อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562

"บิ๊กตู่"บอกคนเมืองกาญฯอย่ารีบไล่ ทุกอย่างกำลังดีขึ้น

"บิ๊กตู่"ย้ำกำลังเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ขอคนไทยช่วยทำบ้านเมืองสงบเรียบร้อยอย่าแตกแยกออกจากกันเด็ดขาด ​​​​​​​ขอชาวแพเมืองกาญจน์สัญญาร่วมปรับปรุงแพเธคเสียงดัง บอกอย่ารีบไล่ตนเองอะไรกำลังจะดีขึ้น ขณะที่หญิงวัย 65 เชียร์ลุงตู่อยู่ต่อ 20 ปี  พุธที่ 7 พฤศจิกายน 2561 เวลา 12.40 น.

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ที่จังหวัดกาญจนบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางมายังลานวัฒนธรรมจำลอง ต.บ้านเหนือ อ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อพบปะและเยี่ยมชมกิจกรรมของกลุ่มภูมิเมืองกาญจน์ โดยมีนายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พร้อมสมาชิกกลุ่มภูมิเมืองกาญจน์ ต้อนรับและพาชมกิจกรรมต่างๆเมื่อนายกฯเดินทางถึงได้ตีกลองสะบัดชัย ขณะที่นายเนาวรัตน์ได้มอบหนังสือบทกลอน"เขียนแผ่นดิน"ที่ได้เขียนด้วยตัวเอง ช่วงเดินทางไปยังจังหวัดต่างๆ พร้อมเขียนข้อความลงบนหนังสือว่า "เขียนแผ่นดินแด่ พณฯท่าน นายกรัฐมนตรี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ด้วยความคารวะผู้ดูแลแผ่นดิน"และได้เซ็นชื่อ
         
จากนั้น นายกฯได้ดูแผนผังโครงการพัฒนาพื้นที่ผสมผสานเพื่อการเรียนรู้โรงงานกระดาษ โดยทางกลุ่มได้มอบภาพวาดขาวดำที่เป็นรูปนายกฯแต่งชุดซูปเปอร์ฮีโร่ ที่กำลังจะขึ้นบิน ที่มีพนักงานโรงงานกระดาษรอบล้อม โดยนายกฯได้ขอให้นายเนาวรัตน์ เซ็นชื่อลงในภาพวาดให้ด้วยบอกไว้เป็นที่ระลึกด้วย นอกจากนี้ทางกลุ่มได้เสนอแผนพัฒนาพื้นที่ลานนี้เป็นสวนสาธารณะ โดยภาครัฐ เอกชนและประชาชนร่วมกัน ซึ่งอยู่นอกเขตโบราณสถาน ขณะที่นายกฯกล่าวว่า ตนเข้าใจ แต่เรื่องของขั้นตอน กติกา กฎหมายก่อน

