อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

แฉ 117 เขื่อนวิกฤติหนัก - น้ำทะลุเกินเกณฑ์

"สทนช."เผยเขื่อนน้ำเกิน 117 แห่ง มีทั้งเกิน100 เปอร์เซนต์ มีเขื่อนใหญ่ 1 แห่ง เขื่อนกลาง 41 แห่ง  เกินระดับเก็บกัก 80-100 เปอร์เซ็นต์ แบ่งเป็นขนาดใหญ่ 3 แห่ง และขนาดกลาง 60 แห่ง ส่วนเขื่อนใหญ่12 แห่ง ระดับน้ำเกินเกณฑ์ควบคุม ชี้ "เขื่อนสิริกิติ์" น้ำไหลเข้ามาก เสาร์ที่ 4 สิงหาคม 2561 เวลา 16.36 น.

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สทนช.) สรุปสถานการณ์น้ำว่าช่วงวันที่ 5-9 ส.ค.ประเทศไทยจะกลับมามีฝนตกมากขึ้น เนื่องจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรงขึ้น กับร่องมรสุมพาดผ่านประเทศไทยตอนบน ทำให้มีฝนตกมากในบริเวณภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน โดยลุ่มน้ำเพชรบุรี มีปริมาณฝนตกบริเวณต้นน้ำอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ในช่วงวันที่ 5-8 ส.ค.นี้ .ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะมีกำลังแรงขึ้น รวมทั้งร่องมรสุมจะพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักในบริเวณจ.เชียงราย พะเยา น่าน หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร แม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา และภูเก็ต
 
สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำ 3 เขื่อนเฝ้าระวัง เขื่อนแก่งกระจาน จะมีปริมาณน้ำไหลผ่านทางระบายน้ำล้น ในวันที่ 5 ส.ค.61 ลงแม่น้ำเพชรบุรีให้เตรียมรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำท้ายเขื่อนเพชร บริเวณอ.บ้านลาด อ.ท่ายาง อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี ทั้งนี้จ.เพชรบุรีได้แจ้งขอรับการสนับสนุนเรือยนต์ผลักดันน้ำจากกองทัพเรือ จำนวน 20 ลำ ส่วนเขื่อนน้ำอูน มีน้ำ 101 เปอร์เซนต์  เพิ่มการระบายน้ำเป็น 4.15 ล้านลูกบาศ์กเมตร (ลบ.ม.) /วัน มีการระบายน้ำโดยวิธีกาลักน้ำและเครื่องสูบน้ำอีก 0.6 ล้าน ลบ.ม.พร้อมการแจ้งเตือนและการช่วยเหลือ มีการแจ้งเตือนและให้ติดตามสถานการณ์น้ำในจังหวัดสกลนคร บึงกาฬ นครพนม ที่ลำน้ำอูนและลำน้ำสงคราม ไหลผ่าน และเขื่อนวชิราลงกรณ สภาพน้ำในอ่างเก็บน้ำ มีปริมาณน้ำ 7,351 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 83 เปอร์เซนต์ ปริมาณน้ำไหลเข้า 87.3 ล้าน ลบ.ม. มีปริมาณน้ำไหลออก 34.2 ล้าน ลบ.ม. คาดว่าจะมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างลดลง 

ส่วนสภาพน้ำในพื้นที่ท้ายน้ำยังคงปกติ ทั้งนี้ปริมาณน้ำที่ระบายเพิ่มไม่ล้นตลิ่ง แต่อาจส่งผลกระทบต่อบริเวณรีสอร์ท ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแควน้อย จากเพิ่มการระบายน้ำให้เป็น 43 ล้าน ลบ.ม./วัน การแจ้งเตือนและการช่วยเหลือ มีการแจ้งให้พื้นที่ท้ายเขื่อนตามลำน้ำแควน้อยให้ทราบถึงแผนการระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำ สำหรับแม่น้ำโขง ปริมาณน้ำในแม่น้ำที่ไหลจากประเทศจีนยังคงที่ แต่ฝนที่ตกสะสมในประเทศลาว ทำให้ยังมีมวลน้ำไหลลงมายังแม่น้ำโขงส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำล้นตลิ่งบริเวณ นครพนม มุกดาหาร และอุบลราชธานี และมีแนวโน้มที่ระดับน้ำจะสูงเพิ่มขึ้น เนื่องจากร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศไทยและลาว จะทำให้มีฝนตกเพิ่มขึ้นในบริเวณดังกล่าว 

