อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

กกต.ยันแบ่งเขตเลือกตั้ง30พ.ย.นี้ พร้อมชงแม่น้ำ5สาย

"นายทะเบียนพรรคการเมือง" เผย สมาชิกพรรคแห่ลาออกก่อนเส้นตาย 90 วัน ยันแบ่งเขตจบ 30 พ.ย.นี้ เตรียมข้อมูลชงที่ประชุม 5 สาย พร้อมจัดเลือกตั้ง 24 ก.พ. 62 อังคารที่ 27 พฤศจิกายน 2561 เวลา 13.23 น.

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ​กล่าวถึงความคืบหน้าการแบ่งเขตเลือกตั้ง หลังจากมีคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/2561 นั้น ว่า หลังการเปิดรับคำร้องคัดค้านเขตเลือกตั้งตั้งแต่งวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ยื่นคำร้องเข้ามาทั้งสิ้น 95 คำร้อง ใน 31 จังหวัด โดยกระบวนการพิจารณาต่างๆ กกต.จะดำเนินการให้แล้วเสร็จในวันที่ 30 พ.ย.นี้ ส่วนที่พรรคเพื่อไทยระบุว่าใน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา มีการใช้รูปแบบที่ 4 นั้น กฎหมายระบุว่าให้พิจารณาไม่น้อยกว่า 3 รูปแบบ แต่จะต้องมีกระบวนการรับฟังความเห็น ซึ่งอาจจะเป็นรูปแบบที่ 4 ก็ได้ แต่ขอยืนยันการแบ่งเขตเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย และแม้ว่าจะมีการแบ่งอำเภอออกเป็นหลายเขตเลือกตั้ง เพราะมีจำนวนประชากรมาก แต่จะไม่มีการแบ่งตำบลหรือหมู่บ้านอย่างแน่นอน

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวอีกว่า ถ้ามีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.2562 ช่วงเวลา 90 วันของการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองที่จะเริ่มนับคือเมื่อวานนี้ ( 26 พ.ย.) จึงจะเห็นว่ามีผู้มายื่นใบลาออกที่สำนักงานกกต. เป็นจำนวนมาก เพราะบางคนเห็นว่าหากลาออกที่พรรคแล้วพรรคดึงเรื่องไว้ก็กลัวจะไม่มีผล ดังนั้นจึงจะเห็นว่าใบลาออกที่โต๊ะทำงานตนมีจำนวนเยอะมากซึ่งการลาออกจะมีผลโดยสมบูรณ์ทันทีตั้งแต่กกต.ประทับรับคำร้องโดยได้ทยอยลงนามไปแล้วบางส่วน แต่ ที่สำคัญในวันเดียวกันมีบางคนลาออกถึง 2 พรรคก็มี การเคลื่อนไหวทางการเมืองดังกล่าวจะเห็นได้ว่าเป็นการตื่นตัวทางการเมืองค่อนข้างสูงเพราะเราไม่ได้เลือกตั้งมาตั้งแต่ปี 2557 

ส่วนความคืบหน้าการเสนอพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.นั้น หลังจากพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)​ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลใช้บังคับในวันที่ 11 ธ.ค.แล้ว กกต.จะเสนอไปยัง ครม.ให้พิจารณาร่างพระราชกฤษฎีกาฯเลือกตั้ง แต่วันเลือกตั้งจะเป็นวันใดนั้น ความชัดเจนจะเกิดขึ้นหลังการหารือร่วมกับแม่น้ำห้าสายและพรรคการเมืองในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ แต่ย้ำว่าขณะนี้ยังไม่มีปัจจัยให้เลื่อนวันเลือกตั้ง ทั้งนี้ในวันหารือแม่น้ำ 5 สาย สำนักงาน กกต.จะยืนยันความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.เป็นต้นไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16