อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

แกนนำแดงปัดเอี่ยว"สหพันธรัฐไท"เชื่อต้องการดิสเครดิต

แกนนำแดงปัดเอี่ยว “สหพันธรัฐไท” แจงจุดยืนต่างกัน “ก่อแก้ว” โอดเอะอะก็โยนให้คนเสื้อแดงเป็นจำเลย เข้าใจต้องการดิสเครดิต เชื่อไม่กระทบเชื่อมั่นประชาชนในการเลือกตั้ง พุธที่ 12 กันยายน 2561 เวลา 17.13 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. นายก่อแก้ว พิกุลทอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำคนเสื้อแดง กล่าวถึงกรณีที่มีการจับกุมเครือข่ายสหพันธรัฐไท โดยมีความพยายามเชื่อมโยงกับคนเสื้อแดงว่า ต้องเข้าใจก่อนว่านปช.เป็นกลุ่มคนที่มีจุดยืนชัดเจนว่า เราเรียกร้องประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตรงนี้คือจุดยืนของนปช. หากใครที่ไม่มีจุดยืนตรงนี้เหมือนกับเรา ก็ถือว่าเขาไม่ใช่นปช. ส่วนใครจะมาอ้างว่าเป็นเสื้อแดง เสื้อสีอะไรก็อ้างได้ แต่มันไม่ใช่ เพราะนปช. เรามีจุดยืนตรงกัน ส่วนกรณีที่คนที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้เคยร่วมชุมนุมกับคนเสื้อแดงก่อนที่จะหนีไปต่างประเทศนั้น ต้องยอมรับบางส่วนว่าหลายคนเคยเป็นแนวร่วมเรียกร้องประชาธิปไตย แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็ได้พิสูจน์ตัวเองว่าใครคือนปช. ใครไม่ใช่ ดังนั้น คนที่เป็นนปช.ก็ยืนยันอยู่ในประเทศเราไม่ไปไหน แล้วเราก็เรียกร้องระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ซึ่งเป็นระบอบที่เหมาะสมที่สุดกับประเทศไทย คนอื่นที่ไม่ได้อยู่เมืองไทยแล้วมาอ้างเป็นเสื้อแดงนั้นก็อ้างไป แต่มาอ้างเป็นนปช.ไม่ได้

นายก่อแก้ว กล่าวอีกว่า ตนเชื่อว่าฝ่ายความมั่นคงแยกแยะออกว่าอะไรเป็นอะไร เท่าที่ติดตามข่าวกลุ่มคนที่ใส่เสื้อลักษณะนี้มีไม่กี่คน ไม่ถึง 10 คน มันน้อยมากเมื่อเทียบกับประชาชนทั้งประเทศ 60 กว่าล้านคน มันไม่เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงอะไร แต่ก็ถูกต้องแล้วที่ฝ่ายความมั่นคงหยุดกลุ่มบุคคลที่มีแนวคิดแบบนี้ อย่างน้อยก็เพื่อให้คนที่ไม่รู้เรื่องอย่าไปหลงเชื่อ 

นายก่อแก้ว กล่าวด้วยว่า กรณีนี้ทำให้เห็นว่าเวลาหาจำเลยไม่ได้ก็โยนให้คนเสื้อแดงไว้ก่อน  เป็นเรื่องปกติทางการเมือง ส่วนจะกระทบต่อการเลือกตั้งหรือไม่คงต้องติดตามกันต่อไปว่าจะมีการดำเนินการในมิติที่ปกติหรือผิดปกติ อย่างไรก็ตาม ต้องเข้าใจว่าฝ่ายที่ยืนตรงข้ามกับฝ่ายประชาธิปไตย เขาเองก็พยายามดิสเครดิตฝ่ายประชาธิปไตย เพื่อให้ความน่าเชื่อถือลดน้อยลงหรือไม่แต่ส่วนตัวแล้วคิดคิดว่าไม่กระทบ

ด้านนายนิสิต สินธุไพร อดีตส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคไทยรักไทย และแกนนำคนเสื้อแดง กล่าวว่า ตนไม่รู้เรื่องเครือข่ายสหพันธรัฐไทเลย เพียงแต่ได้ทราบจากข่าว ซึ่งตนไม่ได้สนใจกลุ่มนี้เลย คงมีหลายกลุ่ม หลายพวก ที่ความคิดต่างกัน แต่สำหรับเราแล้วจุดยืนเราชัดเจนคือการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยโดยสันติวิธีไปสู่การเลือกตั้ง มีหลักนี้เท่านั้น หลักอื่นไม่ใช่ของเรา เราไม่เห็นด้วย และไม่ไปยุ่งเกี่ยวด้วย

ขณะที่นายสมคิด เชื้อคง อดีตส.ส.อุบลราชธานี  พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนก็เพิ่งเห็นจากข่าว แต่คิดว่าคงเป็นไปไม่ได้ และการที่บอกว่าคนแดนไกลอาจจะเข้ามาเกี่ยวโยงด้วยนั้นยิ่งเป็นไปไม่ได้ ทั้งนี้ ไม่อยากให้คนที่ไม่ชอบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ พยายามโยงเรื่องนี้ เพราะนายทักษิณก็รักประเทศไทยไม่น้อยไปกว่าใคร อย่าใส่ร้ายป้ายสีกันด้วยเรื่องแบบนี้เลย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    8%
  • ไม่เห็นด้วย
    92%

บอกต่อ : 26