อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

ผู้ว่าฯ-ทหาร-การรถไฟฯถก กู้บึ้มยักษ์สงครามโลก10ก.ย.

เจ้ากรมทหารช่างเผย 10 ก.ย. พ่อเมืองราชบุรี-การรถไฟฯ นัดถกรายละเอียดกู้ระเบิดยักษ์สมัยสงครามโลก คาดใช้ทหารเรือสพ.ทร.ดำน้ำกู้ เพราะชำนาญมากสุด ลั่นต้องทำอย่างรอบคอบตามแผนงาน พฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม 2561 เวลา 16.54 น.

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. พล.ท.จักรชัย โมกขะสมิต เจ้ากรมการทหารช่าง กองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการให้กรมการทหารช่าง จ.ราชบุรี ดำเนินการตรวจสอบระเบิดยักษ์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่พบบริเวณการก่อสร้างรถไฟทางคู่เส้นนครปฐม-หัวหิน จ.ราชบุรีว่า วันนี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมทั้งการรถไฟแห่งประเทศไทย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ประชุมหารือกันในเรื่องดังกล่าวเบื้องต้นโดยมีทหารจากกรมการทหารช่าง มณฑลทหารบกที่ 16 (มทบ.16 ) กรมสรรพาวุธทหารบก กรมสรรพาวุธทหารเรือ และกรมสรรพาวุธทหารอากาศ ช่วยให้คำแนะนำ เนื่องจากระเบิดที่พบนั้นอยู่ใต้แม่น้ำ  โดยจะมีการหารือรายละเอียดร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 10 ก.ย. เพื่อกำหนดแนวทางดำเนินการตามขั้นตอนและแผนงานว่าหน่วยไหนจะทำอะไร และอย่างไรบ้าง 

คาดว่าจะให้กรมสรรพาวุธทหารเรือเป็นผู้ปฏิบัติทำการเก็บกู้ เพราะทหารเรือจะมีความชำนาญใต้น้ำมากที่สุด  อย่างไรก็ตามระเบิดทั้ง 4 ลูกที่พบ ทางเจ้าหน้าที่ทราบมานานแล้วว่าจุดไหนมีระเบิดบ้าง โดยเป็นระเบิดสมัครสงครามโลกครั้งที่ 2  แต่ก็ยังไม่ได้ดำเนินการเก็บกู้ อีกทั้งปัจจุบันน้ำในแม่น้ำมีจำนวนมากขึ้น เราต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ จึงต้องตั้งคณะทำงานขึ้นมาดำเนินการในเรื่องนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้ถูกต้องและเป็นไปตามแผนงาน คาดว่าในวันที่ 10 ก.ย.จะมีความชัดเจนมากขึ้นว่าใครจะรับผิดชอบเรื่องไหนและอย่างไรบ้าง โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีเป็นประธานการประชุม ร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทยที่เป็นเจ้าของเรื่อง. 

ความคิดเห็น