อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

'ผอ.อ.ต.ก.'ยอมถอยขึ้นค่าเช่า ยันไม่มีมาเฟียคุมตลาด

"ม็อบอ.ต.ก."พอใจหลัง"ผอ.อ.ต.ก."ยอมถอยลดขึ้นค่าเช่าจาก40% เป็น18% เผยโดนการรถไฟ ปรับขึ้นค่าเช่า150% ยันไม่มีนอมินีสวมสิทธิ ย้ำเคลียร์มาเฟียคุมตลาดหมดแล้ว อังคารที่ 17 เมษายน 2561 เวลา 15.53 น.

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่สำนักงานองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) นายกมลวิศว์ แก้วแฝก  ผอ.อ.ต.ก. เปิดเผยภายหลังหาทางออกร่วมกันระหว่างอ.ต.ก.กับพ่อค้าแม่ค้าอ.ต.ก.กว่า 300 คน กรณีขึ้นค่าเช่าแผง-ร้านค้าที่ค้าขายในพื้นที่อ.ต.ก. 40% ว่า จากเมื่อช่วงเช้ากลุ่มผู้ค้ากว่า 600 แผง ในตลาดอ.ต.ก.ไม่พอใจการขึ้นค่าเช่าตามหลักเกณฑ์เดิมปีแรก40% ปีที่สองและสามอีก30% รวม 100 % เนื่องจากการรถไฟ ได้ขึ้นค่าเช่าพื้นที่ให้ทำตลาด อ.ต.ก.จาก 50 ล้านบาท เป็น 100 ล้านบาท ในปีแรกและปีต่อไปขึ้นปีละ 5% จนครบ 10ปี เท่ากับการรถไฟ ขึ้นค่าเช่า 150% ดังนั้นจึงมาขึ้นกับผู้ค้าแต่เมื่อผู้ค้าไม่สามารถแบกภาระค่าเช่าเพิ่มขึ้นได้ และเมื่อหารือกันแล้วจนได้ข้อยุติร่วมกันว่าจะขึ้นเพียง18% ต่อปีโดยจะเริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ ในการทำสัญญาใหม่ ซึ่งต่อทุกสามปี ขณะนี้ทุกคนพอใจแยกย้ายไปค้าขายตามปกติ

"จากค่าเช่าแผงวันละ 116 บาทขึ้นเป็น 124 บาท บางแผงค่าเช่า 400 บาทขึ้นเป็น470 บาท ซึ่งยืนยันว่าค่าเช่าแผง อ.ต.ก.ถูกกว่าตลาดอื่น ยังโดนกระทรวงการคลัง ต่อว่าทำไมเก็บค่าเช่าถูก ตลาดบองมาเช ค่าเช่าเฉลี่ย ต่อวัน 460 บาท "กมลวิศว์ กล่าวผอ.อ.ต.ก. กล่าวอีกว่า ตลาด อ.ต.ก.ไม่มีนอมินีหรือมีมาเฟียคุมตลาด รวมทั้งไม่มีส่วนเกี่ยวพันกับเจ้าหน้าที่ อ.ต.ก.ให้สวมสิทธิเข้าเช่าแผง ซึ่งปัญหาเหล่านี้ยืนยันว่าได้แก้ไขหมดไปแล้ว หากเจอใครฝ่าฝืนมาบอกตนได้ จะยกเลิกสัญญาเลยให้ออกจากตลาดทันที ทั้งนี้ในการทำสัญญาใหม่ ผู้ค้าในพื้นที่ตลาดกลาง ที่เป็นตลาดสดต้นแบบได้รับรางวัลระดับโลก ได้กำหนดให้รับซื้อสินค้าจากเกษตรกรโดยตรง ไม่น้อยกว่า20% และเพิ่มปีละ 10% ภายใน5 ปีนี้จะมีสินค้าจากเกษตรกรมาจำหน่ายในตลาดอ.ต.ก.ไม่น้อยกว่า60% อ.ต.ก.สนับสนุนสินค้าเกษตร ที่มีคุณภาพให้ได้ราคาดี รับประกัน100% เป็นนโยบาย มีราคาแพงไม่เป็นไร ถ้ากดราคาเกษตรกรจะลืมตาอ้าปากไม่ได้ จะอยู่กันอย่างไร เราส่งเสริมให้ผลิตของคุณภาพไม่เน้นปริมาณ เช่น มังคุดออร์แกนนิก โลละ 550 บาท มีความต้องการมากผลิตไม่พอขาย

"อ.ต.ก.ยังเป็นตลาดเกษตรกร ได้จัดพื้นที่มาขายฟรี 420 ตรม.  เป็นตลาดเกษตรอินทรีย์ และตลาดฝั่งตะวันตก 350 ตรม.มี 60 ร้านค้า ให้เกษตรกรหมุนเวียนมาขายฟรีทั้งปี โดยขึ้นทะเบียนเกษตรกร และเกษตรจังหวัด เกษตรอำเภอ ทำหนังสือยืนยันส่งมา เป็นเกษตรกรตัวจริง  จะส่งคนมาคุมใครขาย ใครเซ้งต่อราคาเป็นแสนไม่มี  หลังจากนี้ ต้องไม่มีการเปลี่ยนมือห้ามเด็ดขาด สวมสิทธิจับได้ให้ออกเลย ซึ่งกำลังตั้งสหกรณ์อ.ต.ก.เพื่อให้ผู้ประกอบการ 300 รายดูแลกันเอง ไม่ต้องไปยืมเงินนายทุนมาหมุนเวียน"นายกมลวิศว์ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16