อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562

เตรียมจัดงานเฉลิมพระชนมพรรษาร.10รณรงค์ใส่เสื้อเหลือง

“รัฐบาล” เตรียมจัดยิ่งใหญ่ 16 กิจกรรมเฉลิมพระชนมพรรษาในหลวงร.10 รณรงค์ปชช.ร่วมกันใส่เสื้อเหลือง พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561 เวลา 18.46 น.

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานเตรียมการจัดกิจกรรม เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษา 28 ก.ค.2561 ว่า จะมีการจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมพระชนมพรรษาประมาณ 16 กิจกรรม โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 22 -28 ก.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา โดยจะมีทั้งกิจกรรมที่จัดไว้เดิมและกิจกรรมใหม่ เนื่องจากวันเฉลิมพระชนมพรรษาจะตรงกับวันสำคัญทางศาสนาคือ อาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา จึงมีกิจกรรมที่ผนวกรวมกับวันสำคัญทางศาสนา เช่น ริ้วขบวนอันเชิญพระบรมสารีริกธาตุให้ประชาชนสักการะบูชาซึ่งจะมีทั้งหมด 10 ริ้ว โดยริ้วขบวนสุดท้ายจะเป็นริ้วขบวนเกี่ยวกับกรุงรัตนโกสินทร์ที่จะเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าร่วมโดยการแต่งกายชุดขาว การตักบาตรพระสงฆ์ 670 รูปเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา และจุดเทียนชัยถวายพระพร

นางพัชราภรณ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ สืบทอดพระราชปณิธานในหลวงรัชกาลที่ 10  ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.จะทำกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ร่วมกับคณะรัฐมนตรี (ครม.)ในวันที่ 26 ก.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมกันนี้ช่วงกิจกรรมดังกล่าวจะมีการรณรงค์ให้ประชาชนใส่เสื้อสีเหลือง ซึ่งเป็นสีวันพระราชสมภพ แต่ไม่ได้บังคับประชาชน เพราะช่วงดังกล่าวตรงกับวันสำคัญทางศาสนา หากประชาชนจะใส่เสื้อสีขาวก็ได้ รวมทั้งจะมีการเชิญชวนประชาชนประดับภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ตามจุดสำคัญรวมถึงบ้านเรือนประชาชน ประดับร่วมกับธงชาติไทย ธงอักษรพระปรมาภิไธย  และประดับไฟ รวมทั้งเชิญชวนให้สถานที่ราชการและห้างร้าน จัดจุดลงนามถวายพระพร จากนั้นจะมีการรวบรวมหนังสือเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายในหลวงรัชกาลที่ 10
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 77