อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564

เปิดจม.อดีตปลัดพม. 'ไม่ได้ร่วมมือ-พลาดไว้ใจคนผิด'

ที่ปรึกษากฎหมายอดีตปลัดพม. คาดปมเสียชีวิตมาจากความน้อยใจติดต่อบุคคลเพื่อแจงขอคำปรึกษา ชี้ไม่ใช่ติดต่อหาช่องทางหนีคดี พร้อมเปิดจดหมายสั่งเสีย "ผมไม่ได้ร่วมมือกับเขา ผมสั่งให้หยุด แต่เขาไม่ฟังผม ผมพลาดที่ไว้ใจคนผิด" เสาร์ที่ 30 มิถุนายน 2561 เวลา 18.50 น.

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.  ที่วัดพรหมวงศาราม ศาลา 4 แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานรดน้ำศพและสวดพระอภิธรรมวันแรก นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้าอาลัย ท่ามกลางบิดา มารดา ญาติพี่น้องที่มาร่วมงาน รวมถึงผู้บริหาร ข้าราชการ และบุคลากรพม.มี่เคยร่วมงานกับนายพุฒิพัฒน์ อาทิ นายวิเชียร ชวลิต อดีตปลัดพม. นางญาณี เลิศไกร อดีตอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.), นายอนุสันต์ เทียนทอง อดีตอธิบดีกรมผู้สูงอายุ นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน นายอภิชาติ อภิชาติบุตร หัวหน้าผู้ตรวจราชการพม.

ระหว่างพิธีรดน้ำ นายพนาไพร นราแก้ว ที่ปรึกษากฎหมายนายพุฒิพัฒน์และนาวสาววาสนา ตะเภาพงษ์ ได้เปิดแถลงข่าวชี้แจงถึงเหตุการณ์ พร้อมด้วยญาติทั้งสองฝ่าย ท่ามกลางสีหน้าโศกเศร้าและเคร่งเครียด ว่า ข่าวที่ออกมาบิดเบือนไม่ตรงความเป็นจริงและได้สร้างความเสียหาย เนื่องจากระบุว่าทั้งสองท่านเป็นสามีภรรยากัน ยืนยันว่าทั้งสองเพียงคบหากันอย่างเปิดเผย แต่ยังไม่ได้มีการจดทะเบียนสมรสหรือแต่งงานแต่อย่างใด เป็นการไปมาหาสู่กันหรือเรียกสถานะนี้ว่าแฟนก็ได้ ส่วนประเด็นที่สื่อระบุเป็นการฆ่าตัวตายเพื่อหนีความผิด ก็ไม่เป็นความจริง เนื่องจากข้อกล่าวหาทุจริต ไม่ว่าจะ ป.ป.ง. ป.ป.ช. หรือกระทั่งพม.ยังไม่มีหน่วยงานใดชี้มูลความผิด

นายพนาไพรกล่าวอีกว่า ส่วนสาเหตุของการฆ่าตัวตายนั้น ส่วนตัวคิดว่าน่าจะมาจากความน้อยใจ ติดต่อบุคคลเพื่อชี้แจงขอคำปรึกษา แต่ไม่ใช่การติดต่อเพื่อหาช่องทางหนีคดี หลายครั้งไม่มีเสียงตอบรับเลย จนทำให้อาจจะเกิดความเครียดและกดดันที่ไม่สามารถติดต่อกับบุคคลดังกล่าว จึงอาจเป็นประเด็นให้คิดสั้นได้ ส่วนจะเป็นบุคคลใดท่านไม่ได้พูดถึง ขณะเดียวกันก่อนหน้าที่จะเสียชีวิต 3 วัน ตนได้พูดคุยกับนายพุฒิพัฒน์ในห้องส่วนตัวที่บ้าน นายพุฒิพัฒน์กล่าวเพียงสั้นๆ โดยไม่ได้ระบุพาดพิงถึงบุคคลใดว่า "ผมไม่ได้ร่วมมือกับเขา ผมสั่งให้หยุด แต่เขาไม่ฟังผม ผมพลาดที่ไว้ใจคนผิด" 

เมื่อถามว่ากรณีนี้มีการมองว่าเป็นการเสียชีวิตเพื่อตัดตอนหรือไม่ นายพนาไพรกล่าวว่า น่าจะเป็นการตัดตอนความคิดที่เกิดจากความน้อยใจ ไม่น่าจะเกิดจากบุคคลอื่นมาตัดตอนด้าน นายสมภพ นนทผล น้องเขยนายพุฒิพัฒน์ กล่าวเพียงสั้นๆว่า ขอยืนยันว่านายพุฒิพัฒน์ยังบริสุทธิ์อยู่ เพราะทุกองค์กรที่ตรวจสอบก็ยังไม่มีมติชี้ข้อกล่าวหาว่าท่านมีความผิด    
ขณะที่นางสาวพัชรภรญ์ ตะเภาพงษ์ น้องสาวนางสาววาสนา กล่าวว่า นายพุฒิพัฒน์หรือพี่หม่องเป็นคนดี ช่วยเหลือครอบครัวมาตลอดทั้งสองคนเพียงคบหากัน ทั้งนี้ อาการล่าสุดของพี่สาวขณะนี้ยังอยู่ในห้องไอซียู รู้สึกตัว มีการตอบสนองบ้าง และยังอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ทั้งร่างกายและจิตใจ นอกจากนี้ยังบอกว่าทั้งสอง ได้วางแผนชีวิตหลังจากใยชายเกษียณอายุราชการ จะมาอาศัยอยู่ด้วยกันในบ้านที่เกิดเหตุ และทำธุรกิจส่งนตัวร่วมกัน

 

นางสาวปริศนา ฤทธิ์เทพ พร้อมนางสาวฐาปนีย์ ศิริสมบูรณ์ ลูกน้องคนสนิทของนายพุฒิพัฒน์ กล่าวพร้อมกันด้วนสีหน้าเศร้าโศกน้ำตาคลอเบ้าว่า นายของตนไม่เคยหนีความผิด ที่ผ่านมาเสียสละเป็นผู้ให้มาตลอด เขาไม่เคยทำผิด และเชื่อมั่นว่านายของตนไม่ได้ทุจริต เพราะสิ่งที่ท่านทำช่วยเหลือโดยไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน ก็อยากให้รักษาเกียรติส่วนนี้ของท่านไว้ ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตก็คาดว่าจะมาจากความน้อยใจที่อาจปรึกษาผู้ใหญ่ไม่ได้ แต่ก็ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ทั้งนี้ เราดูแลการใช้ชีวิตของท่านเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งในจดหมายที่ท่านอดีตปลัดทิ้งไว้ได้ระบุในเรื่องการจัดงานศพให้ตั้งศพไว้ที่วัดนี้ 2 วัน เผาวันที่ 3 ให้ทำแบบเรียบง่าย ไม่ขอพระราชทานเพลิงศพใดๆ ทิ้งสิ้น และจะไปลอยอังคารที่ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา

ภายหลังการแถลงข่าวชี้แจง ได้มีการนำจดหมายสั่งเสียถึงการจัดงานศพมาเปิดให้สื่อมวลชนได้เผยแพร่ ทั้งนี้ งานสวดอภิธรรมศพนายพุฒิพัฒน์จะมีไปถึงวันที่ 1 ก.ค.  ก่อนจะมีพิธีฌาปณกิจในวันที่ 2 ก.ค. เวลา 17.00 น. ต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    13%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 2.33K