 

ส่วนการติดตามสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลางและขนาดใหญ่ มีอ่างเก็บน้ำ ที่ความจุเกิน 100% ขนาดใหญ่ 1 แห่ง เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ (3ส.ค.)ดังนี้ อ่างเก็บน้ำน้ำอูน (101%) ขนาดกลาง 41 แห่ง (ลดลง จากวานนี้ 3 แห่ง) เป็น ตะวันออกเฉียงเหนือ 39 แห่ง (ลดลง 2 แห่ง) ตะวันออก 2 แห่ง (ลดลง 1 แห่ง) ภาคใต้ – (ลดลง 1 แห่ง) ส่วนอ่างฯเฝ้าระวัง (มากกว่า 80 – 100%) : ขนาดใหญ่ 3 แห่ง เขื่อนแก่งกระจาน (95% วานนี้ 92%) เขื่อนศรีนครินทร์ (86% วานนี้ 86%) เขื่อนวชิราลงกรณ์ (83% วานนี้ 82%) ขนาดกลาง 60 แห่ง ลดจากวานนี้ 8 แห่ง (เหนือ 14 แห่ง เท่าวานนี้ ตะวันออกเฉียงเหนือ 33 แห่ง ลดลง 6 แห่ง ตะวันออก 8 แห่ง ลดลง 1 แห่ง ภาคตะวันตก 1 แห่ง ภาคกลาง 2 แห่ง ใต้ 2 แห่ง เท่าวานนี้ และอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีปริมาณน้ำเกินเกณฑ์ควบคุมระดับน้ำของอ่างเก็บน้ำ จำนวน 12 อ่าง (เพิ่มขึ้น 1 แห่ง คือ เขื่อนสิริกิติ์) ได้แก่ ภาคเหนือ 2 แห่ง  อ่างเก็บน้ำแม่งัดสมบรูณ์ชล อ่างเก็บน้ำสิริกิติ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 6 แห่ง อ่างเก็บน้ำน้ำอูน อ่างเก็บน้ำน้ำพุง อ่างเก็บน้ำจุฬาภรณ์ อ่างเก็บน้ำอุบลรัตน์ อ่างเก็บน้ำสิรินธร อ่างเก็บน้ำลำปาว ภาคกลาง 1 แห่ง อ่างเก็บน้ำป่าสักชลสิทธิ์ ภาคตะวันตก 1 แห่ง อ่างเก็บน้ำวชิราลงกรณ์ ภาคใต้ 2 แห่ง  อ่างเก็บน้ำปราณบุรี อ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน
.
มีพื้นที่เฝ้าระวังเสี่ยงน้ำท่วม ริมแม่น้ำโขง ตั้งแต่ จ.เลย หนองคาย นครพนม มุกดาหาร อุบลราชธานี มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น พื้นที่เฝ้าระวังจากการเร่งระบายน้ำ อ่างฯขนาดใหญ่ที่มีระดับน้ำสูงกว่าเกณฑ์ควบคุม 12 แห่ง โดยเฉพาะอ่างฯที่มีปริมาณน้ำมากกว่า 80 เปอร์เซนต์ เขื่อนแก่งกระจาน แนวโน้มจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านทางระบายน้ำล้น ในวันที่ 5 ส.ค.61 ลงแม่น้ำเพชรบุรี ให้หน่วยงานเกี่ยวข้องจัดทำแผนการระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำที่มีระดับน้ำสูงกว่าเกณฑ์ควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ภายใน 5 วัน จัดทำมาตรการเตรียมความพร้อมลดความเสี่ยงอุทกภัย กรณีการระบายน้ำฉุกเฉินของอ่างเก็บน้ำและกรณีเขื่อนวิบัติ สำรวจความแข็งแรงของเขื่อน และสร้างการรับรู้ภาคประชาชนต่อเนื่อง โดยสทนช.ตั้งศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต จาก 9 หน่วยงานร่วมปฏิบัติงานตลอด 24 ชม. ที่อาคาร SWOC กรมชลประทาน สามเสน


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12