของทุกฝ่าย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่กำหนดไว้ ประชาชนต้องช่วยเฝ้าระวังรู้จักสังเกตและร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ในการบังคับใช้กฎหมาย การตรวจตรายานพาหนะ หลายอย่างมีความไม่สอดคล้องกัน เพราะประชาชนมีความเดือดร้อนลำบากไม่อยากให้ตรวจ ไม่อยากให้ตั้งด่าน แต่ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่ทำเลยอันตรายจะเกิดขึ้น จึงต้องรอดูในช่วงเวลาต่อไปนี้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 4