อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562

นายกฯยันรัฐบาลเร่งแก้ปัญหา สินค้าเกษตรราคาดิ่งเหว

"บิ๊กตู่" ห่วงสถานการณ์สินค้าเกษตรดิ่ง ยกเคส"ยาง" ผลิต 4.5 ล้านตันใช้แค่ 5 แสนตัน ยันรัฐบาลเร่งแก้ปัญหา พร้อมงัดมาตรการที่เหมาะสม ศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561 เวลา 21.17 น.

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านรายการ รายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ตอนหนึ่งว่า สำหรับปัญหาพืชผลทางการเกษตรก็มีสถานการณ์น่าเป็นห่วง เนื่องจากตลาดภายนอกประเทศต้องมาเจอปัญหากับสงครามทางการค้า และเศรษฐกิจที่บางพื้นที่อาจจะยังคงไม่ฟื้นตัวดี รวมถึงราคาน้ำมันก็ยังผันผวน ทำให้ราคาส่งออกสินค้าเกษตรของทุกประเทศ ไม่ใช่เฉพาะของไทยก็มีปัญหาหมด  ไม่ว่าจะเป็นยางหรือปาล์ม แต่ก็ยังโชคดีที่ข้าวปีนี้ดีขึ้น  

อย่างไรก็ตามหลายๆประเทศก็เจอพายุเข้าไป เพราะฉะนั้นการกำหนดราคาในการที่จะส่งออกไป อาจจะยังไม่แน่นอนมากนักขึ้นอยู่กับความต้องการภายนอกว่ามากหรือน้อยเพียงใด ซึ่งรัฐบาลก็พยายามจะหามาตรการที่เหมาะสมแก้ไขอยู่ โดยเฉพาะปัญหาที่เดือดร้อนมากก็คือยาง เราต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาเราพยายามส่งเสริมในการใช้ยางในประเทศมากแล้ว แต่ก็ยังเป็นไปได้ช้า เพราะโครงงานต่างๆก็ยังสร้างไม่เสร็จ อีกทั้งเราผลิตมาได้โดยประมาณ 4.5 ล้านตันต่อปี เราใช้ในประเทศประมาณ 5 แสนตันเท่านั้น

โดยอีก 4 ล้านตัน ต้องส่งขายออกนอกประเทศ ราคา เราก็ถูกกดราคาจากภายนอก มีการปลูกในพื้นที่อื่นๆ ด้วย รวมทั้งในต่างประเทศอีกด้วย เพราะเขาต้องการความมั่นคงด้านพลังงานเหมือนกัน แล้วหลายประเทศก็มีปัญหาในเรื่องของการใช้น้ำมันปาล์ม แม้กระทั่งเอาน้ำมันปาล์มไปผลิตเป็นพืชพลังงานก็มีปัญหาทั้งหมด รัฐบาลก็ต้องแก้ปัญหาทั้งในพหุภาคีและทวิภาคีทั้งในประเทศด้วย

"เพราะฉะนั้นทั้งรัฐ เกษตรกร พ่อค้า ต้องเข้าใจตรงนี้ แล้วก็ช่วยกันแก้ปัญหานะครับ ให้ได้อย่ามัวแต่โทษกันไป โทษกันมา รัฐบาลก็พยายามเสนอแนะ หาวิธีกา แต่ทุกอย่างไม่ได้ว่าจะแก้ได้ พืชเกษตร แก้อย่างเดียว แก้ทีเดียว แก้ครั้งเดียวแล้วก็จะแก้ได้ เป็นไปไม่ได้หรอกครับ สถานการณ์เปลี่ยนไปตลอดเวลานะครับ ขึ้นอยู่ว่ามาก หรือน้อยเท่านั้นเอง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

บอกต่อ : 37