อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

หน.ทษช.ติง"บิ๊กตู่"ระวังคำพูดชี้เป็นนายกฯต้องอดทน

"ไทยรักษาชาติ" ลงพื้นที่รับสมัครสมาชิกพรรคย่านนิรันทร์คอนโด “ปรีชาพล” จวกกกต. แบ่งเขตไม่เชื่อมโยงปชช. ติง “บิ๊กตู่” เก็บอาการบ้าง ย้ำส่งผู้สมัครให้มากที่สุด อาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2561 เวลา 14.05 น.

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม ซอยสุขุมวิท 93 ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ ให้สัมภาษณ์ก่อนลงพื้นที่รับสมัตรสมาชิกพรรคว่า การเแบ่งเขตเลือกตั้งมีความเคลือบแคลงสงสัยเมื่อมีคำสั่งคสช.ออกมา โดยในหลายเขตเห็นแล้วไม่สบายใจพอสมควร เพราะการแบ่งเขตต้องยึดโยงกับประชาชน ถ้าไม่เป็นเช่นนั้นจะเกิดปัญหา เช่นจ.สุโขทัย น่าสงสารประชาชน เพราะไม่มีแม้แต่ถนนที่เชื่อมต่อกัน ต้องใช้ทางภูเขา แต่เมื่อมีมาตรา 44 คุ้มครองไปแล้วก็ต้องย้ำว่า จากนี้ถึงวันเลือกตั้งขอให้กกต.คิดถึงประชาชนเป็นหลักด้วย

ร.ท.ปรีชาพล กล่าวอีกว่า ส่วนท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ที่แสดงความหงุดหงิดเกรี้ยวกราดนั้น การเป็นผู้นำประเทศแม้จะมาอย่างไม่ถูกต้อง มาโดยการยึดอำนาจ แต่ตำแหน่งพล.อ.ประยุทธ์คือนายกฯ ทั้งท่าที คำพูดคำจาที่แสดงออกมาต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะไม่ใช่แค่ไทย แต่ประชาคมโลกจับจ้อง อีกทั้งนายกฯ เยอรมนีระบุว่าขอให้ไทยกลับสู่ประชาธิปไตย เข้าใจว่าพล.อ.ประยุทธ์อาจจะมีอารมณ์บ้าง แต่ขอให้อดทน เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นมาจากคำสั่ง 16/2561 ของพล.อ.ประยุทธ์เองที่เป็นต้นเหตุ จึงต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ทำ ขณะนี้ปัญหาเศรษฐกิจย่ำแย่ เครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจดับไปแล้วถึง 3 ตัว ทั้งการบริโภคภายในประเทศ การลงทุนจากต่างประเทศ และการส่งออก ทำให้เหลือหนทางเดียวคือการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ เราจึงเห็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยการใช้จ่ายงบประมาณอย่างสิ้นเปลือง ทั้งการแจกเงิน และการลดภาษี ซึ่งอาจจะส่งผลต่องบประมาณของประเทศ และยังเข้าข่ายเรื่องของการหาเสียงให้กับพรรคการเมืองบางพรรคอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีกระแสข่าวว่าอาจจะมีการแบ่งเขตใหม่อีก ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า ขณะนี้การแบ่งเขตเลือกตั้งมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว สิ่งใดที่กระทบทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปจะทำให้ประเทศชาติเสียหาย คงต้องรอดูว่าจะขยับอะไรอีก ถ้าการเลือกตั้งไม่ชอบธรรมก็จะไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมโลก ที่สำคัญคนไทยเดือดร้อนมากจากเรื่องปากท้อง ทั้งนี้ แม้จะมีมาตรการลดแลกแจกแถมออกมา แต่เป็นมาตรการระยะสั้น ควรหามาตรการยั่งยืนแก้ปัญหาประชาชนระยะยาว เชื่อว่ารัฐบาลที่จะเข้ามาหลังเลือกตั้งหากเป็นฝ่ายประชาธิปไตยจะมีมาตรการดีกว่ารัฐบาลปัจจุบันที่ทำโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างคะแนนเลือกตั้งภายใน 6 เดือนถึง 1 ปี ถ้าฝ่ายประชาธิปไตยชนะก็จะเปลี่ยนแปลงประเทศไปด้วยกัน จะเห็นผลการแก้ปัญหาให้ประชาชน แต่ถ้าอีกฝ่ายชนะก็จะจมอยู่กับวังวนกับดักเดิมๆ  อย่างไรก็ตาม ยังมีความหวังที่จะมีการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม ขอให้กกต.ทำหน้าที่เต็มที่

