อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

'วิษณุ'คุยกรธ.-สนช.-กกต.หาช่องจัดเลือกตั้งเย็นนี้

“วิษณุ”ยันนัดคุยหน่วยงานเกี่ยวข้องจัดเลือกตั้งเย็นนี้ เตรียมรายงานผลต่อ“บิ๊กตู่”ก่อนบอกสื่อ ​​​​​​​“มาร์ค”หวังวงถกชี้ทางคสช.เห็นปัญหา ยันแบ่งเขตเลือกตั้งช้ากระทบทำไพรมารีโหวต พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 12.28 น.

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการนัดประชุมร่วมกับที่ผู้ปฏิบัติของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเลือกตั้ง เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดจากคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 53/2560  ว่า  เบื้องต้นยังจะมีการประชุมดังกล่าวตามกำหนดในวันนี้ (14 มิ.ย.) เวลา 16.00 น. โดยจะมีคณะเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ที่เป็นผู้เกี่ยวข้องกับการทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ รวมถึงคณะกรรมการกฤษฎีกา และคสช. เพื่อหารือถึงปัญหาด้านการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้ง  ทั้งนี้ ตนจะนำผลการประชุมดังกล่าวไปรายงานให้นายกรัฐมนตรี รับทราบก่อน เพราะถ้ามาเปิดเผยกับสื่อมวลชนก็คงไม่ดีเท่าไหร่นักด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในรายการวิทยุ “101 องศาข่าว” ถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะประชุมร่วมกับผู้แทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดจากคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 53/2560 ว่า  ตนรู้สึกผู้ที่เกี่ยวข้องกังวลเรื่องประเด็นทางการเมือง เหมือนกับยังไม่ค่อยแน่ใจสบายใจว่าถ้าเชิญพรรคการเมืองมาพูดคุยแล้วจะเป็นอย่างไร แต่ตนรับทราบว่ากกต. กรธ. หรือคนที่อยู่ในแวดวงที่ทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้อง ยังมองเห็นปัญหาอุปสรรคอยู่หลายอย่าง ตราบเท่าที่ยังมีคำสั่งคสช.

“ถ้ากกต.หรือกรธ.ทำความกระจ่างให้คสช.ทราบถึงสภาพที่ยังไม่ปลดล็อค และมีบทบัญญัติของกฎหมายบางมาตรา ทั้งตามคำสั่ง ทั้งตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่ยังเป็นอุปสรรคในการเดินไปสู่การเลือกตั้งอย่างราบรื่น อย่างน้อย คสช.ก็จะต้องรู้แล้วว่ามันมีบางเรื่องต้องปรับ ต้องแก้ แล้วก็ให้ไปพิจารณาสอดคล้องกับเรื่องที่จะปลดล็อคหรืออนุญาตให้ทำกิจกรรมในเรื่องไหน อย่างไร เมื่อไหร่ แล้วก็พรรคการเมืองคงมีข้อคิดเห็น ข้อเท็จจริง มุมมองเพิ่มเติมด้วย”นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ส่วนกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. ระบุว่าตามบทเฉพาะกาลของกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง ผ่อนปรนไพรมารีโหวตให้แล้ว โดยใครมีสมาชิกในจังหวัดก็ทำได้ทุกเขตนั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยกับนายมีชัยที่บอกว่าก็ทำไป เพราะมันจะทำได้อย่างไร เนื่องจาก คนที่จะตัดสินใจไปลงสมัครที่ไหน ก็ต้องรู้ว่าเขตเลือกตั้งอยู่ที่ไหน ดังนั้น ถ้าการแบ่งเขตเลือกตั้งเดินไม่ได้เลย ต้องไปรอให้กฎหมายบังคับใช้ไปแล้ว 90 วัน ทุกอย่างจะกระชั้น  

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงข้อเสนอที่พรรคอนาคตใหม่ขอให้สามารถถ่ายทอดสดการหารือระหว่างพรรคการเมืองกับ คสช. ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์  ว่า  ตนไม่ติดใจไม่ได้มีปัญหาว่าจะถ่ายทอดสดหรือไม่ แต่คิดว่ากลัวว่าจะทำให้คนเบื่อ เพราะที่ผ่านมาเป็นเรื่องค่อนข้างเทคนิคทางกฎหมาย และถ้าเชิญทุกพรรคการเมืองไปร่วมด้วย ดูจะไม่ค่อยเป็นบรรยากาศที่ทำให้คนที่อยู่ในวงนอกจะให้ความสนใจเท่าไหร่.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18