อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

"กฤษฏา"สั่งเคลียร์สหกรณ์สโมสรรถไฟยันไม่ลุกลามที่อื่น

"กฤษฏา"สั่งเคลียร์ปัญหาสหกรณ์สโมสรรถไฟ ขาดสภาพคล่องปล่อยกู้ผิดปกติ 2 พันล้านบาท ป้องกันลุกลามสหกรณ์อื่นต่อ เร่งถกสหกรณ์เจ้าหนี้ 14 แห่ง อังคารที่ 17 เมษายน 2561 เวลา 15.21 น.

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการปล่อยกู้ผิดระเบียบสร้างความเสียหายขาดสภาพคล่องของสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ กว่า 2 พันล้านบาท ทำให้มีหลายฝ่ายกังวลจะกลายเป็นวิกฤติฟองสบู่ด้านการเงินในระบบสหกรณ์ ว่า ไม่น่าวิตกแต่ได้สั่งการให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งแก้ไขป้องกันไม่ให้ลุกลามไปที่อื่นต่อ

ด้านนายโอภาส ทองยงค์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กล่าวว่า ได้เร่งเข้าสอบบัญชีสหกรณ์จากข้อมูลฐานะทางการเงินพบว่า สหกรณ์ฯ มีปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน จึงได้ร่วมประชุมกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ ในฐานะนายทะเบียนสหกรณ์ พร้อมด้วยคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์และสหกรณ์ที่เป็นเจ้าหนี้ผู้ฝากเงิน อีก 14 แห่ง เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาสภาพคล่องของสหกรณ์ร่วมกัน คาดว่าจะใช้เวลาอีกสักระยะสหกรณ์ต้องใช้ความระมัดระวังในการกำหนดแผนการแก้ไขดำเนินงาน เพื่อให้มีสภาพคล่องได้ตามปกติ จะมีการปรับแผนเข้าตรวจสอบบัญชีจากเดิมปีละ 1-2 ครั้ง มาเป็นทุกๆ 3 เดือน เพื่อเป็นการตรวจสอบที่ต่อเนื่อง และเข้ากำกับการจัดทำบัญชีสหกรณ์ได้มากขึ้น” อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสหกรณ์เจ้าหนี้ 14 แห่ง ที่มีการนำเงินไปฝาก หรือ นำเงินให้ สหกรณ์ออมทรัยพ์สโมสรรถไฟ กู้ อาทิ สหกรณ์ออมทรัพย์(สอ.)สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  1,100 ล้านบาท  สอ.สภาพัฒน์ 300 ล้านบาท สอ.สภากาชาดไทย 300 ล้านบาท สอ.กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม..200 ล้านบาท สอ.การเคหะ 200 ล้านบาท สอ.รพ.วชิระ 150 ล้านบาท สอ.รพ.พญาไท 100 ล้านบาท เป็นต้น.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11