อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

กรมอุทยานฯยันยึดกฎหมายดำเนินคดีรุกป่าแก่งกระจาน

กรมอุทยานฯยันยึด กฎหมายดำเนินคดีรุกป่าแก่งกระจาน ให้เจ้าหน้าที่ดูรายละเอียดแจ้งความรุกป่าซ้ำหรือไม่ พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 17.03 น.

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีศาลปกครองสูงสุดพิพากษาตัดสินคดีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเผาทำลายบ้านเรือนชุมชนของชาวกะเหรี่ยงบางกลอยบน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่าขณะนี้อยูระหว่างให้ฝ่ายกฎหมายของกรมอุทยานฯ คัดสำเนาคำตัดสินฉบับสมบูรณ์ของศาลมาพิจารณา ซึ่งเบื้องต้นในเรื่องที่ว่าเจ้าหน้าที่มีการละเมิดหรือทำเกินกว่าเหตุหรือไม่นั้นจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาสอบสวนต่อไป

ส่วนการจ่ายเงินชดเชยนั้นจะมีการวางเงินชดเชยให้ศาลปกครองภายใน 30 วัน หลังศาลมีคำตัดสิน อย่างไรก็ตามยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เป็นการที่กรมอุทยานฯ แพ้คดี เพราะศาลไม่ให้กลุ่มคนดังกล่าวกลับเข้าไปใช้พื้นที่อุทยานฯอีก ซึ่งหมายความว่าเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมาย แต่อาจผิดขั้นตอนที่ไม่ได้มีการปิดประกาศแจ้งเตือนก่อน ซึ่งในช่วงที่ดำเนินการนั้นไม่พบตัวบุคคล ส่วนการจ่ายเงินชดเชยก็เป็นการเยียวยาตามหลักมนุษยธรรม

เมื่อถามว่ากรมอุทยานฯ จะมีการดำเนินคดีฐานบุกรุกป่ากับบุคคลทั้ง 6 รายหรือไม่ หลังศาลปกครองมีคำพิพากษาออกมาว่าห้ามใช้พื้นที่แล้ว นายธัญญา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่มีการแจ้งความไว้ แล้ว ซึ่งขณะนั้นไม่พบตัวผู้กระทำความผิด จนเรื่องเข้าสู่กระบวนการของศาลปกครองและศาลมีคำพิพากษาออกมาว่าห้ามกลุ่มบุคคลดังกล่าวกลับเข้าไปใช้พื้นที่ เมื่อปรากฏตัวบุคคลออกมาจึงต้องให้เจ้าหน้าที่ไปดูข้อกฎหมายและคำพิพากษาศาลของศาลปกรองสูงสุดอย่างละเอียดอีกครั้งว่าจะมีการแจ้งความดำเนินคดีอีกหรือไม่ ซึ่งจะต้องคำนึงถึงคำสั่ง คสช.ที่ 64 และ 66/2557 ในเรื่องการดำเนินคดีบุกรุกป่ากับผู้ยากไร้ที่อยู่ในพื้นที่มาก่อนมีประกาศ แต่ยืนยันว่ากรมจะยึดถือกฎหมายเป็นหลัก ไม่ยึดตามกระแสสังคมแน่นอน ทั้งนี้เขาอ้างว่าอยู่มาก่อน แต่ไม่มีเอกสารสิทธิใดๆ ที่จะพิสูจน์ว่าอยู่มาก่อนได้ ส่วนที่ระบุว่ามีชุมชนตั้งอยู่มา 100 กว่าปี เรื่องนี้พิสูจน์ได้ด้วยภาพถ่ายทางอากาศ ซึ่งเมื่อตรวจสอบก็ไม่พบร่องรอยการทำกินมาก่อน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17