อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

เตือนฝนยังถล่ม20-24ก.ย. เฝ้าระวังพิเศษ6เขื่อนใหญ่

ศูนย์เฉพาะกิจฯ ยัน พายุ“มังคุด” สลายแล้ว แต่มีอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ทำฝนหนักต่ออีกรอบวันที่ 20 – 24 ก.ย. 37 จว.เสี่ยงเฝ้าระวังพิเศษ 6 เขื่อนใหญ่น้ำมาก พุธที่ 19 กันยายน 2561 เวลา 11.45 น.

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ เปิดเผยว่า ขณะนี้พายุ “มังคุด” ได้สลายตัวแล้ว แต่ประเทศไทยยังได้รับอิทธิพลจากร่องความกดอากาศต่ำที่อ่าวเบงกอล ส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัด ปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ทั้งนี้ จากการคาดการณ์ฝนตั้งแต่วันที่20- 24 ก.ย. มีฝนตกหนัก 37 จังหวัด ทั้งภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ส่วนภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะเริ่มมีปริมาณฝนลดลง

สำหรับสถานการณ์น้ำในแม่น้ำ-ลำน้ำที่สำคัญที่มีระดับน้ำสูงกว่าตลิ่งและยังมีฝนตกต่อเนื่อง ได้แก่ แม่น้ำน่าน อ.เวียงสา จ.น่าน แม่น้ำนครนายก บริเวณ อ.องครักษ์ จ.นครนายก แม่น้ำปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี แม่น้ำแควน้อย แม่น้ำแควใหญ่ จ.กาญจนบุรี และแม่น้ำในภาคใต้ คลองละงู บริเวณ ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล คลองนางน้อย ต.นาโยงใต้ อ.เมือง จ.ตรัง

นายสำเริง กล่าวว่าเฝ้าระวังพิเศษปริมาณน้ำเขื่อนใหญ่ เกินร้อยละ 80   ได้แก่ เขื่อนน้ำอูน จ.สกลนคร 102% เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี คิดเป็น 97% เขื่อนนฤบดินทรจินดา จ.ปราจีนบุรี 94% เขื่อนวชิราลงกรณ จ.กาญจนบุรี 93% เขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก 86% และเขื่อนลำตะคอง จ.นครราชสีมา  82%  ทั้งนี้ จะมีการปรับแผนการระบายน้ำตามสภาพน้ำท่าที่ไหลเข้าอ่างฯ และต้องติดตามสถานการณ์ฝนในพื้นที่.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%