อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562

'บิ๊กตู่'ต้อนรับผู้นำเวทีอาเซียนปี62 ยันกระทบจราจรน้อยที่สุด

นายกฯ ชวนปชช.เตรียมต้อนรับผู้นำนานาชาติ ตบเท้าร่วมถกเวทีอาเซียนที่ไทยปี 62 ชูรูปแบบการประชุม เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม ระบุจะพยายามลดผลกระทบด้านจราจรให้มากที่สุด ศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561 เวลา 21.05 น.

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านรายการ รายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ตอนหนึ่งว่า เมื่อวันที่ 13 - 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ตนได้มีโอกาสเดินทางต่อไปที่ประเทศสิงคโปร์ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 33 ซึ่งในการประชุมครั้งนี้มีเหตุการณ์สำคัญของปวงชนชาวไทยคือ เราได้รับมอบตำแหน่ง“ประธานอาเซียน” อย่างเป็นทางการจากสิงคโปร์ ซึ่งเป็นปีที่ 51 ของอาเซียน ที่เกิดจากความริเริ่มของไทย ซึ่งตนได้ประกาศแนวคิดสำหรับการเป็นประธานอาเซียนของไทยในปี 2562 คือ “ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน” ทั้งในทุกๆ การประชุมตลอดทั้งปีเราจะจัดในรูปแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตามแนวทาง“3R” (Reduce, Reuse, Recycle) ซึ่งจะเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ในการประชุมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดขยะพลาสติก เช่น ขวดน้ำดื่มทำจากแก้ว, ใช้ของที่ระลึกจากวัสดุธรรมชาติ, ใช้ถุงผ้า, ลดการใช้กระดาษและลดการพิมพ์เอกสารให้ได้มากที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขอเชิญชวนประชาชนร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างความยั่งยืนให้สอดคล้องกับแนวคิดของการเป็นประธานอาเซียนของไทย เพื่อสร้างพลังที่เริ่มจากจุดเล็กๆ เพื่อให้สามารถขยายไปสู่การปฏิบัติได้จริง ตามแนวทางดังกล่าวในวงกว้างต่อไป ซึ่งปีหน้าและตลอดทั้งปี เราจะต้องเป็นเจ้าภาพการประชุมกว่า 170 การประชุมภายใต้กรอบความร่วมมือด้านต่าง ๆ ของอาเซียน ตนขอเชิญชวนให้ประชาชนให้ติดตามข้อมูลข่าวสารและทุกกำหนดการประชุมได้ จากเว็บไซต์ www.asean2019.go.th และสื่อโซเชียลต่าง ๆ 

ขณะเดียวกันในช่วงการประชุมจะมีผู้นำประเทศหรือผู้แทนระดับสูง เดินทางมาเยือนบ้านเมืองของเรา อาจทำให้ต้องมีการจัดการจราจรเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้มาเยือนเหล่านั้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการสัญจรของประชาชนในเส้นทางผ่าน และพื้นที่การประชุมบ้าง ทางรัฐบาลก็พยายามจะดำเนินการให้มีผลกระทบน้อยที่สุด

"ผมขอให้ทุกฝ่ายเข้าใจร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดี เพื่อเตรียมต้อนรับอาคันตุกะของเรา ซึ่งไม่เพียงแต่ในกรุงเทพมหานครเท่านั้น แต่การประชุมต่าง ๆ จะกระจายตัวออกไปในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นการใช้จ่ายให้กับเศรษฐกิจชุมชน ดังนั้นประชาชน ชาวไทยทุกคน ย่อมมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าภาพที่ดีให้การต้อนรับผู้นำประเทศ และผู้เข้าร่วมประชุมทุกระดับ ซึ่งถือว่าเป็นผู้แทนจากประเทศสมาชิกต่างๆ ด้วยการช่วยกันสอดส่องดูแล เป็นหูเป็นตา ให้ความช่วยเหลือและมอบมิตรไมตรี เพื่อสร้างความประทับใจให้กับทุกคนที่มาเยือน"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21