อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

"ประธานกกต."อุบเงียบสอบจริยธรรม"ธีรวัฒน์"ปมชู้สาว

“เครือข่ายผู้หญิง”เกาะติดความคืบหน้า สอบจริยธรรม “กกต.ธีรวัฒน์” ปมชู้สาว ด้าน"ประธาน กกต."อุบเงียบ แจงเป็นความลับทางราชการ อังคารที่ 1 พฤษภาคม 2561 เวลา 15.58 น.

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ขบวนผู้หญิงปฏิรูปประเทศไทยWeMove นำโดย น.ส.สุเพ็ญศรี​ พึ่งโคกสูง​ หัวหน้าศูนย์ส่งเสริมความเสมอภาค นางเรืองรวี​ พิชัยกุล​ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยบทบาทหญิงชายและการพัฒนา นางรัชฎาภรณ์ แก้วสนิท อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และคณะผู้แทนจากขบวนผู้หญิงปฏิรูปประเทศไทย เดินทางเข้ายื่นหนังสือสอบถามความคืบหน้าในการดำเนินการของผู้ตรวจการแผ่นดินต่อกรณีที่เคยมีมติว่านายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีความประพฤติที่ผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง​จากกรณีถูกร้องเรียนเรื่องชู้สาวนั้น ขณะนี้มีความคืบหน้าไปถึงไหน และเตรียมที่จะเข้ายื่นหนังสือสอบถามความคืบหน้าการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวต่อ สำนักงาน กกต.หลังจากนี้ด้วย นอกจากนั้นยังอยากฝากถึง สนช.ว่าในการสรรหา กกต.หรือคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ควรให้มีจริยธรรมเป็นเกณฑ์ในการพิจารณา และเปิดโอกาสให้ประชาชนร้องเรียนและแสดงความคิดเห็นได้ในช่วงระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติ

โดยนายสงัด​ ปัถวี​ รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า ตามรัฐมนูญฉบับ พ.ศ.2550 ผู้ตรวจการแผ่นดินมีหน้าที่ตรวจสอบจริยธรรม แต่ในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนั้น ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีหน้าที่ในการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้หากอยากสอบถามความคืบหน้าการตรวจสอบเรื่องนี้ก็ควรจะต้องไปถาม กกต. เพราะถือเป็นต้นสังกัดของนายธีรวัฒน์ ซึ่งหลังจากผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติในเรื่องดังกล่าวก็ได้ส่งเรื่องให้ กกต.ตรวจสอบแล้ว ดังนั้นขณะนี้ผู้ตรวจการแผ่นดินจึงไม่รู้ว่าการตรวจสอบคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว.

ด้านนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ปฏิเสธที่จะตอบคำถามเรื่องการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบจริยธรรมนายธีรวัฒน์ โดยระบุเพียงว่า “ไม่มี เป็นความลับทางราชการ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านี้ กกต.มีการเตรียมการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ภายหลังจากผู้ตรวจการมีมติ แต่ติดปัญหาเรื่องตำแหน่งของผู้ที่มาเป็นกรรมการฯจะต้องไม่ต่ำกว่าตำแหน่งของผู้ที่ถูกตรวจสอบ จึงทำให้หาคนมาเป็นกรรมการฯ แต่สุดท้ายก็หากรรมการฯได้ครบ ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มีผลบังคับใช้ ทำให้ กกต.ส่งเรื่องดังกล่าวให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่ โดยที่ กกต.ไม่มีการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว.

 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13