อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

นายกฯชวนภาครัฐ-เอกชนปลูกต้นไม้ประจำร.10

นายกฯชวนปชช.คนไทยร่วมทำบุญ-ประดับธงธรรมจักร วันวิสาขบูชา 29 พ.ค.นี้ ชวนภาครัฐ-เอกชนปลูกต้นไม้ประจำร.10 ร่ายกลอนฝากถึงคนไทย หวังร่วมกันสร้างชาติที่เข้มแข็ง-สงบสุข ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561 เวลา 21.30 น.

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวผ่านรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า  เนื่องในวันที่ 29 พ.ค.นี้ เป็นวันวิสาขบูชา ซึ่งในอดีตเกิดเหตุการณ์สำคัญที่สุดในศาสนาพุทธ 3 เหตุการณ์ด้วยกัน ก็คือ การประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระคุณของพระองค์ องค์การสหประชาชาติ(UN) ได้กำหนดให้วันวิสาขบูชาเป็นวันสำคัญสากลของโลก โดยยกย่องให้พระองค์ทรงเป็นมหาบุรุษผู้ให้ความเมตตาต่อหมู่มวลมนุษย์อีกด้วย โดยวันวิสาขบูชาปีนี้ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงเตือนประชาชนอย่าขาดสติ  รู้ทันกาย วาจาใจ ซึ่งเป็นหนทางดับความทุกข์ ทั้งนี้ตนขอเชิญร่วมงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา ระหว่างวันที่ 23 - 29 พ.ค.นี้  ที่วัด และพุทธศาสนสถานใกล้บ้าน  ด้วยการทำบุญตักบาตร ปฏิบัติธรรม เวียนเทียน และร่วมประดับธงธรรมจักร บริเวณรอบชุมชน สถานศึกษา หน่วยงาน หรือตามความเหมาะสม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ตนได้รับทราบข่าวสารผ่านสื่อออนไลน์ ตนขอชื่นชมการทำความดีของ นายฤชานนท์ ปิดตาฝ้าย หรือ แม็ก ที่ตัดสินใจกระโดดลงน้ำโดยไม่ลังเล เพื่อช่วยชีวิตเด็กที่กำลังจะจมน้ำ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศเยอรมัน สะท้อนให้เห็นว่าปัจจุบันสังคมต้องการคนดี ไม่ว่าจะนับว่าศาสนาใด ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลยังได้น้อมนำศาสตร์พระราชา เกี่ยวกับหลักการการปลูกต้นไม้ในใจคน มาประยุกต์เป็น หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา โดยชี้ให้เห็นโทษของการโกงต่อตนเองและส่วนรวม โดยจะให้บรรจุไว้ตั้งแต่หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน อุดมศึกษา ตลอดจนหลักสูตรตามแนวทางรับราชการของข้าราชการพลเรือน ตำรวจ ทหาร อีกด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า นอกจากวันวิสาขบูชาแล้ว ยังตรงกับวันต้นไม้แห่งชาติ ซึ่งต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10 คือ ต้นรวงผึ้ง เนื่องด้วยดอกรวงผึ้งมีสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ และผลิดอกช่วงวันพระราชสมภพพอดี ตนจึงขอเชิญชวนทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ร่วมกันปลูกต้นไม้ประจำรัชกาล ไม้มงคล ไม้มีค่า หรือต้นไม้ประจำจังหวัด เพื่อเป็นสิริมงคล และเพิ่มพื้นที่สีเขียว ตามโครงการประชารัฐร่วมใจปลูกต้นไม้ให้แผ่นดินในพื้นที่ป่าชุมชน ป่าในเมือง โดยที่นโยบายการส่งเสริมการปลูกไม้มีค่า ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คนอยู่กับป่าได้ ตามศาสตร์พระราชาแล้ว ยังส่งผลให้ประเทศของเราก็จะมีพื้นที่ป่ามากขึ้น.

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า "ท้ายนี้ตนมีกลอนอีกบทหนึ่งมาฝากทุกคนในช่วงสุดสัปดาห์  โดยมีเนื้อหาคือ จะมีไหมเมื่อไรไทยสงบ  ทุกคนพบความสุขตามที่หวัง อย่าทำให้ไทยทั้งชาติขาดพลัง สิ้นความหวังหมดสุขให้ทุกคน  ทั้งการเมืองบริหารต้องสานต่อ ให้เพียงพอเพื่อประโยชน์มหาศาล หากเนิ่นช้าเกินไปจะเสียการ ให้ทุกท่านทุกคนนั้นสุขใจ ขอพี่น้องผองไทยช่วยสร้างชาติ ป่าวประกาศร่วมใจไทยเข้มแข็ง ให้ยั่งยืนดีเลิศเกิดเปลี่ยนแปลง คำชี้แจงบอกไปห่วงใยจริง"
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 86