อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

"รัฐบาล"รณรงค์ลดถุงพลาสติกตลาดสดทั่วประเทศ21ก.ค.นี้

“รัฐบาล”รณรงค์ประชาชนลดรับ-ใช้ถุงพลาสติก ดีเดย์ 21 ก.ค.นี้ในตลาดสดทั่วประเทศ ลดปัญหาขยะ-โฟม หวังช่วยประเทศประหยัดงบประมาณ ศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม 2561 เวลา 20.48 น.

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวผ่านรายการ“ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ตอนหนึ่งว่า สำหรับปัญหามลพิษทางน้ำที่เกิดจากการปล่อยน้ำเสีย จากบ้านเรือนและพื้นที่เกษตรกรรม อุตสาหกรรม และธุรกิจการท่องเที่ยว วันนี้ประเทศไทย มีระบบการบำบัดน้ำเสีย อาจจะยังไม่เพียงพอโดยเฉพาะน้ำเสียจากชุมชน ที่มีปริมาณราว 10 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ส่วนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีอยู่ 100 แห่งทั่วประเทศนั้น สามารถบำบัดน้ำเสียที่เข้าสู่ระบบ ได้เพียง 3.2 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เป็นเหตุให้มีน้ำเสียลงสู่ธรรมชาติกว่า 7 ล้านลูกบาศก์ เมตรต่อวัน ส่งผลให้ปัญหาทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ สิ่งสำคัญที่สุด ขอความร่วมมือช่วยกันคนละไม้ คนละมือ หวังให้รัฐ เพียงอย่างเดียวคงไม่มีวันประสบความสำเร็จ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า จึงอยากให้ทุกคนได้ใช้โอกาสมหามงคลนี้ เป็นจุดเริ่มต้นในการร่วมกัน ทำกิจกรรมจิตอาสาในการป้องกันและแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกและโฟม เนื่องจาก 20 ปีที่ผ่านมาประเทศไทยมีการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว จำนวน 45,000 ล้านใบต่อปี โฟมบรรจุอาหาร เกือบ 7,000 ล้านใบต่อปี แก้วพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว เกือบ 10,000 ล้านใบต่อปี  ซึ่งเป็นวัสดุที่ย่อยสลายยาก หากไม่มีการบริหารจัดการที่ถูกต้องเหมาะสมจะส่งผลกระทบที่เกินกว่าจะควบคุมดูแล ซึ่งประเทศไทยถูกระบุว่ามีปัญหาขยะทางทะเล เป็นอันดับ 6 ของโลก ดังนั้นรัฐบาลขอรณรงค์ลดขยะและพลาสติก รวมถึงขยายผลในการลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว และโฟมบรรจุอาหาร ภายใต้โครงการ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม”  พร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. ในหน่วยงานภาครัฐ เพื่อเป็นแบบอย่างแก่ประชาชนและภาคเอกชน ส่วนในตลาดสดจะเริ่มพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 21 ก.ค.นี้ ในการลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก

“การรณรงค์แยกขยะและการลดใช้ถุงพลาสติก นอกจากจะช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วย ยังจะช่วยให้ประเทศประหยัดงบประมาณ  เพราะรัฐบาลต้องใช้งบประมาณกว่า 20,000 ล้านบาทในการจัดการขยะมูลฝอย ขณะที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดเก็บค่าจัดการขยะได้ปีละเพียง 3,000 ล้านบาท เราจะได้มีเงินเหลือมาใช้ในการพัฒนาประเทศในด้านอื่นๆ”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

บอกต่อ : 21