อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อย.เตือนอย่าซื้อกิน!"เยลลี่หมีเผ็ดนรก" กัดกระเพาะ

อย.เตือนอันตราย “เยลลี่หมีเผ็ดนรก” ทำเด็กกินระคายกระเพาะอาหาร อย่าซื้อกิน โดยเฉพาะคนเป็นโรคกระเพาะ เร่งเอาผิดฐานโฆษณาเวอร์ แถมไม่ขออนุญาต อังคารที่ 5 มิถุนายน 2561 เวลา 15.53 น.

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดียว่ามีผู้ได้รับอันตรายเกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหารหลังจากการรับประทานผลิตภัณฑ์ “เยลลี่หมีเผ็ดนรก” นั้น อย.จึงได้ทำการตรวจสอบเฟจบุ๊คที่ใช้ชื่อ “MheeMeekhong” พบว่ามีการโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวตอนหนึ่งว่า “เยลลี่หมีนรก เผ็ดที่สุดในปฐพี” ทำมาจากพริก Carolina reaper ซึ่งเป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกเหมาะสำหรับให้เป็นของขวัญกับเพื่อนที่รัก (มาก) หรือนำไปใช้เป็นบทลงโทษ เป็นต้น 


ซึ่งข้อความเหล่านี้เป็นการโฆษณาสรรพคุณ คุณประโยชน์ หรือคุณภาพของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. และจากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมพบว่าผลิตภัณฑ์ชื่อวุ้นเจลาตินสำเร็จรูปผสมพริก (กลิ่นสตรอเบอร์รี่) (เลขสารบบอาหาร 10-1-00549-5-0012) ผลิตโดย บริษัท ซี.เอ็ม.กัมมี่ จำกัด มีการแสดงสูตรส่วนประกอบสำคัญไม่ถูกต้องเพราะอาหารดังกล่าวมีรสเผ็ดเป็นจุดเด่นแต่มีพริกเป็นส่วนประกอบเพียง 1 เปอร์เซ็นต์นพ.พูลลาภ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจัดเป็นการแสดงฉลากไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท กรณีโฆษณาสรรพคุณ คุณประโยชน์ของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท และ หากตรวจพบโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณอาหารอันเป็นเท็จ หรือ หลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อ โอ้อวดสรรพคุณเกินความจริง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการทางกฎหมาย ดังนั้นขอเตือนผู้ปกครองอย่าให้บุตรหลานซื้อขนมชนิดนี้มารับประทานหรือนำไปแกล้งผู้อื่น เพราะอาจได้รับอันตราย โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือพบประวัติการเป็นโรคกระเพาะอาหาร อย่างไรก็ตาม หากได้รับอันตราย สามารถร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือที่ E-mail: 1556@fda.moph.go.th หรือตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียน ผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    18%
  • ไม่เห็นด้วย
    82%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 249