อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 มกราคม 2562

ปชป.ชูนโยบายส่งเสริมคนทุกเพศ มีสิทธิทางก.ม.เท่ากัน

​​​​​​​ปชป.เตรียมชูนโยบายส่งเสริมคนไทยทุกเพศมีสิทธิทางกฎหมายเท่าเทียมกัน พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 เวลา 19.00 น.


เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กพรรคประชาธิปัตย์ ที่ชื่อว่า Democrat Party, Thailand ได้โพสต์คำสัมภาษณ์ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยรองหัวหน้าพรรค อดีตส.ส.ของพรรค และตัวแทนประชาธิปัตย์ยุคใหม่ โดยติดแฮชแท็ก #DemocratTH #พรรคประชาธิปัตย์ #เท่าเทียม #EqualRightsForAll เพื่อส่งเสริมการตระหนักรับรู้ในระดับสาธารณะ และสร้างความตื่นตัวในเรื่องสิทธิอันเท่าเทียมของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ - Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Questioning) เนื่องจาก วันที่ 17 พ.ค.ของทุกปีเป็นวันสากลเพื่อการยุติการเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน (วัน IDAHOT) เพื่อสนับสนุนสิทธิพื้นฐานที่คนกลุ่มนี้พึงมี แม้สังคมทั่วไปจะให้การยอมรับ แต่สิทธิในทางกฎหมายยังถูกปิดกั้

ทั้งนี้ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ว่า พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันการร่วมส่งเสริมสิทธิอันเท่าเทียมของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ และจะนำไปจัดทำเป็นนโยบายของพรรคด้วย โดยจะเสนอให้มีการออกกฎหมายคืนสิทธิขั้นพื้นฐานทางกฎหมายให้คนเหล่านี้ได้รับการปฏิบัติอย่างเสมอภาค เท่าเทียม อาทิ สิทธิในการจัดการมรดก สิทธิการตัดสินใจทางการแพทย์ของคู่ชีวิต สิทธิในเรื่องประกันสังคมของกันและกัน สิทธิในการขอลดหย่อนภาษี ส่วนการจะออกกฎหมายใหม่หรือควรไปแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งในเรื่องเหล่านี้ ก็ยังมีบางเรื่องที่สังคมไทยอาจจะยังไม่ให้การยอมรับเท่าที่ควร ซึ่งพรรคมีการศึกษาเรื่องเหล่านี้และพบปะกับกลุ่ม ผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง โดยเห็นว่า การจะคืนสิทธิ์ให้กับกลุ่มคน LGBTQ ได้ก็ต้องมีการออกกฎหมายมารับรองเมื่อถามว่าการที่พรรคประชาธิปัตย์จะนำเรื่องนี้ไปอยู่ในนโยบายพรรคด้วย ขณะที่สังคมไทยยังไม่มีความชัดเจนว่าจะยอมรับการให้สิทธิกับกลุ่มคนดังกล่าว มากน้อยแค่ไหน จะทำให้พรรคถูกโจมตีหรือไม่ น.ส.รัชดา กล่าวว่า แม้เรื่องนี้อาจทำให้พักถูกโจมตีก็ได้ แต่พรรคยึดหลักการเสรีนิยมประชาธิปไตยซึ่งก็คือการที่ทุกคนจะต้องมีเสรีภาพอย่างเท่าเทียมกัน ตามหลักสิทธิมนุษยชน และการที่เราจะให้สิทธิแก่ผู้รักเพศเดียวกันก็เป็นสิทธิ์ที่เขาพึงได้เช่นเดียวกับคู่รักที่เป็นชายหญิง ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมในระบอบประชาธิปไตยต้องทำอยู่แล้ว ถ้าเราจะยึดหลักประชาธิปไตยที่ทุกคนในสังคมไม่ว่าจะเพศไหนต้องมีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกัน ในเมื่อเราเป็นพรรคการเมือง ต้องมีหน้าที่ขับเคลื่อนเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นในสังคม นโยบายของเราก็ควรจะทำให้คนในสังคมมีสิทธิเสรีภาพ ขณะที่เรื่องของแรงต่อต้านที่จะเข้ามาก็มีความเป็นไปได้ เช่นกัน ซึ่งเราก็ต้องใช้ความพยายามในการอธิบายและสร้างความเข้าใจกับประชาชน

"อย่ามองแค่ว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่เราไม่ชินหรือเป็นสิ่งที่ขัดกับสิ่งที่เราได้เติบโตขึ้นมาในสังคม แต่ในความเป็นจริง สิ่งที่เป็นหลักการถูกต้องก็ยังต้องเดินหน้าต่อไป  คนเราไม่ว่าจะเพศไหน ก็ต้องได้รับสิทธิพื้นฐานเท่าเทียมกัน ทำไมคนที่รักเพศเดียวกันจะต้องถูกเลือกปฏิบัติหรือไม่ได้รับสิทธิที่เขาควรจะได้ ในขณะที่เราบอกว่าในสังคมประชาธิปไตย ทุกคนต้องมีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกัน พรรคตระหนักดีว่าเรื่องนี้อาจมีเสียงต่อต้าน แต่เรามีความจำเป็นที่ต้องเดินหน้าผลักดันนโยบายตรงนี้ต่อไป ซึ่งจะเป็นการปูพรมการปรับเปลี่ยนทัศนคติของคนในสังคมด้วย”น.ส.รัชดา กล่าว

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 11