อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562

'ศุภชัย'เผยเตรียมงานต้อนรับว่าที่กกต.แล้ว

“ประธานกกต.” ยินดีกับว่าที่ 5 กกต.ใหม่ เผยเตรียมงานไว้รองรับแล้ว แนะศึกษากฎหมายให้รอบคอบ-ทำงานซื่อสัตย์สุจริต-ยึดความเป็นกลางทางการเมือง โนคอมเม้นปมสรรหาแบบทาบทาม ศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2561 เวลา 10.41 น.

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.  นายศุภชัย สมเจริญ  ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุมสนช.มีมติเห็นชอบ 5 รายชื่อว่าที่กกต. ว่า ตนขอแสดงความยินดีกับว่าที่กกต.ชุดใหม่ทั้ง 5 คน ที่ผ่านความเห็นชอบจากสนช. โดยขั้นตอนต่อไปทั้ง 5 คนต้องไปลาออกจากตำแหน่งทุกตำแหน่ง จากนั้นว่าที่กกต.ทั้ง 5 คนก็ต้องมาประชุมเพื่อเลือกบุคคลเพื่อทำหน้าที่เป็นประธานกกต. เมื่อเสร็จเรียบร้อย ทางประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็จะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป ส่วนการเตรียมงานของสำนักงานฯขณะนี้เราได้เตรียมงานไว้รองรับกกต.ชุดใหม่ไว้ทั้งหมดแล้ว  อีกทั้งพนักงาน ผู้บริหารของสำนักงานฯก็มีประสบการณ์การทำงานมาก เชื่อว่าจะช่วยทำงานได้เป็นอย่างดี  ทั้งนี้เนื่องจากกฎหมายใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งมีความเปลี่ยนแปลงไปมาก มีการให้อำนาจและเครื่องมือ กกต.ในการจัดการเลือกตั้งเพื่อให้เกิดความสุจริตและเที่ยงธรรม ดังนั้นจึงอยากฝากให้กกต.ชุดใหม่ ศึกษาข้อกฎหมายให้ละเอียดรอบคอบมากที่สุด อย่างไรก็ตามสำหรับว่าที่กกต.ใหม่ 2 ท่านที่มาจากการคัดเลือกของที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา เท่าที่เคยร่วมงานกันมาเป็นคนดี มีความรู้ ความสามารถ เป็นคนเก่ง ส่วนท่านอื่นๆที่เหลืออีก 3 ท่านไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัว ทุกท่านล้วนมีความสามารถ มีประสบการณ์การทำงาน เชื่อว่าจะทำงานได้โดยไม่มีปัญหา ขอให้พนักงานและเจ้าหน้าที่สบายใจได้

“อยากฝากทุกคนที่มาทำหน้าที่เป็นกกต.ขอให้อดทน อดกลั้น ทำงานโดยยึดหลักกฎหมายเป็นหลัก มีความเป็นกลางทางการเมือง ซื่อสัตย์ สุจริต เป็นที่ประจักษ์ ต้องศึกษาข้อกฎหมายเยอะๆเพราะเรามาอยู่ตรงนี้มีผู้ส่วนได้ส่วนเสียมาก หากเราไม่เป็นกลางก็จะเจ็บตัวได้” ประธานกกต. กล่าว

นายศุภชัย กล่าวต่ออีกว่า แม้ขณะนี้จะได้รายชื่อว่าที่กกต.เพียง 5 คน ก็เชื่อว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาในการทำงาน ส่วนอีก2คนที่จะต้องมีการสรรหาใหม่นั้น เห็นว่าเป็นเรื่องของกรรมการสรรหาจะใช้ดุลยพินิจว่าควรใช้วิธีทาบทามหรือไม่ ส่วนตัวไม่ขอให้ความเห็น แต่อย่ามองว่า 2 คนที่จะเข้ามาทีหลังจะกลายเป็นปลา2น้ำ เพราะเข้ามาภายใต้กฎหมายฉบับเดียวกัน อีกทั้งจะมองว่าเป็นปลา2น้ำไม่ได้เพราะอนาคต กกต.ก็เกษียณไม่พร้อมกัน ทำให้ต้องมีการสรรหาเข้ามาใหม่อยู่ดี.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 7