ทั้งนี้เมื่อนายกฯเดินทางถึงกลุ่มกิจกรรมศิลปภาพวาด นายมิตรชาย ชื่นเงิน ครูสอนศิลปะได้มอบภาพสะเก็ตพล.อ.ประยุทธ์ สมัยที่ดำรงตำแหน่งเป็นผบ.ทบ.โดยนายกฯบอกว่า "สวยเชียว ดูดีกว่าตัวจริง เข้าใจว่าเป็นรูปที่เหมือนที่สุด อาจจะดีเกินไปด้วยซ้ำไป ขอบพระคุณมากๆ"และนายกฯชิมขนมพื้นบ้านจ.กาญจนบุรี อาทิ ทองโย๊ะ ขนมไข่กรอบ ก่อนชมระบำชนไก่ และการแสดงของวงโยธวาทิตโรงเรียนวิสุทธรังษี จ.กาญจนบุรีจากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ กล่าว กับประชาชนตอนหนึ่งว่า รู้สึกดีใจที่เห็นประชาชนมาต้อนรับจำนวนมากกว่าที่อื่น ซึ่งตนต้องการมาเยี่ยมเยียนไม่ได้มาเพื่อจุดมุ่งหมายอื่น ทั้งนี้เคยมาเมืองกาญจน์ตั้งแต่เป็นทหารชั้นผู้น้อยจนตอนนี้เป็นชั้นผู้ใหญ่ โดยได้เห็นหลายอย่างดีขึ้นตามลำดับจากการทำงานที่ผ่านมาของทุกรัฐบาลจนรัฐบาลนี้มาสานต่อ และแก้ไขสิ่งที่เป็นอุปสรรคเพื่อเดินหน้าประเทศสู่ความมั่งคั่งและยั่งยืน จึงขอให้ทุกภาคส่วนรวมพลังกัน ขณะเดียวกันเรากำลังเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ซึ่งตนไม่เคยมีปัญหาเรื่องนี้ แต่ขอให้ทุกคนช่วยขับเคลื่อนไปด้วยกัน ทั้งรัฐบาล เอกชน ประชาชน ประชาสังคมและทุกคนที่เป็นคนไทย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลนี้ดูแลคนทุกกลุ่ม จะให้ใครมากเกินไปไม่ได้ โดยต้องเป็นไปตามสัดส่วนการใช้จ่ายงบประมาณ ซึ่งต่อไปนี้จะมีแผนงานที่ชัดเจนว่ากาญจนบุรีจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เราถึงต้องมียุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ครอบคลุม 6 ด้าน รวมถึงมีแผนการใช้จ่ายงบฯ ไม่ใช่ใช้เงินไปเรื่อยๆ ใช้เงินวันหน้าหมด โดยทุกรัฐบาลต่อไปต้องทำตามแผนเพื่อเป็นหลักในการเดินหน้า ส่วนเรื่องที่เหลือก็เป็นเรื่องการเมือง แต่ไม่ว่าใครจะมาบริหารต้องดูแลทั้งเสียงส่วนใหญ่และส่วนน้อย ซึ่งรัฐบาลนี้ไม่แยกแยะดูแลคนแค่บางกลุ่ม และได้วางรากฐานไว้ให้ วันหน้าก็มีรัฐบาลต่อไปเข้ามาแก้ปัญหา ซึ่งวันนี้รัฐบาลกำลังแก้ปัญหาในทุกเรื่องถ้าติติงกันไปมาแก้ไม่ได้ทั้งหมด นอกจากนี้ย้ำว่าตนเองอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกับทุกคน ส่วนเรื่องการทุจริตต่างๆ ไม่ว่าพลเรือน ตำรวจและทหาร หากมีการร้องเรียนจะตรวจสอบทันที ไม่ต้องกลัวส่งข้อมูลมาได้จะให้ตรวจสอบทุกโครงการ นอกจากนี้ประเทศไทยมีการใช้โทรศัพท์มากที่สุด มีคนอยู่ 67 ล้านคน แต่มีโทรศัพท์มากกว่า 100 ล้านเครื่อง ดังนั้นเราจะต้องใช้ประโยชน์จากโทรศัพท์ให้ได้มากที่สุด อย่าไปใช้เพื่อสร้างความขัดแย้ง อย่าไปสนใจเรื่องที่ไม่ใช่เรื่อง ไม่เป็นเรื่องไม่เป็นราว พอไปสนใจก็วิตกทุกข์ร้อนไปทั้งหมด ใครพูดอะไรมาก็รับหมด อย่างนั้นไม่ได้ นายกฯเองก็ต้องแยกแยะ ขอฝากทุกคนจะได้มีความทุกข์ลดลงพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันภูมิใจแทนคนกาญจน์ที่มีสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ทั้งนี้ตนยินดีสนับสนุนให้โรงงานกระดาษเป็นพื้นที่สาธารณะ โดยมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยไปพิจารณาว่าทำอะไรต่อไป แต่ขอให้ช่วยกันรักษา ขณะที่แพเมืองกาญจน์แน่นอนถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด แต่ก็มีปัญหาในเรื่องการรบกวนและการปล่อยของเสีย จึงต้องแก้ไขให้ได้ไม่เช่นนั้นจะไม่มีใครมาเที่ยวหากไม่ปลอดภัย ซึ่งถือเป็นหน้าที่และสิทธิตามระบอบประชาธิปไตย แต่ต้องไม่รบกวนคนอื่นและรักษาสิทธิคนอื่นด้วย เป็นหลักประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ที่ต้องไม่ตีกันและไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน รวมทั้งเรื่องรีสอร์ทที่พักต่างๆ ต้องทำให้ถูกกฎหมายด้วย ทั้งนี้อยากให้ส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งทางบกและในน้ำ 