ส่วนมีความเห็นอย่างไรหากมีกระบวนการที่ทำให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ต่อ ร.ท.ปรีชาพล กล่าวว่า คนติดตามข่าวคงเห็นอยู่แล้วว่ามีกระบวนการขั้นตอนเตรียมตัวไว้ และคงไม่สงสัยหากพรรคพลังประชารัฐจะนำชื่อพล.อ.ประยุทธ์อยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯ แต่อยู่ที่ประชาชนว่าจะยอมรับหรือไม่ สำหรับพรรคไทยรักษาชาติเริ่มสรรหาผู้สมัครแล้ว มีการลงนามหลักเกณฑ์ไปแล้ว เมื่อได้ตัวบุคคลจะพิจารณาคุณสมบัติเพื่อจัดลงไปในพื้นที่ให้หัวหน้าสาขาพรรคดูแล้วส่งมาให้คณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาอีกครั้ง โดยจะพยายามส่งผู้สมัครให้ได้มากที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ท.ปรีชาพลและแกนนำพรรค อาทิ นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายพิชัย นริพทะพันธุ์ นายประภัสร์ จงสงวน และนายกวีวงศ์ อยู่วิจิตร ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขตบางนา-พระโขนง กทม. เข้าสักการะหลวงพ่อโสธร รวมทั้งรดน้ำขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย จากนั้นจึงเริ่มออกเดินแจกใบสมัครให้กับประชาชน โดยเริ่มเดินแจกใบสมัครสมาชิกจากบริเวณวัดราษฎร์ศรัทธาธรรม แล้วเดินเลียบคลองไปตามบ้านริมคลองเพื่อรับฟังปัญหาเรื่องน้ำเสีย ซึ่งประชาชนที่อาศัยอยูใน่ละแวกนั้นได้ร้องเรียนถึงความสกปรกของน้ำในคลองที่อยู่ริมทางเดิน อยากขอให้ทางราชการที่เกี่ยวข้องมารับฟังปัญหาที่เกิดขึ้น และดึงคนในชุมชนเข้าไปมีส่วนร่วมในการดูแลสภาพแวดล้อมของตนเอง ไม่อยากรอเวลาให้ขยะเยอะแล้วจึงทำเรื่องร้องเรียนได้ เพราะขยะหากทิ้งไว้นานจะหมักหมม เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดปัญหาในระยะยาว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เมื่อคณะผ่านร้านก๋วยเตี๋ยว​ริมคลอง เจ้าของ​ร้านได้มาร้องเรียนด้วย​ว่า​ ขายของไม่ดีเลย ลูกค้าน้อยมาก​ ที่บอกว่าเศรษฐกิจ​ดี​ เงินน่าจะไปเข้าที่อื่นมากกว่า​​ เพราะเงินไม่เข้ามาแถวนี้เลย ขอให้ช่วยดูแลตรงนี้ด้วย จากนั้นคณะได้ขึ้นรถกะป๊อมาที่บริเวณนิรันดร์คอนโด ซึ่งเป็นจุดจอดรถรับสมัครสมาชิกเคลื่อนที่ ทั้งนี้บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนมารอต้อนรับและมาสมัครสมาชิก พร้อมกับให้กำลังใจ มอบดอกไม้ ถ่ายภาพ พร้อมกับตะโกนไทยรักษาชาติสู้ๆ อย่างคึกคัก.
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 29