อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

สปสช.รับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกขาดตลาด

สปสช. เผย วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกขาดตลาด เหลือในคลังแค่ 180,000 โดส ระบุ บริษัทยาไม่ร่วมประมูลราคาล็อตสอง ปวดหัวไม่รู้จะฉีดให้ใคร “ปิยะสกล” สั่งเร่งจัดการให้จบใน 3 ธ.ค. พร้อมวางระบบจัดซื้อวัคซีนข้ามปี อังคารที่ 6 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.52 น.

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. นพ.รัฐพล เตรียมวิชานนท์ ผู้ช่วยเลขาธิการกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้กล่าวรายงานความคืบหน้าการจัดหาวัคซีนเอชพีวี ป้องกันมะเร็งปากมดลูกในนักเรียนหญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ในที่ประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีนพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข เป็นประธานฯ ว่าประเทศไทยมีความต้องการวัคซีนจำนวน 884,103 โดส วัคซีนเข็มแรกมีการจัดหามาแล้ว 449,121 โดส และกระจายไปฉีดให้กับนักเรียนหญิงแล้วจำนวน 269,121 โดส ยังเหลือในสต็อก180,000 โดส ส่วน วัคซีนเข็ม 2 ซึ่งมีแผนจัดซื้อจำนวน 449,121 โดส ซึ่งมีการเปิดซองประมูลไปแล้วเมื่อวันที่ 4 ก.ย. และวันที่ 18 ต.ค. ที่ผ่านมา แต่ไม่มีบริษัทใดเข้าร่วม เนื่องจากติดปัญหาว่าสปสช.ไม่มีระบบการจัดซื้อวัคซีนข้ามปี (Multi Year Contract)

นพ.รัฐพล กล่าวต่อว่า เท่ากับว่าตอนนี้มีวัคซีนเหลือเท่าที่อยู่ในคลังเท่านั้น ดังนั้นจึงมี 2 ทางเลือกมาเสนอให้บอร์ด สปสช. พิจารณาคือ 1. กระจายวัคซีนที่เหลือให้กับนักเรียนที่ได้รับวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว เพื่อให้ฉีดครบ 2 เข็มตามเกณฑ์ และ 2. กระจายวัคซีนที่เหลือนั้นให้กับนักเรียนหญิงที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อนเพื่อให้มีนักเรียนหญิงได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 ครบทุกราย อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ทางกรมควบคุมโรคได้ทำหนังสือเข้ามายืนยันว่าขณะนี้เนื่องจากวัคซีนเอชพีวีขาดจริงๆ จึงเสนอให้กระจายวัคซีนที่เหลือให้กับเด็กหญิงที่ไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมได้รับวัคซีนเข็มแรกครบทุกคน เมื่อจัดหาวัคซีนล็อตใหม่ได้การจะฉีดเข็ม 2 ให้กับทุกคนก็ไม่ใช่เรื่องยาก อีกทั้งยังมีข้อมูลผลการศึกษาในคอสตาริกา  และอินเดียพบว่าเมื่อได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้วประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่อไปประมาณ 4-7 ปี
 

นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าสปสช.จะต้องวางระบบการจัดซื้อวัคซีนข้ามปี และต้องทำทุกวัคซีนที่เราต้องจัดหาด้วย ไม่เฉพาะวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกเท่านั้น ส่วนเรื่องการกระจายวัคซีนที่เหลือในคลังให้กับนักเรียนที่ยังไม่เคยได้รับมาก่อนนั้นเนื่องจากที่ประชุมยังมีข้อห่วงใยว่าผลการศึกษาที่คอสตาริกาและอินเดียที่ยกมานั้นมีความเชื่อมโยงกับบริษัทยาเอกชน ซึ่งเข้าใจว่าในช่วงที่มีการพิจารณานั้นยังไม่มีข้อมูลขององค์การอนามัยโลกมา แต่วันนี้มีแล้วจึงต้องให้ผู้เกี่ยวข้องกลับไปพิจารณาเรื่องนี้มาเสนออีกครั้งในการประชุมในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ โดยอิงจากคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกด้วย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%