"วันนี้ดีใจ รัฐมนตรีทุกคนมีความสุขเวลามา ไม่ได้มาเพื่อทำให้คนรัก มันมีทั้งคนรัก ทั้งคนเกลียด ทั้งไม่ชอบอยู่แล้ว" ก่อนที่นายกฯ หันไปถามอาจารย์เนาวรัตน์ ที่นั่งร่วมงานอยู่ว่า "โลกเป็นแบบนี้ใช่หรือไม่อาจารย์เนาวรัตน์ ทั้งคนรักคนเกลียดใช่ไหม สายน้ำไหลแควน้อยดูอ้อยอิ่ง หลานๆ ผมเป็นพวกกะวีกะวาด ต้องขยันทุกเรื่อง ทั้งนี้เมื่อเช้าตื่นมาก็ตาบวม ไม่รู้อะไรมันทุกวันเลย คิดตลอด คิดอ่านแล้วมาดู หลายคนถามผมเอาอะไรมาคิด ผมคงไม่เก่งกว่าใครทั้งสิ้น แต่ตนอ่านหนังสือทั้งจากต่างประเทศและข้อมูลจากส่วนราชการ ข้อมูลจากโซเชียลมีเดีย ก็เป็นห่วงเหมือนกันตามันจะบอดเข้าสักวัน เจ็บตาอยู่ทุกวัน แต่ก็ภูมิใจที่ได้มาทำหน้าที่ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ก็ขอฝากบรรดาพี่ๆทุกคนไว้ด้วย ให้ช่วยกันดูแลพี่น้องประชาชนคนไทย เราไม่ใช่คนอื่นไกล ไม่ว่าจะเชื้อชาติไหนก็ตาม ใช้แผ่นดินไทยเป็นถิ่นกำเนิด ในเมื่อเป็นคนไทย เราต้องไม่ทำลายประเทศไทยของเรา อันเป็นที่รักยิ่งที่มีความพร้อม ที่เรียกว่าแผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในช่วงท้ายด้วยว่า เราจะต้องทำให้บ้านเมืองของเราสงบเรียบร้อยปลอดภัย ภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่ปรับเปลี่ยนได้เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ จะต้องตั้งใจ และมีสิ่งยึดเหนี่ยวคือชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน ก็จะไปได้ ทุกคนอย่าแตกแยกออกจากกันเด็ดขาดผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังพล.อ.ประยุทธ์  พบปะประชาชนและได้ลงจากเวทีทักทายประชาชน โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า "ทุกอย่างจะดีขึ้นไปเรื่อยๆเราให้ความสำคัญกับท้องถิ่น ขอให้ทุกคนคิดถึงสิ่งที่ดีๆทุกอย่างจะสำเร็จหมด ใครเป็นหนี้นอกระบบไม่ต้องกลัวเดี๋ยวจะให้ตำรวจ ทหาร เข้าไปดูพวกที่รีดนาทาเร้น"พร้อมกันนึ้นายกฯได้ชมการแสดงที่มีการร้องเพลงฉ่อย ที่เนื้อหาพูดถึงของดีกาญจนบุรี และช่วงหนึ่งได้ร้องเป็นเพลงแร็ปที่ประชดประชันวัยรุ่นที่ไม่ค่อยให้ความสนใจเพลงพื้นบ้าน
                 
อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้สังเกตเห็นนางรัตนาพร สุภาทิพย์ หรือ "เจ๊บ้าบิ่น"พยานฝั่งครูปรีชา ใคร่ครวญ ในคดีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท มาต้อนรับนายกฯด้วย ผู้สื่อข่าวจึงได้เข้าไปสอบถาม โดยเจ๊บ้าบิ่น กล่าวว่า ไม่ได้มาร้องเรียนอะไร แต่มาร่วมงานในฐานะคนพื้นที่จ.กาญจนบุรี ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้นำลอตเตอรี่มาด้วยหรือไหม เจ๊บ้าบิ่น กล่าวว่า เอามาด้วยแต่ขายเป็นเล่ม ราคาเล่มละ 8,000 บาทเพราะเพิ่งไปรับมา ยังไม่ได้แบ่ง จากนั้นเจ๊บ้าบิ่นได้ถามว่า ผู้สื่อข่าวได้ถามนายกฯเรื่องหวย 30 ล้านบาทบ้างไหม ลองถามนายกฯเพราะมาจ.กาญจนบุรีทั้งที แต่ตนคงไม่ไปยื่นเรื่องให้นายกฯขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ทุกวันนี้ยังขายกลอตเตอรี่ตามปกติ ส่วนครูปรีชายังซื้อลอตเตอรี่ตามปกติ งวดละเป็นหมื่น
            
