อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

"บิ๊กฉัตร"โชว์ทูต20ประเทศจัดการประมงผิดกฎหมาย

“บิ๊กฉัตร”นำทูตฯ20ประเทศ โชว์พังซากเรือประมงนอกระบบ  เรียกความมั่นใจ ก่อนอียูตรวจประมงผิดกฎหมายปลายเดือนนี้  ยันเดินหน้าทำลายจนครบ 861 ลำ   พุธที่ 12 กันยายน 2561 เวลา 16.58 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. พล.อ.ฉัตรชัย  สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยว่า ได้นำคณะเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย จำนวน 20 ประเทศ  จากสหภาพยุโรป  สหรัฐอเมริกา และประเทศสมาชิกอาเซียนลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร เพื่อตรวจติดตามการรื้อทำลายซากเรือประมง จำนวน 9 ลำ กลางแม่น้ำท่าจีน  พร้อมนำชมการยกระดับประสิทธิภาพระบบตรวจสอบย้อนกลับของประเทศไทยที่ได้มาตรฐาน  โดยขณะนี้กรมเจ้าท่าสามารถประกาศรายชื่อเรือประมงที่ถูกต้องตามกฎหมายได้ทั้งหมดจำนวน 10,743 ลำ ส่วนเรือประมงที่ถือว่าอยู่นอกระบบอย่างถาวรไม่สามารถกลับเข้าสู่ทะเบียนเรือไทยและเทียบท่าในประเทศไทยได้อีกต่อไป มีจำนวน  6,315 ลำ  และมีเรือประมงที่ผุพังแล้วต้องดำเนินการรื้อทำลายซากเรือประมงนอกระบบทะเบียนเรือไทย  เพื่อไม่ให้มีการนำไปแอบแฝงกระทำผิดกฎหมาย อีกจำนวน 861 ลำ  ทั้งนี้ วันเดียวกันนี้มีการทำลายซากเรือทั้งหมด 9 ลำ จากจำนวน 44 ลำ  ของจ.สมุทรสาคร ซึ่งภาครัฐมีการดำเนินการตามกระบวนการอย่างเป็นระบบมีการสำรวจและประชาสัมพันธ์ก่อนหน้านี้ภายใน 30 วันตามระเบียบ การรื้อทำลายเช่นนี้จะดำเนินการอย่างต่อเนื่องจนครบ 861 ลำ เพื่อกำจัด ซากเรือประมงนอกระบบทะเบียนเรือไทยให้หมดสิ้นไปจากน่านน้ำไทย หลังจากเป็นปัญหาเรื้อรังมาหลายสิบปี
พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า  การที่เอกอัครราชทูตและผู้แทนสถานทูตจากประเทศต่าง ๆ เข้าเยี่ยมชมระบบตรวจสอบย้อนกลับสินค้าประมงไทยในครั้งนี้ จะเป็นการแสดงให้เห็นถึงเส้นทางของผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ตั้งแต่การจับสัตว์น้ำขึ้นมาจากทะเล ผ่านกระบวนการขึ้นท่า ทั้งจากในและต่างประเทศ ส่งต่อเข้ากระบวนการผลิตในโรงงาน จนได้เป็นผลิตภัณฑ์ประมงเตรียมพร้อมสำหรับการส่งออก ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน เพื่อให้นานาประเทศเกิดความมั่นใจและเชื่อถือว่าผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำของประเทศไทย เป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดจากการทำประมงผิดกฎหมาย  อย่างไรก็ตาม  ถือว่าตนพึงพอใจกับงานที่ทำในวันนี้ และพร้อมที่จะให้คณะกรรมการจากนานาประเทศ เข้ามาตรวจสอบ  โดยคาดว่าปลายเดือนก.ย.นี้คณะกรรมการของอียูจะเข้ามาตรวจสอบ  และเราไม่ได้กังวลเรื่องใบเหลืองหรือใบแดง

ด้านนายเปียร์ก้า ตาปิโอลา เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรป ประจำประเทศไทย กล่าวว่า พอใจการทำงานของรัฐบาลไทย ที่มีความมุ่งมั่นในการตั้งใจแก้ปัญหานี้ ส่วนทางด้านเทคนิคเขาไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ หากรัฐบาลไทยมีระบบอะไรที่นำมาพัฒนาได้ ก็ขอให้ดำเนินการในส่วนนั้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16