อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

กวักมือเรียกคนรุ่นใหม่ไปเลือกตั้ง พลิกฝ่ายปชต.ชนะถล่มทลาย

"หมอเลี๊ยบ-อ.ชาญวิทย์"กวักมือเรียกคนรุ่นใหม่ ใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรก 24 ก.พ.นี้ พลิกคะแนนให้ฝ่ายประชาธิปไตยชนะถล่มทลาย แบบสึนามิมาเลย์ หวั่นเกี่ยเซี่ยการเมืองไทยถอยหลังไปสมัยจอมพลปอเกิดกลียุค ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 เวลา 16.54 น.

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่คณะรัฐศาตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดเสวนา "ปริทัศน์ คนเดือนตุลา45ปี 14 ตุลาคม 2516" โดยนายแพทย์สรุพงษ์ สืบวงค์ลี อดีตรมว.สาธารณสุข และคนเดือนตุลา กล่าวว่า สงครามสีเสื้อที่ผ่านมาส่วนใหญ่มีคนหน้าเดิมๆ เรื่องเดิมเคยเกิดขึ้นเมื่อ42 ปีที่แล้ว ย้อนรอยคนเดือนตุลา ยังเดินในเจตนารมย์ รากฐานความคิดแบบเดิม เพราะผลสะท้อนมาในรัฐประหารซ่อนรูป ทำให้วันนี้เราได้เจอรัฐบาลต้นแบบ ของจริง ของแท้ อาจดูเป็นเผด็จการที่ไม่น่ายำเกรงเหมือนสมัยต้นทศวรรษ แต่ทำให้คนไทยอยากเลือกตั้งอยากเห็นสังคมไทยกลับมาเป็นปกติ เดินหน้าหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้ายั่งยืนต่อไป 

"มายคติ 14 ตุลา ทำให้เข้าใจว่าเป็นการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ที่ไม่ชนะจะไม่เลิก นำมาสู่ความบาดเจ็บล้มตาย เพราะเชื่อว่าจะชนะ รวมทั้งปี35 และ53 จะเห็นว่าการชุมนุมเป็นเครื่องมือไปสู่ความสูญเสีย ด้วยเชื่อว่ามีรัฐธรรมนูธแล้วต้องมีเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม   ต้องถามคนรุ่นหนุ่มสาวนักศึกษา จะมาทำอนาคตประเทศด้วยตนเองหรือไม่ ต้องเชื่อว่าจะมี เลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.คือการชี้ชะตาประเทศ คน7-8ล้านคน คนรุ่นใหม่ที่ได้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรก ควรสนับสนุนพรรคที่อยากทำงานประชาธิปไตย เพื่อทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นธรรม "นายแพทย์สุรพงษ์ กล่าว

ด้านนายชาญวิทย์ เกษตรศิริ นักวิชาการอิสระ กล่าวว่าตนกลับมาทำงานที่มหาลัยธรรมศาสตร์ ต้นปี 2516 ทันเหตุการณ์ลบชื่อนักศึกษาม.รามคำแหง นักศึกษามธ.เดินขบวนเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ถูกจับ100กว่าคน นำสู่เหตุการณ์ 14 ตุลา 16 จนมาพ.ค.35 และปี53 ตนทำได้บันทึกสิ่งเหล่านี้ มีสิ่งสำคัญ4 เหตุการณ์ คือ รัฐกระทำต่อประชาชนตนเอง การประท้วงของไทย ไม่แพ้ ไม่ชนะ ไม่เลิก หากดูประเทศมาเลเซีย นัดชุมนุม ประท้วงเลิก นัดมาใหม่ เป็นเวลานานหลายปี มาจบลงวันเลือกตั้งเกิดสึนามิ ดร.มหาเธร์ ชนะถล่มทะลาย 

"น่าสนใจว่าทำไมไทยเกิดมายาคติ ไม่แพ้-ชนะ ไม่เลิก เราต้องคิดขบวนการประชาธิปไตย กว่าจะสร้างมั่นคงแต่ละประเทศใช้เวลาสร้างนานมากไม่รู้กี่ร้อยปี ผมไปสมัครสมาชิกพรรอนาคตใหม่ ผมไม่ได้ลงเลือกตั้ง เพราะผมรู้ว่าแก่เกินไปแล้ว แต่คนต่อว่าผมเหมือนผมลงเลือกตั้ง ผมเห็นว่าลูกศิษย์ไปเล่นการเมือง หน่วยก้านดีผมเชียร์ ไม่เห็นแปลกตรงไหน ซึ่งคนอายุ18-19 ปี ที่มีสิทธิไปเลือกตั้งครั้งนี้  น่าสนใจเสียงเหล่านี้จะเลือกใคร ผมหวังให้เกิดสึนามิในการเมืองไทย  คงไม่เกิดแบบสึนามิแบบกัมพูชา ผมอยากเห็นฝ่ายประชาธิปไตย สีไหนก็ได้ ชนะอย่างถล่มทลาย ถ้าเมืองไทยยังเกี่ยเซี่ยกัน การเมืองจะถอยหลังไปสมัยจอมพลปอ น่ากลัวมากที่จะเกิดกลียุค เช่นเพลงยาวพยากรณ์กรุงศรีอยุธยา"นายชาญวิทย์ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    8%
  • ไม่เห็นด้วย
    92%

บอกต่อ : 33