อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

เผยยังไม่มีอดีตส.ส.ปชป.ชายแดนใต้ขอย้ายซบพรรค"สุเทพ"

“นิพิฏฐ์”เผยยังไม่มีอดีตส.ส.ปชป.ชายแดนใต้แจ้งขอย้ายซบพรรค“สุเทพ” รอลุ้นผลศาลรธน.ชี้ก.ม.เลือกตั้งส.ส. พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561 เวลา 17.42 น.

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.  นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข่าวที่ว่ากลุ่มของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการกปปส. จะยื่นขอจัดตั้งพรรคการเมือง ชื่อ “พรรครวมพลังประชาชาติไทย” ในวันที่ 25 พ.ค.นี้ซึ่งจะมีอดีตส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ย้ายไปร่วมด้วย  ว่า  ตนยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าวเลย แต่เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา ตนเห็นข่าวนายสุเทพแถลงว่าจะไม่ตั้งพรรคการเมืองแล้ว ขณะเดียวกันยังไม่มีอดีตส.ส.ของพรรคที่อยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาแจ้งกับตนว่าจะขอย้ายพรรค

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ว่าร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. ไม่ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 107 ประกอบมาตรา 269 ว่า  ยอมรับคำวินิจิฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพราะแม้บทบัญญัติเรื่องการแบ่งกลุ่มในการสรรหาส.ว.เปลี่ยนแปลงไปจากร่างเดิม แต่ถึงอย่างไร ส.ว.ก็มีส่วนที่มาจากการสรรหาโดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และส่วนที่มาจากการสรรหาโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่เรารออยู่ คือคำวินิจฉัยของศาลฯ กรณีของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่เกี่ยวกับกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งทั้ง 2 ส่วนนี้เป็นเรื่องที่มีผลต่อพรรคการเมือง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    5%
  • ไม่เห็นด้วย
    95%

บอกต่อ : 18