อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

"'บิ๊กตู่"รับทุกวันศุกร์พูดมากกว่า4ล้านคำ หวั่นคนไม่เข้าใจ

“บิ๊กตู่”ยันเลือกตั้งปีหน้าแน่นอน ย้ำเข้ามาทำให้บ้านเมืองสงบ -มีเสถียรภาพ ยอมรับทุกวันศุกร์พูดมากกว่า4ล้านคำ วันอื่นอีก 10 ล้านคำ พร้อมชมชีวิตที่เสียสละ ถ้ำหลวงฯ บอกทหารยอมตายตั้งแต่วันแรก พุธที่ 11 กรกฎาคม 2561 เวลา 17.40 น.

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติติ(คสช.) กล่าวให้โอวาทคณะโครงการเยาวชนไทยในเขตมิดเวสต์ของสหรัฐอเมริกาเยือนถิ่น ตอนหนึ่งว่า เราจะมีการเลือกตั้งในต้นปีหน้า ยืนยันว่าเราเป็นประเทศประชาธิปไตย จึงต้องมีการเลือกตั้ง ซึ่งการที่ตนเข้ามาในวันนี้เพื่อต้องการให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย แก้ไขปัญหาอุปสรรคต่างๆที่เกิดขึ้นอย่างยาวนาน โดยหลายอย่างแก้ไขไปบ้างแล้ว 4 ปีที่ผ่านมาถือว่าทำงานอย่างหนัก เพราะต้องทำให้ประเทศไทยพัฒนาก้าวทันโลก ทั้งนี้ปกติแล้วตัวเองยิ้มเก่ง แต่ตั้งแต่เข้ามาเป็นนายกฯทำให้ต้องยิ้มน้อยลง เพราะมีเรื่องในหัวตั้งเยอะ วันนี้ดีใจเพราะได้เห็นเยาวชนคนไทย เพราะถือว่าโชคดีกว่าลูกตัวเอง 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า สมัยที่เป็นทหาร จะต้องออกไปตามแนวชายแดนครั้งละ 3 เดือน จากลูกไปตั้งแต่เด็กจนเรียนจบปริญญา ไม่ได้อยู่ด้วยกัน จะได้มาเยี่ยมก็แค่ช่วงพักเท่านั้น อย่างเช่นตอนลูกเกิดใหม่ๆ กลับมาบ้านครั้งแรก ลูกร้องไห้เพราะจำหน้าพ่อไม่ได้ ทำให้สะเทือนในหัวอก แต่ผมไม่เคยเสียใจ ผมทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติของเรา ทุกคนเข้าใจซึ่งกันและกัน ถึงวันนี้เราก็ได้อยู่ด้วยกัน ผมมีลูกฝาแฝด ออกมาใหม่ๆก็เลี้ยงด้วยกัน

"การที่ผมต้องพูดมาก ต้องอธิบายทุกเรื่อง ก็เพราะอยากให้ทุกคนเข้าใจ การพูดของผมทุกวันศุกร์ มีการถอดเทปมาแล้วว่า พูดไปแล้ว 4  ล้านกว่าคำ ยังไม่นับวันอื่นๆ ทั้งหมดน่าจะประมาณ 10  ล้านคำได้ ที่ต้องพูดเยอะแล้วสั่งเยอะ เพราะอย่างน้อยก็มีคนฟัง แม้จะฟังไม่จบ ก็มีคนฟังเป็นบางตอน ถ้าพูดสั้นๆก็คงไม่รู้เรื่องกันเลย เพราะไม่ฟังกันก็จะไม่ได้อะไรขึ้นมา ผมไม่ใช่นักแสดง ไม่ใช่ดาราที่ทุกคนจะมานั่งจ้องดูการแสดงทุกอย่าง ผมพูดก็เครียดทุกที พูดในความจริงซึ่งทุกคนควรยอมรับว่านี่คือความจริงของประเทศไทย โดยเราต้องซื่อสัตย์ต่อคนและประเทศของเรา" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์  ยังกล่าวถึงเหตุกรณ์ที่ถ้ำหลวงฯ ว่า  ถือว่าน่ายินดีที่ ปฎิบัติการถ้ำหลวงประสบความสำเร็จ ตอนนี้ทุกฝ่ายได้ดูแลเด็กๆอยู่ แต่ก็มีเรื่องที่น่าเสียใจ ที่มีผู้เสียสละเสียชีวิตไปหนึ่งราย เขาทำอย่างเต็มที่ ไม่ได้ประมาทหรืออะไรทั้งสิ้น เพียงแต่ร่างกายอาจตรากตรำ ซึ่งบางครั้งคนเราไม่รู้ตัวว่าเป็นอะไรเมื่อไหร่ รู้อย่างเดียวว่าเราแข็งแรง ตนเองก็เช่นกัน คิดว่าตัวเองแข็งแรง แต่จะเกิดอะไรขึ้นมาก็ไม่รู้ เรื่องนี้ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่ก็ต้องชื่นชม ทุกฝ่ายต้องดูแลครอบครัวเขาให้ดี ซึ่งที่ผ่านมามีการสูญเสียหลายอย่างเช่นกรณีเฮลิคอปเตอร์ตกที่แม่ฮ่องสอน เขาเสียสละชีวิตกัน คนเราถ้าจะทำหน้าที่ตรงนี้ ก็พร้อมตายตั้งแต่วันแรกที่สมัครใจเข้ามา เป็นทหารก็พร้อมตาย ออกสู้รบเมื่อไหร่ ก็ไม่รู้จะรอดกลับมาหรือไม่ เป็นชะตาชีวิตของ แต่ละคน ซึ่งตนขอชื่นชม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่ถ้ำหลวงฯต่างประเทศได้เข้ามาช่วยเหลือจำนวนมาก หลายประเทศชื่นชมไทย บอกว่าไม่มีที่ไหนเป็นแบบนี้ ทุกฝ่ายช่วยกันเต็มที่ ถึงขนาดมีการมาช่วยซักถุงเท้า รองเท้า ซักเสื้อผ้า เงินก็ไม่ได้ ถือว่าทุกคนเสียสละ นอกจากนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานครัวจิตอาสามา เลี้ยงอาหารทั้งสามมื้อ ใครต้องการอะไรก็ทรงพระราชทานมาให้ ทั้งอุปกรณ์ เครื่องมือ จึงขอให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้เด็กๆทั้ง 13 คนและครอบครัวด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 33