อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

"กฤษฏา"สั่งสอบปมส.ป.ก.โยงทายาทเดอะมอลล์-บิ๊กกษ.

รมว.เกษตรฯ สั่งด่วนตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงปม "ทายาทเดอะมอลล์- บิ๊กเกษตรฯ"ถือครองที่ ส.ป.ก.วังน้ำเขียว ลั่นให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จันทร์ที่ 22 ตุลาคม 2561 เวลา 19.30 น.

เมื่อวันที่ 22 ต.ค.นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.)ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีมีการอ้างถึงทายาทห้างเดอะมอลล์ และอดีตข้าราชการระดับสูงกระทรวงเกษตรฯ มีที่ดินส.ป.ก.วังน้ำเขียว ให้ได้ข้อเท็จจริงโดยเร็วที่สุดไม่เกิน7 วัน และให้หาพยานหลักฐานจากทุกฝ่ายมาสอบสวน เพื่อเป็นธรรมกับทุกฝ่าย รวมทั้งให้สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา เปิดรับเอกสารการถือครองว่าฝ่ายไหน มีลักษณะถือครองอย่างไรเป็นที่ดินจัดสรรให้เกษตรกรกี่ราย หรือครอบครองอยู่แล้ว ให้แจ้งมาได้ทั้งส่วนกลางด้วย พร้อมกับให้กรมวิชาการเกษตร มาร่วมเป็นกรรมการ เพื่อมาสอบสวนการขอจีเอพี และตัวQ ว่าใครเป็นผู้ยื่นขอการรับรองแหล่งผลิตและผลผลิต จากกรมวิชาการเกษตร

"ผมได้มอบงานให้เลขาธิการฯส.ป.ก.คนใหม่ เอ็กซ์เรย์พื้นที่ส.ป.ก.ทั่วประเทศ ภายใน30 วัน โดยฝ่ายกฎหมายส.ป.ก.ไปดูปัญหาครอบครองผิดคุณสมบัติ ซื้อขายเปลี่ยนมือ และมอบงานในเรื่องจัดที่ดินทำกิน รับมอบมาจากคณะกรรมการจัดที่ดินแห่งชาติ(คทช.) ในส่วนมอบที่ดินมาให้กระทรวงเกษตรฯ ส.ป.ก.รับมากี่แห่งที่ค้างคา และยังไม่เข้าส่งเสริมพัฒนาอาชีพ จนถูกกล่าวหาว่าจัดฉาก ต้องมาร่วมกันแก้ไขให้ได้ข้อสรุปภายในเดือนนี้ รวมทั้งให้เร่งรัดกรณีการยึดพื้นที่คืนตามมาตรา44 เช่นพื้นที่สวนส้ม อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ที่อยู่ในขั้นตอนเลือกคนเข้าแปลงเพื่อจัดสรรที่ทำกิน  ยืนยันว่าจะต้องไม่มีนอมินี จากนายทุนเข้ามาสวมที่ดิน โดยปัญหาผู้ยากไร้ 97 รายที่ขอที่ดินทำกินในแปลงสวนส้ม ที่เคยเป็นลูกไร่ของบริษัทสวนส้ม ขึ้นกับการพิจารณาของคทช.จังหวัดที่มีผู้ว่าฯเชียงใหม่ เป็นประธาน จะคัดเลือกตามคุณสมบัติและต้องผ่านประชาคมในพื้นที่ ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่สามารถไปร้องคัดค้านคทช.ได้"นายกฤษฏา กล่าว.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 183