อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

'ดอน'ยันโซเชียลรุม'บิ๊กป้อม'ไม่กระทบสายสัมพันธ์ไทย-จีน

“ดอน”เชื่อกระแสโซเชียลจีนรุมจวก“บิ๊กป้อม”ไม่กระทบสายสัมพันธ์ไทย-จีน ยันทุกฝ่ายช่วยดูแลเต็มที่ อังคารที่ 10 กรกฎาคม 2561 เวลา 10.44 น.

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.  ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่สื่อโซเชียลจีนแสดงความไม่พอใจต่อคำพูดของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ระบุว่าเหตุการณ์เรือที่บรรทุกนักท่องเที่ยวจีนล่ม เป็นเพราะคนจีนใช้นอมินีทำธุรกิจ ว่า  ตนยังไม่เห็นคำให้สัมภาษณ์ของพล.อ.ประวิตร แต่เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบกับความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศ  ขณะที่การที่นายกรัฐมนตรีตรวจเยี่ยมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นไปด้วยดี แม้อาจได้เห็นความไม่เรียบร้อยในบางอย่างของการจัดการ แต่ถือว่าเป็นประโยชน์มาก  

ทั้งนี้ ทางการจีนไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว เราต้องช่วยเหลือดูแลกันอย่างเต็มที่ ทั้งผู้เสียชีวิต ผู้รอดชีวิต และญาติของผู้ประสบเหตุ รวมถึงเร่งค้นหาผู้สูญหาย ซึ่งรัฐบาลจีนได้รับทราบ อย่งไรก็ตามต้องยึดถือเหตุการณ์นี้เป็นบทเรียน เพื่อจะไม่ให้เกิดขึ้นอีก และเรื่องเช่นนี้ไม่ว่าจะเกิดขึ้นในประเทศใด รัฐบาลประเทศนั้นต้องดำเนินการอย่างจริงจังในการดูแลและป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นอีก.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 10