อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

ครม.ไฟเขียวเข้ม'สิงห์บิ๊กไบค์' แยกสอบใบขับขี่จยย.ทั่วไป

ครม.เห็นชอบปรับแก้ร่างกฎกระทรวง เพิ่มความเข้ม “สิงห์บิ๊กไบค์”ผ่านฝึกอบรม-ทดสอบ แยกใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป  อังคารที่ 21 สิงหาคม 2561 เวลา 16.55 น.

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)วิทยาเขตชุมพรเขตอุดมศักดิ์ จ.ชุมพร พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร ว่า ครม.เห็นชอบปรับปรุงแก้ไขร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข ในการขอและการออกใบอนุญาตขับรถ และการขอ ต่ออายุและการอนุญาตให้ต่ออายุใบอนุญาตขับรถ ปี2548 เนื่องจากรัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องการแก้ไขปัญหา ลดจำนวนปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน ฉะนั้นทั้งรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์จะต้องมีการควบคุมให้ผู้ที่จะใช้รถมีความพร้อม โดยมีการปรับปรุงแก้ไขในบางเรื่อง ให้มีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น เช่น ใบรับรองแพทย์ที่จะนำมาใช้ประกอบการขอหรือการต่อใบอนุญาตขับรถ จะต้องแสดงว่าผู้ที่จะขอ นอกจากไม่มีโรคประจำตัวแล้ว จะต้องไม่มีโรคที่จะเป็นอันตรายต่อการขับรถ เช่น อาการทางประสาท หรือระบบการได้ยิน รวมถึงการมองเห็น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุต่อไป

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ส่วนผู้ที่ประสงค์จะขับรถจักรยานยนต์ที่มีกำลังสูง หรือบิ๊กไบค์ ต้องมีการผ่านการฝึกอบรมและทดสอบการขับรถด้วย ขณะเดียวกันจะมีการแยกใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ทั่วไป และรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ อย่างไรก็ตาม ห้ามแรงานต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาทำงานในประเทศไทยชั่วคราวเป็นกรณีพิเศษ ห้ามขับรถยนต์ส่วนบุคคล.

บอกต่อ : 6.26K