จากนั้น นายกฯได้นั่งรถรางเยี่ยมชมชุมชนปากแพรก ซึ่งตลอดสองข้างทางมีประชาชนมายืนรอต้อนรับ  โดยนายกฯได้ลงจากรถไปพูดคุยทักทาย ขณะที่นักเรียนโรงเรียนเทพมงคลรังสีได้มอบภาพวาดรูปเหมือนนายกฯ พร้อมชูป้ายที่เขียนข้อความให้กำลังใจนายกฯ อาทิ ลุงตู่อยู่นานๆใครไม่รักแต่บ้านนี้รักก่อนเดินทางโดยเรือ เพื่อตรวจลำน้ำบริเวณแม่น้ำแควใหญ่ แม่น้ำแควน้อยและแม่น้ำแม่กลอง จากท่าแพวัดเทวสังฆาราม ไปยังท่าแพเขื่อนขุนแผน เทศบาลเมืองกาญจนบุรี นายกรัฐมนตรี ได้พบปะกับชาวแพเมืองกาญจนบุรี และนักเรียน ลูกเสือ เนตรนารี ที่มาต้อนรับ โดยนายกฯกล่าวว่า สัญญากันนะว่าจะปรับปรุง แต่จะพยายามไม่ให้ใครเดือดร้อน อะไรที่ไม่เคยเปลี่ยนก็เปลี่ยนบ้าง ถามว่าแพเธคเสียงดังหรือไม่ ลองเปิดแล้วขึ้นมายืนบนฝั่งฟังดู ยืนยันตนไม่ได้ต้องการทำลายธุรกิจของใคร ทุกอย่างอยู่ที่พวกเราทุกคนว่าสิ่งที่พูดมาทำได้ทั้งหมดหรือไม่ มีแพอยู่เต็มไปหมด ก็ต้องนึกถึงเจ้าของพื้นที่ด้วย ต้องแบ่งปันเพื่อให้เกิดความเท่าเทียม ความเป็นธรรม คนก็จะมาเที่ยวเมืองกาญจน์เยอะขึ้น แต่ถ้ามาแล้วเจอแต่แพ คนก็อาจจะมาเที่ยวน้อยลง หากจัดระเบียบไม่ดี ไม่มีความปลอดภัย ก็ไม่มีใครอยากมา รัฐบาลค้ำประกันไม่ได้ พวกเราต้องช่วยกัน นายกฯก็ไม่อยากทำให้วุ่นวาย ขอบคุณทุกคน คนปัจจุบันและรุ่นใหม่ที่จะขับเคลื่อนประเทศ 

นายกฯ กล่าวว่า อย่ายินยอมให้ใครมาเรียกรับผลประโยชน์ ใครเรียกรับผลประโยชน์ให้มาบอก รัฐบาลไม่มีนโยบายรับผลประโยชน์ทั้งสิ้น ถ้าไม่ช่วยกันก็ไปไม่ได้ทั้งหมด ประเทศต้องเปลี่ยนให้ได้ในยุคสมัยเรา ขณะนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กำลังวางแผนจะเอาคนมาเที่ยวที่นี่เพิ่มขึ้น ถ้าผู้ประกอบการนึกถึงคนอื่นก็จะได้อะไรกลับมาอีกเยอะ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่นายกฯกำลังพูดกับชาวแพ มีหญิงวัย 65 ปีพูดแทรกขึ้นมาว่า นายกฯขอกอดทีได้ไหม นายกฯตอบกลับว่า เกี่ยวกับแพตรงไหน หญิงคนดังกล่าวจึงตอบว่า เกี่ยวกับความชอบ ขอให้เป็นนายกฯ 20 ปี ก่อนเข้าสวมกอดนายกฯ ขณะที่นายกฯกล่าวว่า “ให้ผมอยู่ต่อเดี๋ยวชาวแพจะไล่ผมก่อน อย่าเพิ่งมาไล่ก่อนเลย เดี๋ยวอะไรก็จะดีขึ้น” 

ในตอนท้ายนายกฯ กล่าวด้วยว่า ตนพูดอะไรก็ต้องทำ ขอให้ทุกคนช่วยกันต่อไป พร้อมให้เด็กกล่าวคำปฏิญาณกฎของลูกเสือ 3 ข้อด้วย  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    74%
  • ไม่เห็นด้วย
    26%

บอกต่อ : 31