อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

รปภ.อังกฤษสั่ง'บิ๊กตู่'หยุดจ้อ! แจ้งมีเหตุการณ์ก่อการร้าย

“ประยุทธ์”ย้ำเลือกตั้งเดือน ก.พ.62 ก่อนเลือกตั้งท้องถิ่น 3 เดือน เกิดเหตุระทึกรปภ.สั่งนายกฯหยุดคุยแจงมีเหตุก่อการร้ายในกรุงลอนดอน ศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 เวลา 15.16 น.

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในระหว่างการพบปะชุมชนไทย ที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา เวลา 16.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของอังกฤษ ว่า การเยือนสหราชอาณาจักรครั้งนี้เป็นการเดินทางตามแผนการทางยุทธศาสตร์ เพราะสหราชอาณาจักรเป็นประเทศสำคัญ มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจ มีเสถียรภาพที่ดี โดยตนได้หารือกับนางเทรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ผู้บริหารรายใหญ่ และคณะนักธุรกิจสหราชอาณาจักรกว่า 100 ราย รวมถึงได้พบกับประธานสภาขุนนางสหราชอาณาจักร ถือเป็นโอกาสในการแลกเปลี่ยนมุมมองด้านนิติบัญญัติ โดยเป้าหมายสำคัญในการเยือนครั้งนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น เปิดตลาดการค้าระหว่างกัน ส่งเสริมการลงทุนของอังกฤษในไทย

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ในการทำงานอะไรไม่มีทางที่จะสำเร็จได้ในวันเดียว แม้แต่การเป็นประชาธิปไตยบางประเทศก็ยิ่งกว่าไทย  ตั้งแต่ตนเข้ามา ยังไม่มีใครตายกับตนสักคนเดียว ตนจึงขอร้องว่าอย่าไปเชื่อหรือฟังข้อมูลการบิดเบือนต่างๆ  ตนยืนยันว่าใช้อำนาจอย่างเหมาะสม ต้องเข้าใจความเป็นบริบทของคนไทยด้วย  อะไรเลี่ยงได้ก็เลี่ยงจนไม่รู้จะเลี่ยงอย่างไรแล้ว  สำหรับเรื่องการเมือง ขอย้ำว่ามีการเลือกตั้งในเดือน ก.พ.2562 ต้องเข้าใจว่าเมื่อมีรัฐธรรมนูญจะมีการกำหนดระยะเวลา อย่างตอนนี้ ถ้าสมมติว่าพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) อีก 3 ฉบับ ทั้งพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งตอนนี้เสร็จแล้ว เมื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ก็ต้องรอระยะเวลาใน 90 วัน ซึ่งเป็นพระราชอำนาจที่ทรงพิจารณารายละเอียดอีกครั้ง โดยระยะเวลา 90 วันก็นับกันต่อไป ซึ่งคาดว่าประมาณเดือน ก.ย.2561 และยังมีช่วงเวลาตามคำสั่งหัวหน้าคสช.อยู่ฉบับหนึ่ง เนื่องจาก การเลือกตั้งครั้งนี้มีการทำไพรมารีโหวตและการแบ่งเขตเลือกตั้ง ต้องใช้เวลาทำตรงนี้ จึงมีการเขียนระยะเวลา 90 วันไว้เพื่อให้ทำเรื่องเหล่านี้ แต่จะให้ยกเลิก 3 คำสั่งที่เกี่ยวข้อง อาทิ การห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ถ้าเลิกคำสั่งนี้เมื่อใด ทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิม ยังจะทะเลาะกันแบบการเมืองไทย แต่ตนจะผ่อนผันให้ในบางเรื่อง อาทิ การสามารถประชุมพรรคได้ การหาสมาชิกได้ แต่อย่าออกมาเคลื่อนไหวบนถนน

“ระยะเวลา 90 วัน เป็นการเผื่อระยะเวลาให้กับนักการเมืองเพื่อจะได้ไม่มาอ้างได้อีกว่าทำไม่ทัน และถ้าสมมติจากเดิม 90 วัน บวกอีก 150 วัน การเลือกตั้งก็จะตกไปที่เดือน พ.ค.2562 ผมบอกแล้วว่าถ้าเร็วกว่านั้นได้ ก็จะให้ จึงอาจเป็นเดือนก.พ.2561 ที่น่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะจากนั้นจะต้องใช้เวลาตั้งรัฐบาล ต่อด้วยจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะต้องห่างจากการเลือกตั้งส.ส. 3 เดือน ขอให้จับตาดูว่าหลังจากที่มีการปลดล็อกขั้นที่ 1 จะเกิดอะไรขึ้น แล้วขั้นที่ 2 จะมีอะไรตามมา วันนี้พูดจนหมดเปลือก ผมพูดโกหกไม่ได้ ทหารพูดโกหกไม่เป็น พูดให้ใครรักก็ไม่เป็น แต่ห้ามใครรักไม่ได้ เดี๋ยวจะถูกกล่าวหาว่าแก่แล้วยังจะทำปากหวาน”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายกฯกล่าวกับคนไทยไปประมาณ 58 นาที ก็ต้องหยุดชะงักทันที เพราะเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของอังกฤษขอให้พล.อ.ประยุทธ์กลับขึ้นห้องพัก ตามระเบียบรักษาความปลอดภัย หลังได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุก่อการร้ายในกรุงลอนดอน ขณะที่นายพิษณุ สุวรรณชฎ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน แจ้งเหตุการณ์ดังกล่าวให้คนไทยรับทราบ และขอให้ระมัดระวังการเดินทางกลับที่พัก.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6.25K