อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

"บิ๊กฉัตร"ยันนานาชาติเชื่อมั่นคุณภาพข้าวไทย

“บิ๊กฉัตร”ยันนานาชาติเชื่อมั่นคุณภาพข้าวไทย แม้ข้าวกัมพูชาคว้าแชมป์ล่าสุด คาดไทยส่งออกทั้งปีรวม 10 ล้านตัน เผยนายกฯกำชับบริหารจัดการข้าวตามระบบ จันทร์ที่ 22 ตุลาคม 2561 เวลา 17.04 น.

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน  ว่า  นายกฯอยากให้การบริหารจัดการข้าวเป็นไปตามระบบที่วางไว้ ขณะเดียวกัน ที่ประชุมได้สรุปผลว่าการระบายข้าวเป็นไปด้วยดี ปริมาณผลผลิตข้าวที่ออกมาและสถานการณ์ข้าวทั่วโลกอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ทั้งนี้ถือว่าสถานการณ์ข้าวในไทยยังโชคดี เพราะมีหลายประเทศที่กำลังประสบปัญหาอยู่ อาทิ บางประเทศเกิดปัญหาน้ำท่วมที่ทำให้ผลผลิตข้าวของเขาลดลง  ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำ ที่ผ่านมาได้มีการเก็บเกี่ยวข้าวนาปีแล้ว เหลือแต่ข้าวนาปรังที่จะเก็บเกี่ยวในเดือน ธ.ค.นี้ ขณะเดียวกันต้องดูแลเรื่องน้ำด้วย  ซึ่งนายกรัฐมนตรีกำชับว่าต้องไม่ให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้รับความเสียหาย

รองนายกฯ ยังกล่าวถึงกรณีที่ประเทศกัมพูชาประกวดข้าวได้อันดับ 1 และไทยเป็นอันดับ 2 ว่า  เรื่องนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณภาพข้าวของไทยลดลง เพราะไทยเคยได้อันดับ 1 สลับกับกัมพูชา ซึ่งส่วนใหญ่ไทยครองแชมป์มาตลอด แต่ในครั้งนี้ บริษัทข้าวของไทยส่งเข้าประกวดน้อย และการที่กัมพูชาได้แชมป์ในครั้งนี้ไม่มีผลกระทบกับการส่งออกข้าวของไทย เพราะผู้ซื้อในต่างประเทศส่วนใหญ่เข้าใจถึงคุณภาพของข้าวไทย โดยเราคาดการณ์กันว่าจนถึงสิ้นปี 2561 ปริมาณข้าวที่ประเทศไทยส่งออกไปได้โดยภาพรวม ประมาณ 10 ล้านตัน ซึ่งถือว่ามีจำนวนมาก และเป็นเรื่องดี เพราะเรามีแผนการบริหารจัดการข้าวแบบครบวงจรด้วย 

ส่วนการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวในช่วงที่ผ่านมานั้น พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานมาอย่างชัดเจน ซึ่งธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เป็นหน่วยงานหลักในการตรวจสอบ ซึ่งจะเป็นผู้พิจารณาตัวเลขทั้งหมดและสรุปมาอีกครั้ง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23