อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

เปิดค่าตัว"พริตตี้แคดดี้"สนามกอล์ฟ ดีกรีม.ชื่อดัง

สาวๆสวยๆทั้งนั้น ...ลุยตรวจสนามกอล์ฟกทม. 4 แห่ง ยังไม่พบใช้แคดดี้ต่างด้าว เผย “พริตตี้ แคดดี้”ค่าแรงวันละ 2 - 5 พันบาท กพร.ดันแคดดี้ไทยเสริมเทคนิคบริการ-ภาษา พุธที่ 16 พฤษภาคม 2561 เวลา 13.40 น.

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวถึงความคืบหน้ากระทรวงแรงงานนสั่งตรวจเข้มสนามกอล์ฟทุกแห่ง ห้ามใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเป็นแคดดี้ แย่งอาชีพคนไทย หลังมีคนไปร้องเรียนนายกรัฐมนตรี แคดดี้ไทยถูกบีบออกจากงาน ว่า ชุดปฏิบัติการตรวจการทำงานของคนต่างด้าวทั่วประเทศ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและเร่งประชาสัมพันธ์ให้ทุกสนามกอล์ฟห้ามจ้างแรงงานต่างด้าวทุกสัญชาติเป็นแคดดี้ ไม่ว่าจะเป็นเวียดนาม ลาว กัมพูชา หรือเมียนมา หากพบจะมีความผิดที่จ้างแรงงานต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยใน กทม. มีหลายสนาม ได้ตรวจไปแล้ว 4 สนาม ยังไม่พบว่ามีการใช้ต่างด้าวเป็นแคดดี้  ได้ให้เร่งตรวจต่อไปทั้งใน กทม. และต่างจังหวัด ซึ่งมีรวมกว่า 200 สนาม จะมีการรายงานภาพรวมการตรวจทั่วประเทศ ในวันที่ 17 พ.ค.นายอนุรักษ์ กล่าวว่า  เจ้าหน้าที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กกจ. ได้ออกตรวจสอบการจ้างแรงงานต่างด้าว ในสนามกอล์ฟในพื้นที่ กทม. จำนวน 4 แห่ง ประกอบด้วย สนามกอล์ฟ ปัญญา อินทรา กอล์ฟ คลับ ถนนรามอินทรา ยาว เขตคันนายาว พบว่ามีการจ้างคนหญิงไทย  577 คน แยกเป็น พริตตี้  30 คน และแคดดี้ 547 คน มีอายุระหว่าง 18-55 ปี เดอะ เลกาซี่ กอล์ฟ คลับ ตั้งอยู่ถนนปัญญาอินทรา เขตคลองสามวา มีการจ้างคนไทยเป็นแคดดี้  190 คน อายุระหว่าง 18-55 ปี สนามกอล์ฟ สมาคมกรุงเทพกรีฑา เขตบางกะปิ มีแคดดี้  523 คน และบริษัท ชนาธิป พร๊อพเพอร์ตี้ จำกัด เขตสะพานสูง มีการจ้าง แคดดี้ 130 คน ผลการตรวจสอบไม่พบแรงงานต่างด้าวทำงานแคดดี้  เจ้าหน้าที่ได้สร้างความรับรู้ในการจ้างแรงงานต่างด้าว ให้นายจ้างปฏิบัติอย่างถูกต้องตามกฎหมายผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผย จากนักเล่นกอล์ฟ ถึงกรณีมีการใช้คนต่างด้าวมาเป็นแคดดี้ ว่า เคยเห็นทั้งเมียนมาและกัมพูชา บางคนเป็นต่างด้าวแต่พูดไทยชัด หากกระทรวงแรงงานยกทีมเข้าไปตรวจก็คงไม่พบเพราะแคดดี้ไม่ใช่ลูกจ้างประจำเหมือนพนักงานสนามกอล์ฟ ที่จริงอาชีพแคดดี้น่าสงสาร เพราะไม่มีเงินเดือน มีรายได้จากค่าออกรอบไม่กี่ร้อยบาท กับทิปจากลูกค้า ส่วนใหญ่จะมีอายุมากแล้ว ไม่ใช่สาววัยรุ่น เหมือนกลุ่มพริตตี้แคดดี้ ที่มีการคัดเลือกจากรูปร่าง หน้าตา เอาอกเอาใจเก่ง ยอมรับว่านอกจากกีฬากอล์ฟ พริตตี้ก็เป็นส่วนที่ทำให้บรรยากาศในการออกรอบดีขึ้น ส่วนใครถูกอกถูกใจจะไปสานต่อกันก็เป็นเรื่องของแต่ละคน อย่าเหมารวมว่าพริตตี้แคดดี้ หรือคนเล่นกอล์ฟจะหวังกันแค่หลุม 19 หรือถ้ามีก็คงไม่มีใครพูดกันเพราะงานมันจะเข้าตัว ภรรยาจะไม่เชื่อว่าไปออกรอบตีกอล์ฟ แต่พริตตี้แคดดี้ มีรายได้ดีกว่าแคดดี้ธรรมดา ทิปจากนายหรือลูกค้าก็หนักกว่ามาก จะเห็นว่ามีการเปิดรับสมัครพริตตี้แคดดี้สนามกอล์ฟ ระบุรายได้ต่อวันมากถึง  2,000 – 5,000 บาท หลายคนจบจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง ยังมาทำงานนี้ เพราะต้องการประสบการณ์ และยังมีโอกาสได้พบเจอผู้หลักผู้ใหญ่ในหลายอาชีพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับรายได้พริ๊ตตี้สนามกอล์ฟนั้นมีเรตราคา 2,000-5,000 บาทต่อวัน งานที่รับผิดชอบ เช่น ช่วงเช้า ต้อนรับลูกค้า, ลงสนามกอล์ฟ ขับรถกอล์ฟ ถือร่ม ซับเหงื่อลูกค้า ดูแลลูกค้า เป็นเพื่อนคุยในสนามกอล์ฟ ช่วงเย็น งานปาร์ตี้ งานเลี้ยงดูแลลูกค้า ดูแลเครื่องดื่มและอาหาร ทั้งนี้บางสนามกอล์ฟจะบอกคุณสมบัติ เช่น ส่วนสูง หรืออุปนิสัย น่ารัก ขี้เล่น คุยเก่ง มีเสน่ห์ เป็นต้นนายสุทธิ  สุโกศล  อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงจากกรณีที่มีข่าวว่าสนามกอล์ฟบางแห่งมีการเลิกจ้างแคดดี้คนไทย เพราะได้มีการนำคนต่างด้าวเข้ามาทำหน้าที่แทน ซึ่งคนต่างด้าวไม่สามารถทำได้ ว่า   กพร. ได้มีการส่งเสริมและพัฒนาฝีมือแรงงาน รวมถึงผู้ประกอบกิจการ โดยเน้นการเสริมศักยภาพแคดดี้ไทย ให้มีความรู้ด้านงานบริการ เพิ่มขีดความสามารถด้านอาชีพ และการ ยกระดับทักษะ และที่ผ่านมาได้ฝึกอาชีพให้กับแคดดี้ในหลักสูตรการฝึกยกระดับการสร้างบริการที่ประทับใจดำเนินการฝึกอบรมโดยหน่วยงานในสังกัด สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.)

