อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

สธ.สั่งเข้มห้ามพกอาวุธเข้ารพ.หลังเจอเคสบุกยิงโหด

สธ.รับเหตุหนุ่มบุกยิงพ่อตา-เมีย เป็นเคสแรกที่ญาติก่อเหตุ สั่งเข้มมาตรการดูแลห้ามพกอาวุธเข้ารพ. แต่สแกนยากเพราะเป็นพื้นที่เปิด หวั่นกระทบบริการล่าช้า ยกเว้นห้องฉุกเฉินบางรพ.ตั้งเครื่องสแกนแล้ว เสาร์ที่ 16 มิถุนายน 2561 เวลา 12.14 น.

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. นพ.วีรศักดิ์ ครองลาภเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครปฐม กล่าวถึงความคืบหน้าอาการของ นายชัยพร เชาววนะกมล ลูกเขยโหดที่ก่อเหตุยิงในโรงพยาบาลนครปฐมว่า ขณะนี้อาการยังคงสาหัส ไม่พ้นวิกฤต ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ และใช้ยาประคองระดับความดันโลหิต ม่านตาไม่ตอบสนอง แสดงให้เห็นว่า สมองได้รับความกระทบกระเทือนอย่างมาก ซึ่งอาการมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

ด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ที่ผ่านมาเรื่องความรุนแรงในโรงพยาบาลมักเกิดขึ้นในห้องฉุกเฉินเป็นหลัก ซึ่งมีทั้งกรณีญาติผู้ป่วยไม่พอใจเรื่องของการรักษาพยาบาล หรือกรณีมีคู่อริเข้าไปทำร้ายกันในห้องฉุกเฉินแบบนี้เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ได้มีการปรับปรุงระบบเฝ้าระวังภายในห้องฉุกเฉินอย่างเข้มงวดมีการแบ่งสัดส่วน กันไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่อย่างชัดเจนรวมถึงมีบางแห่งและมีการติดตั้งเครื่องสแกนอาวุธ เอาไว้แล้วอย่างไรก็ตามเคสนี้นับว่าเป็นเคสแรกๆ ที่เกิดขึ้นนอกพื้นที่ห้องฉุกเฉิน อีกทั้งยังเป็นญาติลงมือก่อเหตุทางเจ้าหน้าที่จึงไม่ได้เอะใจหรือเฝ้าระวังอะไรนึกว่าเป็นญาติที่มาเยี่ยมกันธรรมดาเท่านั้น 

อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้กระทรวงสาธารณสุข ต้องมีการทบทวนมาตรการในการดูแลป้องกันเหตุความรุนแรงในโรงพยาบาลเพิ่มเติม จากที่ตอนนี้จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยมาตรวจตราสม่ำเสมอ รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในโรงพยาบาลเข้าฝึกอบรมร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในเรื่องของการสังเกตลักษณะบุคคลต้องสงสัย ก็จะขอให้มีการเฝ้าระวังในส่วนของญาติเข้าไปด้วยเพื่อป้องกันเหตุความรุนแรงในครอบครัวที่อาจจะมาเกิดขึ้นในพื้นที่ของโรงพยาบาลเช่นนี้อีก พร้อมทั้งจับตาเฝ้าระวังในเรื่องของการพกอาวุธเข้าไปในพื้นที่อื่นๆของโรงพยาบาลด้วย แต่เรื่องของการตั้งตรวจแสกนอาวุธเข้มนั้นเป็นไปได้ยากเนื่องจากโรงพยาบาลเป็นพื้นที่เปิดหากเข้มงวดเกินไปอาจกระทบกับการให้บริการที่ล่าช้า ยกเว้นที่ห้องฉุกเฉินบางโรงพยาบาลก็ติดตั้งแล้ว. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25