อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

จี้รัฐบาลปกป้องสิทธิเด็กจริงจัง

“รัชดา”จี้รัฐบาลไทยปกป้องสิทธิเด็กจริงจัง หลังเกิดเหตุหนุ่มใหญ่มาเลย์แต่งงานเด็กหญิงไทยวัย 11 ขวบ  พุธที่ 4 กรกฎาคม 2561 เวลา 18.15 น.

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.  น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าชายชาวมาเลเซียวัย 41 ปี มาแต่งงานกับเด็กหญิงชาวไทย วัย 11 ขวบ เป็นภรรยาคนที่ 3 ที่อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส ว่า  กระทรวงกิจการสตรี กรมการศาสนาของมาเลเซียให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างมาก และรีบเข้ามาตรวจสอบแล้ว เพราะถือเป็นการทำผิดกฏหมายของมาเลเซีย เนื่องจาก ผู้ที่จะแต่งงานได้ต้องมีอายุขั้นต่ำอยู่ที่ 16 ปี ถ้าอายุน้อยกว่านั้น ต้องได้รับอนุญาตจากศาลศาสนาก่อน  ทางการมาเลเซียจึงต้องมาตรวจสอบดูว่าดาโต๊ะยุติธรรมได้อนุญาตหรือไม่ ถ้าไม่ได้อนุญาต ถือว่าการแต่งงานนั้นเป็นโมฆะและผิดกฏหมาย ซึ่งมีโทษถึงขั้นเจ้าบ่าวถูกจำคุก  สำหรับฝ่ายไทย ตนทราบว่ากระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูว่าครอบครัวของเด็กหญิงคนนี้ต้องการอะไรบ้าง ทั้งที่จริงแล้ว กรณีนี้ไม่ใช่เรื่องที่ว่าเขาขาดหรือไม่ขาดอะไร แต่เป็นเรื่องที่หน่วยงานรัฐของไทยต้องลุกขึ้นมาดำเนินการจริงจังในการขจัดการจับเด็กแต่งงานที่ถือเป็นการละเมิดสิทธิเด็ก 

“เรื่องนี้ยังส่งผลกระทบกับพัฒนาการของเด็กอย่างมาก อาทิ การต้องตั้งครรภ์ในวัยที่ยังไม่พร้อม การทำให้เด็กต้องออกจากโรงเรียน ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ ทำให้เด็กขาดโอกาสต่างๆ ในชีวิตทั้งในด้านการศึกษา การมีอาชีพ สุดท้ายต้องพึ่งพาสามี ขณะเดียวกันเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฏหมายไทย และอาจนำไปสู่การแอบอ้างเพื่อการค้าประเวณี ทั้งที่เป็นเด็กอยู่ในวัยที่ต้องได้รับความคุ้มครอง เมื่อแต่งงานไปแล้วก็จะเสียสิทธิ์นั้น มากไปกว่านั้นเมื่อแต่งไปแล้วถูกผู้ชายทิ้ง ขณะที่เขายังเล็กอยู่ ชีวิตที่เหลือจะเป็นอย่างไร รัฐบาลและสังคมไทยจริงจังกับการต่อต้านการบังคับเด็กแต่งงานแค่ไหน เรื่องนี้คือหนึ่งในเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติ”น.ส.รัชดา กล่าวและว่า เด็กไม่ใช่วัตุหรือทรัพย์สินของใคร และเรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็นด้านศาสนา แต่เป็นการแสดงจุดยืนถึงการปกป้องสิทธิเด็ก ขณะเดียวกัน ทุกคนในสังคมทุกศาสนาต้องร่วมกันสร้างสังคมและหยิบยื่นสิ่งดีๆให้กับเด็กด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 9