อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562

พลังประชารัฐเตรียมเปิดหลักสูตร"3 3 3"อุบไต๋"บิ๊กตู่"ร่วมสอน

"สุวิทย์-กอบศักดิ์" แถลงเตรียมเปิด "สถาบันปัญญาประชารัฐ"หวังสร้างผู้นำ ศตวรรษที่ 21 เปิดหลักสูตร  "3 3 3" เรียนรู้บทเรียนในอดีต -เข้าใจปัจจุบัน-รับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต อุบไต๋ "บิ๊กตู่" ร่วมสอน ย้ำ4 รมต.ลาออกแน่ สวมบท "เลือดสุพรรณ" ไปด้วยกันมาด้วยกัน พุธที่ 17 ตุลาคม 2561 เวลา 19.14 น.

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. เวลา 17.00 น. ที่ตึก C asean ชั้น 10 ถนน รัชดาภิเษก  นายสุวิทย์ เมษินทรีย์  รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ว่าที่รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีว่าที่โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ร่วมกันแถลงข่าวเปิด "สถาบันปัญญาประชารัฐ"

นายสุวิทย์ กล่าวว่า เนื่องจากพวกเรายังมีข้อจำกัดในการทำภารกิจ จึงต้องทำกิจกรรมของพรรคหลังเวลาราชการ  สถาบันปัญญาประชารัฐ 4 ปีที่ผ่านมาเรามีความขัดแย้ง  วันนี้เศรษฐกิจฟื้นตัว ความเชื่อมั่นต่างประเทศกลับมาแล้วในช่วง4-5ปีที่ผ่านมา ซึ่งจากนี้ไปเราจะทำประเทศไทยให้ทะยานไปข้างหน้าอย่างไร ดังนั้นถึงเวลาที่เราต้องมีพรรคการเมืองขึ้นมา โดยมีคีย์เวิร์ดคือ "นำประเทศไทย"ทะยานไปได้อย่างไร  มี '3 3 3"ภารกิจ คือ โดย 3 หลักการและหัวใจสำคัญพลังประชารัฐคือ เป็นการเมืองที่ตอบโจทย์ประชาชน   เป็นการเมืองจากฐานรากและเป็นการเมืองแบบมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนสำหรับ "3 ฟันเฟือง"สำคัญในการขับเคลื่อนพลังประชารัฐ ซึ่งต้องมีกลไกคือ ปัญญา สู่นโยบาย เพื่อนำไปสู่พลังประชารัฐ. ส่วน"3ภารกิจ"สถาบันปัญญาประชารัฐ  ได้แก่ 1.ปฎิสัมพันธ์ที่เปิดกว้าง ผนึกกำลังทุกภาคส่วน (ทั้งเวทีสาธารณะและเวทีโลกเสมือน) 2.สร้างผู้นำที่สามารถเปลี่ยนแปลง"Game Changer)ให้เกิดขึ้นในทุกมิติ ทั้งภาคเศรษฐกิจ สังคมและการเมือง 3.ร่วมกำหนดนโยบายภาคประชาชน พัฒนานวัตกรรมเชิงนโยบายนิยามอนาคตประเทศไทยร่วมกัน

ว่าที่รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวต่อว่า ส่วนหลักสูตร"ปัญญาประชารัฐ"จัดทำเพื่อตอบโจทย์ประเทศเปิดให้คนรุ่นใหม่ เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นนักการเมือง แต่ มาจากทุกภาคส่วน เพื่อมาแลกเปลี่ยน เรียนรู้ แบ่งปันประสบการณ์ ระหว่างผู้กำหนดนโยบาย ผู้นำภาคประชาสัวคม นักธุรกิจชั้นนำ นักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้เกี่ยวข้องในมุมต่างๆ

"5ปีจากนี้ไปการเมืองแบบใหม่จะต้องเอาประชาชนเป็นศูนย์กลางเป็นพลเมืองผู้ตื่นรู้ พร้อมที่จะทะยานไปข้างหน้า เราเป็นสถาบันของศตวรรษที่ 21 อย่างแท้จริงซึ่งจะต้องนำพลวัตโลกมาใช้ในประเทศไทย รู้บทเรียนในอดีต เข้าใจสถานการณ์ปัจจุบันและพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคตได้ โดยต้อง รู้ลึกรอบด้าน เท่าทันเพื่อกำหนดอนาคตประเทศ "นายสุวิทย์ กล่าวนายสุวิทย์ กล่าวว่า สถาบันแห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของพรรคพลังประชารัฐ แต่จุดประสงค์ที่แท้จริงคือต้องการสร้างเครือข่าย จากทุกภาคส่วน และจะรับเอานโยบายจากภาคส่วนต่างๆ ขึ้นมา และสร้างผู้นำใหม่ๆ รวมถึงผลิตนวัตกรรมทางนโยบาย  ส่วนจะสามารถเปิดหลักสูตรเมื่อไรนั้นต้องหารือภายในพรรคและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อดูเวลาที่เหมาะสม รวมถึงวิทยากรที่จะมาสอนก็พร้อมเปิดให้คนต่างพรรคด้วย ส่วนจะมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ด้วยหรือไม่ ตอนนี้ขออุบไว้ก่อน แต่รับรองมีร้อง "ว๊าว"

ด้านนายกอบศักดิ์ กล่าวว่า นโยบายที่สำคัญคือทุกคนช่วยกันคิดร่วมกันทำคนละไม้คนละมือ หมดยุคที่จะคิดคนเดียว เราต้องทำจากล่างขึ้นบน  พรรคพลังประชารัฐมาจากหลายกลุ่ม อาทิ เกษตรกร นักธุรกิจ นักวิชาการ ซึ่งมาคิดร่วมกัน และตนมั่นใจว่าประเทศไทยต้องเปลี่ยน

ทั้งนี้นายสุวิทย์ กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มสามมิตรมีปัญหาอะไรถึงยังไม่เข้าร่วมกับพรรค  ว่า ตนก็ไม่ทราบ เพราะทุกคนมีหน้าที่แตกต่าวกัน  สำหรับตนและนายกอบศักดิ์  ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าที่โฆษกพรรค พปชร. รับผิดชอบการสร้างผู้นำ และนโยบายพรรค 

เมื่อถามว่า เห็นบอกว่า พปชร. ถ้าจะได้ ส.ส. 100 คนถือว่าน้อยไป นายสุวิทย์กล่าวว่า  "เราตั้งพรรค มีแนวคิดดีๆ ก็ต้องหวังมากกว่า100 คน " เมื่อถามย้ำถึง เรื่องลาออก4 รัฐมนตรี   นายสุวิทย์ กล่าวว่า บอกหลายครั้งแล้วว่า เมื่อภารกิจหมด เพราะไม่อยากให้เป็นภาระ เพราะมีช่วงข้อต่อสำคัญ เมื่อหมดภารกิจสำคัญเราก็ไปด้วยกันมาด้วยกัน เรามีสปิริต

"เราทั้ง 4 คนคุยกันแล้วว่าจะก้าวออกไปพร้อมกัน เมื่อภารกิจเสร็จ เราจะไม่ผลักภาระให้คนที่จะเข้ามาใหม่" นายสุวิทย์ กล่าว ส่วนนายกอบศักดิ์ กล่าวเสริมติดตลกว่า "เรา 4 คน เลือดสุพรรณ มาด้วยกันก็ต้องไปด้วยกัน"


 
////

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27