อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

สหวิชาชีพจิตเวชปรี๊ด!บุกสธ.ร้องขอแยกกลุ่มงาน-ไม่ลดอัตรากำลัง(คลิป)

สหวิชาชีพจิตเวชปรี๊ด!บุกสธ.ร้องขอแยกกลุ่มงานให้ชัด-ไม่ลดอัตรากำลัง ชี้โครงการสร้างกลุ่มงานใหม่สธ. เสมือนลอยแพผู้ป่วยจิตเวช "รองปลัดสธ."เร่งแก้ให้เสร็จในส.ค.ยันไม่ทอดทิ้ง จันทร์ที่ 9 กรกฎาคม 2561 เวลา 11.38 น.

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข สมาพันธ์สหวิชาชีพทางจิตเวช ยาเสพติด นำโดย นพ.สุเมธ ฉายศิริกุล นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมสาขาจิตเวช รพ.สุราษฎร์ธานี ยื่นหนังสือต่อผู้บริหารกระทรวง เรียกร้องให้มีการจัดอัตรากำลังและแยกกลุ่มงานที่ชัดเจน เนื่องจากโครงการของกระทรวงสาธารณสุขที่ออกมานั้นไม่มีกรอบกลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติดในโรงพยาบาลชุมชน ทำให้พยาบาลจิตเวชที่ดูแลคนไข้ต้องไปทำงานอย่างอื่น ส่งผลให้ผู้ป่วยจิตเวชและยาเสพติดที่ขาดการรักษาและคนคนดูแลที่ต่อเนื่อง เสมือนกระทรวงกำลังจะลอยแพคนไข้จิตเวชและยาเสพติด 

“เราได้เสนอกรอบอัตรากำลังไปยังกองทรัพยากรบุคคลตั้งแต่ 10 เม.ย. 2561 แต่กลับไม่ได้รับการพิจารณา แปลว่างานที่พวกเราทำมาตลอดไม่ได้เดินหน้าต่อ จึงต้องมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม ขณะนี้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือโรงพยาบาลชุมชนทั่วประเทศ  เพราะถูกลดอัตรากำลัง หากยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ใน 1-2 เดือน จะมาทวงถามอีก” นายสุเมธ กล่าวด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เรื่องที่มีการเรียกร้องจริงๆ อยู่ในแผนจัดทำอัตรากำลังที่มีการประกาศไปตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย. 2560 ซึ่งกำหนดว่ามิ.ย.-ก.ค. ให้แต่ละโรงพยาบาจัดคนลงกรอบตามที่ประกาศ แต่มีบางหน้างานที่ไม่พอเหมาะกับกำลังคนที่มีอยู่จึงมีการเสนอขึ้นมาใหม่ กลุ่มงานจิตเวชก็เป็นกลุ่มงานหนึ่งที่เสนอมาตั้งแต่การประกาศกรอบครั้งแรก ซึ่งในส่วนโรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไป ไม่มีปัญหา แต่ในโรงพยาบาลชุมชน ซึ่งมีหลายขนาดตั้งแต่ระดับ 10-120 เตียง จะทำให้มีกรอบอัตรากำลังเดียวกันเป็นไปได้ยาก แต่จะพยายามแก้ไขให้เสร็จในส.ค.นี้  ทั้งนี้ยืนยันว่าโรงพยาบาลชุมชนมีการเขียนเนื้องานสุขภาพจิตไว้ ไม่ได้เอางานจิตเวชออกไปจากโรงพยาบาล

เมื่อถามถึงภาพรวมเรื่องการจัดสรรกรอบอัตรากำลังคนทุกวิชาชีพเพราะเห็นว่าแต่ละวิชาชีพมักมาเรียกร้องในเรื่องเดียวกัน พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า สำหรับปัญหากรอบอัตรากำลังในภาพรวมทุกวิชาชีพนั้นขาดแคลนระดับหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งอยากได้ความก้าวหน้าในการทำงาน กระทรวงก็ต้องบริหารค่อนข้างมาก อย่างวิชาชีพพยาบาลก็กำลังบริการกรอบอัตรากำลังที่เพิ่งได้มาใหม่ ปัจจุบันพยาบาลในกระทรวงมีประมาณ 9.8 หมื่นคน เป็นพยาบาลจิตเวชประมาณ 1.5 พันคน. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10