อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562

ร้อง'บิ๊กตู่'ใช้ม.44ปลดล็อกกัญชา-กระท่อม ยารักษาโรค

ภาคีเครือข่าย 13 องค์กร ร้อง นายกฯใช้ม.44 ปลดล็อคกัญชา-กระท่อม หวั่นรอสนช.ไม่ทันใช้รัฐบาลนี้ "น.พ.เจตน์"เร่งทำประชาพิจารณ์ ร่างพ.ร.บ.ยาเสพติดใหม่ 30 ต.ค.นี้ หนุนม.44เพราะคนป่วยรอจำนวนมาก ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 เวลา 13.23 น.


เมื่อวันที่12 ต.ค. ที่ห้องประชุมจิตติ ติงศภัทิย์ ม.ธรรมศาสตร์ จัดสัมมนา "การใช้กัญชา กระท่อมในการบำบัดโรค : ปัญหาและทางออก" โดย ผศ.ภญ.สำลี ใจดี ประธานมูลนิธิสาธารณสุขกับการพัฒนา กล่าวว่า พืชสองชนิดนี้เป็นพืชยา แต่รัฐบาลบอกเป็นยาเสพติดเพราะเมื่อก่อนต้องการเก็บภาษี ส่วนพันธุ์กัญชา ที่ดีที่สุดอยู่ที่ จ.สกลนคร พันธุ์หางกระรอก ปลูกแนวลุ่มน้ำสงคราม การปลูกต้องการแสงแดด แต่ร่างกฎหมายที่กำลังจะออก ต้องปลูกอยู่ในกรีนเฮาส์ โรงเรือนปิด ไม่ถูกต้องกับหลักธรรมชาติของพืช2ชนิดนี้  

“ภาคีเครือข่ายนักวิชาการและภาคประชาคม 13 องค์กร ขอเรียกร้องนายกรัฐมนตรี ควรใช้มาตรา 44 ปลดล็อกทั้ง2พืชออกจากพ.ร.บ.ยาเสพติด จะรวดเร็วกว่าเพราะหากรอกว่าจะผ่านสนช.3 วาระไม่ทันในรัฐบาลนี้  รวมทั้งให้แพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบัน ไปแก้ร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ เพราะการปลดล็อคพืช2ตัว แต่ให้ปลูกเฉพาะในเชิงวิจัย ทดลองใช้ในการแพทย์เท่านั้น ซึ่งไม่ได้แก้ปัญหาสังคมไทย เพราะไม่ได้เปิดช่องให้ชาวบ้านใช้ทำยาได้เอง”ผศ.ภญ.สำลี กล่าว

ขณะที่นายแพทย์เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กล่าวว่า กฎหมายไทยมีเรื่องยาเสพติด อยู่ 7 ฉบับใหญ่อีก 21 ฉบับย่อย จึงยากมากที่จะมาทำรวมเล่ม ทั้งนี้การตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาฯสนช.ได้ถอดคณะกรรมการศึกษาสารวัตถุที่มีผลออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ออกไป ซึ่งสารวัตถุที่มีฤทธิ์ต่อจิตประสาท นักแสดง ดาราหนัง เสพกันมากกว่ายาเสพติด ดังนั้นจึงแยกออกมาเป็นอีกฉบับในร่างพ.ร.บ.ยาเสพติดใหม่ จะถอดกัญชาและกระท่อม ออกจาก พ.ร.บ.ยาเสพติด พร้อมกับแก้ไขพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ปี2522

“ในขณะที่กฎหมายยาเสพติดฉบับแรกผ่านสภาไปแล้ว และฉบับที่สองของสนช. 44 รายรวบรวมเสนอ กำลังจะเข้าได้ไปคุยประธานสนช. ให้ไฟเขียว โดยนายสมชาย แสวงการ เป็นผู้รวบรวมรายชื่อเสนอถอดกัญชา และกระท่อม ออกจากยาเสพติด ในหลักการและเหตุผล 12 ข้อ หัวใจของมันคือถอดพืช2ชนิดออกไป แต่ยังไปเขียนในอนุบัญญัติ เพราะแรงต้าน จากกลุ่มไม่เห็นด้วย พร้อมทั้งแนบกรณีมาตรา 54 ของประมวลกฎหมาย ให้กำหนดพื้นที่ปลูกพืช2ชนิดนี้เพื่อทดลอง อนุญาตให้เสพเพื่อการวิจัย ทดลองทางการแพทย์และครอบครองยาเสพติดได้ โดยไม่มีความผิดในพื้นที่ประกาศเขตโซนนิ่ง โดยหน่วยงานที่ประกาศ คือ ปปส.

นายแพทย์เจตน์ กล่าวอีกว่า วันที่30 ต.ค.สนช.จะทำประชาพิจารณ์ครั้งใหญ่ร่างพ.ร.บ.ยาเสพติดปลดกัญชาและกระท่อม ออกจากยาเสพติด ที่รัฐสภาพร้อมกับเปิดให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นผ่านเว็ปไซต์อีก 15 วัน ซึ่งเชื่อว่าเมื่อผ่านการทำประชาพิจารณ์ ประธาน บรรจุเข้าสู่วาระการประชุมในสภาได้ทันปีนี้ แต่ถ้าไม่ผ่านประชาพิจารณ์ก็เสนอไม่ได้ อย่างไรก็ตามแทบทุกคนเห็นด้วยในการปลดล็อค รู้ว่าผู้ป่วยรอการรักษามีจำนวนมาก ปัญหาตอนนี้เร่งงานให้ทันกรอบเวลา เพราะไทม์ไลน์ เลือกตั้ง 24 ก.พ. ดังนั้นกฎหมายในขั้นกรรมาธิการเสร็จสิ้นเดือนธ.ค. ซึ่งตนไม่ขัดข้องถ้านายกฯจะใช้ เพราะท่านก็ใช้ม.44 เพราะใช้มาเยอะแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงถามตอบมีนักวิชาการถามว่าแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกสามารถใช้กัญชาและกระท่อมให้ผู้ป่วยเองได้หรือไม่ นายแพทย์เจตน์ กล่าวว่าพืชสองตัวนี้ยังห้ามให้ผู้ใดเสพเพื่อยาเสพติด ให้เสพเพื่อการแพทย์ได้ ถ้าเสพติดมีโทษจำคุก 1 ปรับ 2 หมื่นบาท ส่วนหมอจะใช้รักษาคนป่วยได้ ต้องมีเภสัชควบคุมแต่ชาวบ้านยังใช้ไม่ได้ทั้งในเรื่องทำอาหารและสันทนาการ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 148