อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

หวั่นทหารถูกโยงหนุนเลือกตั้ง แนะปรับให้เหมาะสม

“บิ๊กเจี๊ยบ” ห่วงทหารถูกโยงหนุนเลือกตั้ง แนะปรับบทบาทให้เหมาะสม เผยถอนกกล.รส. หน้าที่ "บิ๊กแดง" พิจารณา ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 เวลา 16.58 น.

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.)จ.ลพบุรี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบเรียบร้อย (คสช.) กล่าวภายหลังที่มีการเผยแพร่พระราชโองการโปรดเกล้าฯพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2561ว่า ถือเป็นการนับหนึ่ง ทุกส่วนมีบทบาทที่จะต้องทำตามบทบาทของตนเอง ในส่วนของกองทัพมีส่วนที่เป็นกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ซึ่งคสช.ได้พิจารณาบทบาทของ กกล.รส.ให้มีความเหมาะสมในช่วงของการคลายล็อกทางการเมืองตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงกลางเดือนธ.ค. และช่วงที่เปิดให้หาเสียงเลือกตั้งได้ ก็ต้องพิจารณาบทบาท กกล.รส.อีกครั้ง ว่าทหารจะมีบทบาทอย่างไร ให้เหมาะสมและเป็นที่ยอมรับของสังคม

"กกล.รส.มีภารกิจที่รับผิดชอบชัดเจน ส่วนใหญ่เกี่ยวกับเรื่องความมั่นคง สิ่งที่กังวลก็คือการนำไปเชื่อมโยงระหว่างทหารกับการสนับสนุนการเลือกตั้ง ต้องพยายามทำความเข้าใจ สำหรับการพูดคุยคลายล็อกการเมืองนั้นที่ผ่านมามีการประชุมพิจารณาคำสั่งตามมาตรา 44 ไปแล้ว ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงก็จะมีรายละเอียดออกมาในเร็ววันนี้" ผบ.ทบ.กล่าวและยืนยันว่าการพิจารณาถอนกกล.รส.เป็นหน้าที่ของพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.คนใหม่ ซึ่งทหารเองก็ไม่ได้อยากเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะแม้แต่การช่วยเหลือประชาชนอาจถูกมองสนับสนุนการเลือกตั้ง จึงต้องใช้ดุลยพินิจที่เหมาะสมในการกำหนดบทบาทหน้าที่ของกกล.รส. แต่ยืนยันว่าคสช.จะยังคงอยู่ต่อไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่เข้ามาทำหน้าที่.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 21