อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ป.ป.ช.จ่อแก้บางตำแหน่งไม่ต้องยื่นทรัพย์สิน

“วิษณุ”เผยป.ป.ช.จ่อยกเลิกบางตำแหน่งต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน ประกาศใหม่หลังแบ่ง 3 กลุ่ม เชื่อทำดีที่สุดแล้ว-ไม่ได้บกพร่อง แต่ติดเงื่อนไขกฎหมายและเวลา ยันมีทางออกแน่นอน พุธที่ 5 ธันวาคม 2561 เวลา 11.57 น.

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เกี่ยวกับการยื่นแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ว่า ขณะนี้ยังไม่ตกผลึก เพราะป.ป.ช.ยังไม่ได้แจ้งมาว่าจะทำอย่างไร  แต่ตอนนี้เขารู้ปัญหาหมดแล้ว และไปคิดว่าจะออกประกาศอย่างไร ซึ่งเขามีหลายทางออก โดยจะดูว่าทางไหนดีที่สุดและยืนอยู่บนหลักธรรมาภิบาล คือตำแหน่งที่สุ่มเสี่ยงจะต้องมีการยื่นบัญชีทรัพย์สิน ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่าแม้บางตำแหน่งจะไม่ต้องยื่น ก็ยังเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่ง ป.ป.ช. สามารถเข้าไปตรวจสอบได้อยู่ดี อาทิ หากกรรมการสภามหาวิทยาลัยจะไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินแล้ว แต่การที่ป.ป.ช.จะเข้าไปตรวจสอบการทุจริต สามารถทำได้ทุกเวลา จึงต้องแยกให้ออก ปัญหาตอนนี้ที่กำลังเกิดคือ  ป.ป.ช.จะดูว่าตำแหน่งใดที่สุ่มเสี่ยง  มีโอกาสที่จะทำให้เกิดปัญหาได้ แต่ที่แล้วมาเขาไม่ได้ดู เขากวาดไปหมดทุกตำแหน่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าอาจยกเลิกบางตำแหน่งที่อยู่ในประกาศ ป.ป.ช. ให้ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินแล้ว นายวิษณุ กล่าวว่า ถูกต้อง  เป็นไปได้ ตรงนี้เป็นข้อเสนอของ ป.ป.ช.เอง ไม่มีใครไปบังคับอะไรทั้งนั้น อย่างไรก็ตาม เท่าที่ได้คุยกับ ป.ป.ช. มีการแบ่งตำแหน่งออกเป็น 3-4 กลุ่ม คือ 1.ตำแหน่งที่ไม่ต้องไปยื่นอะไรทั้งสิ้น และไม่ควรให้ยื่น เพราะไม่ได้สุ่มเสี่ยงใดๆเลย 2.กลุ่มที่ควรจะต้องให้ยื่น แต่ไม่ต้องเผยแพร่ต่อสาธารณะ ซึ่งส่วนใหญ่เท่าที่ทราบ จะกลัวเรื่องการเผยแพร่ เพราะวันนี้ก็มีหลายตำแหน่งที่ยื่น แต่ไม่ต้องเปิดเผยต่อสาธารณะ 3.กลุ่มที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและต้องเปิดเผยต่อสาธารณะ ดังนั้น ป.ป.ช. จะต้องไปจัดกลุ่มแบบนี้ ซึ่งประกาศที่ออกมา ไม่ได้แบ่งเอาไว้แบบนี้ โดยการจะเลือกว่าตำแหน่งใดอยู่กลุ่มใด ไม่ควรใช้สองมาตรฐาน แต่ควรใช้การพิจารณาอย่างมีเหตุผล อย่างองค์การมหาชนมี 40 แห่ง ซึ่งพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) องค์การมหาชน บัญญัติไว้ว่า ห้ามทำมาค้าขาย ป.ป.ช.จะต้องไปดู

เมื่อถามถึงกรณีที่นายวิษณุระบุว่าจะมีการประกาศฉบับแก้ไข ภายใน 1-2 วันนี้  นายวิษณุ กล่าวว่า ป.ป.ช.แจ้งว่ายังไม่เสร็จเรียบร้อย เนื่องจากเขาคิดว่าเมื่อขยายระยะเวลาออกไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค.2562 เขายังมีเวลาที่จะดูเรื่องนี้ จึงไม่ควรไปตื่นเต้นและรีบลาออกกัน เมื่อถามต่อว่าสุดท้ายถ้ายกเลิกบางตำแหน่งให้ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินแล้ว จะดูเหมือนว่าถอยให้เพราะถูกกดดันหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คงไม่ได้มองแบบนั้น แต่ป.ป.ช.ต้องมีเหตุผลที่จะทำแบบนั้น เพราะป.ป.ช.เป็นผู้คิดหรือเสนอ และถ้ามีคนถามว่าทำไม ป.ป.ช.ไม่คิดเช่นนี้ตั้งแต่แรก ก็เป็นเพราะเขามีเวลาไม่มาก เนื่องจากกฎหมายบังคับให้เขาต้องทำแบบนั้น โดยตนคิดว่าเขารอบคอบ แต่มีข้อจำกัดทางกฎหมายและมีความจำเป็น ในเวลานั้นที่ทุกอย่างจะต้องเป็นความลับ ไม่สามารถไปปรึกษาใครว่าตำแหน่งนั้นควรต้องยื่นหรือไม่ แต่เมื่อประกาศออกมาและมีการตื่นตูมกันทั้งบ้านเมือง ป.ป.ช.ได้รับฟังผลตอบรับ ซึ่งสุดท้ายแล้ว ถ้าตำแหน่งใดจะต้องยื่นหรือไม่ยื่น ก็ต้องยืนบนหลักธรรมาภิบาลและกฎหมาย  

ต่อข้อถามถึงกรณีที่มีผู้ร้องขอให้นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจตามมาตรา 44 เป็นไปไม่ได้แล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะไม่มีวันทำอย่างนั้น ถ้าจะยกเลิก ป.ป.ช.จะเป็นฝ่ายยกเลิกเอง เขาจะไปหาวิธีของเขาเอง ขอย้ำว่าคสช.จะไม่ไปยกเลิกในสิ่งที่เขาออก เพราะนั่นคือการแทรกแซง แต่ตนไม่บอกว่าเขาจะทำอย่างไร ตรงนี้มันมีเงื่อนบางอย่างที่ ป.ป.ช .จะต้องไปคิด และถ้าติดปัญหาอย่างไร ขอให้บอกมา  เมื่อถามว่า ถือเป็นบทเรียนในการออกกฎกติกาต่างๆ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนยังเชื่อว่าเขาไม่ผิด และบางครั้งเป็นเรื่องของการตีความทางกฎหมาย บทเรียนมีได้ทุกวัน ทุกเรื่อง ไม่ใช่เป็นเรื่องประหลาด.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 44