อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

กกต.ชงคสช.งัดม.44ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง

กกต.ลุ้นศาลรัฐธรรมนูญตีความคำสั่ง คสช. 53/2560 นายทะเบียนพรรคการเมืองหนุน คสช.ใช้ ม.44 ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง หลังกฏหมาย ส.ส.ประกาศใช้          จันทร์ที่ 4 มิถุนายน 2561 เวลา 12.29 น.

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. นายบุญส่ง น้อยโสภณ กล่าวถึงการวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญในคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 ว่า หลังจากศาลมีคำวินิจฉัยแล้วคงมีผลกระทบโดยเฉพาะพรรคการเมือง แต่ก็ยังไม่รู่ว่าจะมีคำวินิจฉัยออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งที่ผ่านมากกต. และสนช.ได้ส่งความเห็นถึงศาลรัฐธรรมนูญแล้ว และก็หน้านี้กกต.ยังเคยถึงคสช.แล้ว หลายฉบับเพื่อให้ผ่อนปรนเรื่องที่อาจจะเป็นปัญหา อาทิ เรื่องทุนประเดิม เรื่องการเก็บค่าบำรุงพรรค แต่ไม่ได้บอกว่าคำสั่งดังกล่าวผิดหรือไม่ผิด ทั้งนี้ส่วนการวินิจฉัยจะเป็นไปตามศาลฎีกาที่เคยวินิจฉัยหลายกรณีรองรับอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ของคณะปฏิวัติว่าการกระทำทุกอย่างชอบด้วยกฎหมายหรือไม่นั้น ถือเป็นดุลยพินิจของศาลรัฐธรรมนูญ

ด้าน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง กล่าวว่า หากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญไม่มีผลเปลี่ยนแปลงคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่53/2560 กระบวนการจัดการเลือกตั้งก็จะเดินหน้าต่อไป แต่ยังมีความกังวล โดยเฉพาะเรื่องการทำไพรมารีโหวตของพรรคการเมือง แต่เข้าใจว่าสามารถทำได้ แต่อยากขอให้มีการเลื่อนการแบ่งเขตเลือกตั้งให้เร็วขึ้นเพื่อให้พรรคการเมืองมีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น ซึ่งมีหลายฝ่ายเสนอวามเห็นว่าในการประชุมร่วมกันระหว่างครม.กับ กกต.นั้นควรให้คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ในการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งก่อนภายหลังจากที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มีผลบังคับใช้แล้วแต่ยังอยู่ในช่วงชะลอการบังคับใช้ 90 วัน  ซึ่งเห็นว่าแนวทางดังกล่าวจะเป็นผลดีกับพรรคการเมืองที่จะมีเวลามากขึ้นในการปรับตัว แต่ก็ยังไม่สามารถตอบได้ว่าพรรคการเมืองจะต้องใช้เวลาเท่าไหร่ในการทำไพรมารีโหวต ซึ่งในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมืองก็อยากให้มีเวลาตรงนี้มากๆ 

ส่วนการหาสมาชิกพรรคและการตั้งสาขาพรรคตอนนี้ยังไม่สามารถทำได้ต้องรอให้มีการปลดล็อกก่อน ซึ่งคาดว่าภายหลังจากพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ประกาศใช้แล้วจะมีการประชุมร่วมกันระหว่างครม. กับกกต. ตามข้อ 8 คำสั่งหัวหน้าคสช.ที่53/2560 ซึ่งตอนนั้นอาจจะมีการปลดล็อกเกิดขึ้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20