อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

เตรียมสอบแพทยสภาปมบ.น้ำเมาออกบูธงาน"หมอชวนวิ่ง"

“ปิยะสกล”รับดูรายละเอียดปมมีภาพน้ำดื่มในเครือบริษัทน้ำเมาออกบูธงาน “หมอชวนวิ่ง" ด้านสำนักควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ รับลูกภาคประชาชน จ่อเรียก “แพทยสภา”สอบ อังคารที่ 27 พฤศจิกายน 2561 เวลา 14.00 น.

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่กระทรวงสาธารณสุข นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา นำสมาชิกเครือข่ายฯ เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณะสุข เพื่อให้ตรวจสอบกรณีที่แพทยสภา ปล่อยให้มีตราสัญลักษณ์เครื่องดื่มที่อยู่ในเครือของบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ปรากฏในกิจกรรม “หมอชวนวิ่ง” ซึ่งจัดขึ้นที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยมี น.ส.กฤษณา สนองคุณ หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี และ นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค เป็นผู้รับหนังสือ

นายคำรณ กล่าวว่า โครงการหมอชวนวิ่ง เป็นโครงการที่ดี แต่การปล่อยให้มีภาพโลโก้เครื่องดื่มที่อยู่ในเครือของบริษัทเครื่องดื่มแอลกฮอลล์ปรากฎในงานด้วยเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง เพราะกระทรวงเองก็เป็นหน่วยงานที่ดูแลกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมเครื่องดื่มแอลกฮอล์ การทำกิจกรรมแล้วมีการขอสปอนเซอร์ต้องระมัดระวัง แต่ภาพที่ปรากฎจะทำให้ผู้ปฏิบัติงานสับสน  ดังนั้นขอเรียกร้อง 1.อยากให้รมว.สาธารณสุขพิจารณาตราสัญลักษณ์ในงาน 2.ให้มีการกำชับหน่วยงานสุขภาพให้ระมัดระวังการรับสปอนเซอร์จากบริษัทผลิตภัณฑ์ทำลายสุขภาพ 3.ระมัดระวังตราเสมือนตราสัญลักษณ์เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ โดยออกเป็นอนุบัญญัติ

ด้านนพ.นิพนธ์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะส่งเรื่องให้รมว.พิจารณาต่อ ส่วนเรื่องของการใช้ตราสัญลักษณ์จะนำเข้าที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาต่อไปโดยจะมีการเชิญทางแพทยสภามาให้ข้อมูล มีการเปรียบเทียบตราสัญลักษณ์ว่าเป็นตัวเดียวกันกับตราสัญลักษณ์เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์หรือไม่ เพราะตามพ.ร.บ.ควบคุมเรื่องดื่มแอลกอฮอลล์ พ.ศ. 2551 มาตรา 32 ระบุในวรรคแรกว่าห้ามมิให้ผู้ใดทำการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ รวมถึงการสื่อสารการตลาดรูปแบบต่างๆ ตรงนี้จะรวมถึงตราสัญลักษณ์ด้วย ทั้งนี้ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ไม่ต้องตั้งกรรมการ หรือพิจารณาเป็นพิเศษเพราะเห็นว่าเป็นแพทยสภาหรือหน่วยงานด้านสาธารณสุข เพราะไม่อย่างนั้นจะกลายเป็น 2 มาตรฐาน ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ถ้าผิดก็ว่าไปตามผิด ถูกก็ว่าไปตามถูก

วันเดียวกันนี้ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ว่า เรื่องนี้ไม่มีใครตั้งใจให้เกิดขึ้น ทุกคนมีความหวังดี ตลอดระยะเวลาของการจัดโครงการหมอชวนวิ่งก็ตั้งใจดีมาตลอด แต่ส่วนที่เกิดต้องดูในรายละเอียด ซึ่งตนแน่ใจว่าเขาไม่ได้ตั้งใจ แต่ต้องขอบคุณทางเครือข่ายฯ ที่ช่วยเป็นหูเป็นตน อะไรที่ผิดก็ว่าไปตามผิด อะไรที่ถูกก็ช่วยสนับสนุน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 23