อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

นายกฯเตือนสติคนขับเคารพก.ม.ลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ 

นายกฯเตือนสติคนขับเคารพกฎหมายลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ ครม.รับทราบแผนลดอุบัติเหตุปีใหม่6มาตรการหลัก + 1 มาตรการเสริม คุมเข้มช่วง27ธ.ค.61-2 ม.ค.62 อังคารที่ 4 ธันวาคม 2561 เวลา 16.56 น.

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงมาตรการลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ว่า ยังคงเหมือนเดิม หลายอย่างเหมือนมาตรการปีที่ผ่านมา ข้อสำคัญเราต้องเน้นเรื่องการขับขี่ยานพาหนะ เรื่องผู้โดยสาร และการดื่มสุราขณะขับรถ ซึ่งพยายามแก้ไขทุกปี ลองไปคิดดู บ้านเรามีทางด่วนและทางยกระดับมากมาย แต่วิ่งความเร็วกันไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บางที่ต่ำกว่า 80 กิโลเมตร (กม.) ต่อชั่วโมง เพราะรถติด แต่ยังตายขนาดนี้ 

ขณะที่ประเทศอื่นมีถนนหนทาง บางทีดีไม่เท่าเราหรือบางทีดีกว่าเรา เขาวิ่ง 200 กม.ต่อชั่วโมง แต่ละเดือนไม่เห็นมีคนตายสักคน เพราะเขามีความรู้แก่ประชาชนในเรื่องการบังคับรถ การใช้รถ และการขับรถเร็ว แต่ถ้าบางทีสมองสั่งหรือเท้าสั่งไปตามสุรา ก็ตายหมด เพราะฉะนั้นอะไรก็ทำไม่ได้ ถ้าตัวเองไม่รู้จักรักตัวเอง และเคารพกฎหมาย วันนี้เรื่องการปราบปรามผู้ขี่จักรยานยนต์บนทางเท้าก็ยังเป็นประเด็นอยู่ ตนถามว่าอะไรมันถูกอะไรมันผิด แล้วมันถูกต้องไหมที่ไปต่อต้านเจ้าหน้าที่ หรือเจ้าหน้าที่จะไปทำร้ายประชาชน ก็ไม่ได้อีก นั่นคือสิ่งที่สังคมต้องเรียนรู้อยู่ด้วยกัน

พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.รับทราบแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2562 ตามที่คณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน มีมติเห็นชอบแผนดังกล่าว ภายใต้หัวข้อการรณรงค์ “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” โดยแบ่งเป็นช่วงเตรียมความพร้อม ระหว่างวันที่ 1 พ.ย.- 26 ธ.ค. 2561 และช่วงควบคุมเข้มข้น ระหว่างวันที่ 27 ธ.ค.-2 ม.ค. 2562 โดยนำเกณฑ์ประเมินความเสี่ยงระดับพื้นที่ ตามระบบการเตือนภัยของแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ปี 2558 มาวิเคราะห์  โดยสามารถแบ่งได้เป็น 4 ระดับ ได้แก่ 1.พื้นที่เสี่ยงอันตรายสูงสุด จำนวน 35 อำเภอ 2.พื้นที่เสี่ยงอันตรายสูง จำนวน 109 อำเภอ 3.พื้นที่เสี่ยงอันตราย 687 อำเภอ 4.พื้นที่ภาวะมีความเสี่ยงน้อย 47 อำเภอ ภายใต้ 6 มาตรการหลัก และ 1 มาตรการเสริม.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 23