อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

"อนาคตใหม่"เมินร่วมถกกกต.22พ.ย. ลั่นเลื่อนอีกเดือดแน่!

“อนาคตใหม่”เมินร่วมถกกกต. 22 พ.ย. “ปิยบุตร”ชี้ไม่ไปเป็นหางเครื่องให้ คสช.เลื่อนเลือกตั้ง ระบุทุกฝ่ายพร้อมแล้วเลือกตั้ง 24ก.พ.62 หากเลื่อนอีกเดือดแน่ ศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.44 น.

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึง โรดแม็พเลือกตั้งเมื่อพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.บังคับใช้ในวันที่ 9 ธ.ค. พร้อมวันปลดล็อกเมื่อมีการประกาศพ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้ง ว่า ทั้งหมดเป็นโรดแม็พที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วางไว้ ซึ่งกรอบเวลากำหนดวันเลือกตั้งภายใน 150 วัน อย่างเร็วคือวันที่ 24 ก.พ. 2562 อย่างช้าสุดคือวันที่ 9 พ.ค. 2562 แต่มาตรา 44 ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ยังคงอยู่ หลักประกันว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อไรจึงยังไม่ชัด ส่วนวันที่ 22 พ.ย.นี้ ที่กกต.นัดประชุมหารือชี้แจงการดำเนินการร่วมกับพรรคการเมืองนั้น ตนคงไม่ไป เนื่องจากมองว่า อาจใช้พรรคการเมืองเป็นเครื่องมือในการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป โดยให้พรรคบางพรรคแสดงออกว่า ดำเนินการตามข้อกำหนดตามคำสั่งคสช.วางเงื่อนไขไว้ไม่ทัน

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า ยกตัวอย่างเรื่องของการหาสมาชิก เพื่อเตรียมไว้สำหรับการทำไพรมารีโหวต ที่กำหนดให้ต้องมี 100 คนสำหรับจังหวัด และ 500 คน สำหรับสาขา รวมเกือบ 1 หมื่นคน ภายในเวลาไม่กี่วัน อย่างพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เองที่ใช้เวลาจัดจัดตั้งเพียง 33 วัน กับพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ใช้เวลา 97 วัน หากพลังประชารัฐสามารถหาสมาชิกเกือบหลักหมื่นคนได้ในเวลาเพียงไม่กี่วัน ก็จะเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์มาก ถ้าทำได้ตนก็ขอยินดีด้วย ดังนั้นพรรคอนาคตใหม่ จะไม่ไปร่วมเป็นหางเครื่องให้คสช.เลื่อนเลือกตั้งเด็ดขาด โดยขอยืนยันว่า อุปสรรคทั้งหมดที่มีต่อพรรคการเมือง ไม่ได้เกิดจากพรรคการเมือง แต่เกิดจากคำสั่งของคสช.ตามมาตรา 44 เองทั้งหมด ตอนนี้ทั้ง ประชาชน พรรคการเมือง และกกต.เองต่างก็พร้อมที่จะเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 2562 แล้ว การเลือกตั้งไม่ได้นำไปสู่ความขัดแย้งอะไร การเลื่อนเลือกตั้งต่างหากที่จะนำไปสู่ความขัดแย้ง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

บอกต่อ : 17