นายสุทธิ กล่าวว่า ซึ่งผู้เข้ารับการฝึกอบรมจะได้รับการเรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎี ปฏิบัติ และการสร้างสถานการณ์จำลองเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติงาน ภายใต้หัวข้อ ความสำคัญของงานบริการ เทคนิคการต้อนรับ การพัฒนาศักยภาพของผู้ให้บริการ รวมไปถึงฝึกภาษาต่างประเทศเพื่อรองรับชาวต่างชาติที่มาใช้บริการสนามกอล์ฟในประเทศไทย เช่น ภาษาอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลี ทั้งนี้เชื่อว่าหากมีการพัฒนาศักยภาพให้เป็นแคดดี้ที่รักงานบริการ และมีฝีมือจริง เช่นที่ผ่านมาจะสามารถช่วยส่งเสริมให้สถานประกอบกิจการด้านสนามกอล์ฟจ้างแคดดี้คนไทย และไม่จ้างแรงงานต่างด้าว ซึ่งเป็นการทำผิดกฎหมาย แรงงานที่ทำอาชีพเป็นแคดดี้ท่านอื่นๆ หากต้องการเปลี่ยนอาชีพ ก็สามารถมาฝึกอบรมกับทาง กพร. ได้เช่นกัน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4 หรือเว็บไซต์กพร. www.dsd.go.th หัวข้อกำหนดการเปิดฝึกอบรม

    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น