อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

"สมชัย"จวก"พลังดูด"น่าเกลียด-ไม่สร้างสรรค์

"สมชัย"ไลฟ์สดจวก "พลังดูด"น่าเกลียด-ไม่สร้างสรรค์ หากขาดอุดมการณ์ทางการเมือง รอลุ้นผลศาล รธน.วินิจฉัยกฎหมายลูก ส.ส.-ส.ว. เชื่อมีผลต่อกรอบโรดแม็พ จันทร์ที่ 30 เมษายน 2561 เวลา 13.10 น.

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร  อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เฟซบุ๊กไลฟ์วิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมือง ว่า วันนี้ (30 เม.ย.) เป็นวันสุดท้ายที่พรรคการเมืองเดิม ที่ กกต.เปิดให้สมาชิกยืนยันความเป็นสมาชิกกับหัวหน้าพรรคการเมือง ซึ่งคาดว่าอีก 1-2 วัน  จะทราบตัวเลขสมาชิกของแต่ละพรรคการเมือง เมื่อการยืนยันการเป็นสมาชิกแล้วจำนวนสมาชิกก็ยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่จำนวนสมาชิกจะชัดเจนก็ต่อเมื่อ คสช.ปลดล็อกทางการเมือง  ที่จะมีการสมัครสมาชิกพรรคได้อีกครั้ง ส่วนเรื่องพลังดูดนั้นไม่ทราบ ว่าใครดูดใคร เข้าใจว่าเป็นการเตรียมการไปสู่การเลือกตั้งของแต่ละฝ่าย ซึ่งทางฝ่ายรัฐบาลก็ออกมาบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ  แต่ตนเห็นว่าคนที่ถูกดูดเขาไม่มีจุดยืนทางการเมืองที่แน่นอนและมองว่าสิ่งนี้ไม่ก่อให้เกิดผลดีต่อการเมืองไทย   

"คนที่ไปดูดคนอื่นเขา หากเรียกว่าเป็นการไปทาบทามคนซึ่งมีอุดมการทางการเมืองมาร่วมกันทำงานอันนั้นก็อาจจะเรียกว่าเป็นสิ่งที่ดี  แต่หากไม่ได้สนใจอุดมการณ์ทางการเมือง แต่จะเอาคนนั้นมาเป็นเพราะเขามีโอกาสได้เป็น ส.ส.หรือมีคะแนนเสียงในพื้นที่ มีความเป็นเจ้าของพื้นที่  ก็ดึงมาร่วมอันนี้ก็ขอใช้คำว่าน่าเกลียด เท่ากับว่าดูดไม่เลือก ไม่มีการใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองคนดีเข้ากลุ่ม ไม่ได้ทำการเมืองอย่างสร้างสรร"นายสมชัยกล่าว 

นายสมชัย กล่าวอีกว่า  ขณะเดียวกันในมุมของคนที่ถูกดูดก็คงต้องคิดอีกมุมหนึ่งว่า ถ้าหากถูกดึงไปจะสามารถทำงานการเมืองภายใต้อุดมการณ์ที่สอดคล้องกับที่มีอยู่หรือไม่ ถ้าได้ก็ไป ถ้าคิดว่าไปแล้วได้เป็นรัฐบาลไม่ใช่สิ่งที่ดี ไม่ใช่การเมืองอย่างสร้างสรรค์ อยากให้คนที่ดูด ดูด้วยว่าคนที่จะไปดูดเป็นคนดีหรือไม่   ขณะเดียวกันคนที่ถูกดูดก็ต้องคิดด้วยว่าพรรคหรือหน่วยงานที่จะไปอุดมการณ์เหมือนกันหรือไม่ 

นายสมชัย ยังกล่าวอีกว่า หลังจากนี้ต้องรอผลการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ต่อร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้ง  ส.ส. และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ว่าจะออกมาอย่างไร ซึ่งเข้าใจว่าภายในเดือนพ.ค.นี้น่าจะทราบผลว่าประเด็นที่เสนอให้ศาลพิจารณาขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่  ถ้าขัดก็ต้องใช้ระยะเวลาในการปรับแก้ไข  และต้องไปลงมติใหม่ใน สนช. ก่อนที่นายกฯจะนำร่างฯขึ้นทูลเกล้าฯ ก็ต้องใช้เวลา จะบอกว่าไม่ใช้เวลาก็คงไม่ใช่ ทุกอย่างก็คงจะต้องขยับออกไปตามกรอบของเวลา.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 19