อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

โยน"บิ๊กตู่"แจงฤกษ์ปลดล็อก เมินพรรคใหญ่ไม่เข้าร่วม 

"วิษณุ"เตรียมปล่อยของวงถกพรรคการเมืองพรุ่งนี้ ย้ำรู้แน่วันเลือกตั้ง โยน"บิ๊กตู่"แจงฤกษ์ปลดล็อก เมินพรรคใหญ่ไม่เข้าร่วม  พฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม 2561 เวลา 15.43 น.

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะรักษาความสงบแห่ชาติ(คสช.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) หารือพรรคการเมืองในวันที่ 7 ธ.ค.ว่า เชื่อว่าการหารือจะทราบรายละเอียดต่างๆ ส่วนเรื่องวันปลดล็อกจะเป็นเมื่อไรนั้นต้องให้หัวหน้าคสช.เป็นผู้ชี้แจงจะดีกว่า อย่างไรก็ตามในการหารือคสช. และรัฐบาลจะเป็นผู้ชี้แจงขั้นตอนต่างๆ ในภาพรวม ส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะให้ผู้เกี่ยวข้องเป็นผู้ชี้แจง เช่น หากเป็นเรื่องการรักษาความสงบจะเป็น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นผู้ชี้แจง ถ้าเป็นเรื่องขั้นตอนการรับสมัครหรือข้อห้ามต่างๆ จะเป็น กกต. จากนั้นจะเปิดโอกาสให้สอบถาม หากเกี่ยวกับใครผู้นั้นจะตอบ อย่างไรก็ตามการพูดคุยในวันพรุ่งนี้จะเปิดให้แสดงความเห็น สอบถาม และหารือ โดยอาจจะมีการเสนอว่าตกลงร่วมกันเช่นนี้ยอมหรือไม่ ถ้ายอมก็เป็นเช่นนั้น เพียงแต่เป็นห่วงว่าคนมามากจะใช้เวลาเพียงพอหรือไม่ เพราะการหารือครั้งแรกพรรคการเมืองยังแสดงความคิดเห็นได้ไม่หมด

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนหลังจากหารือแล้วจะมีการทำข้อตกลงร่วมกันว่าจะเดินหน้าการเลือกตั้งอย่างไร หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ แต่ไม่จำเป็นต้องไปถึงขั้นสำหรับการหารือต่างๆจะจบในวันที่ 7 ธ.ค.เลยหรือไม่นั้น อยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.จะว่าอย่างไร 

เมื่อถามว่า เหตุผลที่พรรคการเมืองใหญ่ไม่เข้าร่วม เพราะคสช.มีธงไว้อยู่แล้ว นายวิษณุ กล่าวว่า มี เพราะจะไปโดยไม่มีอะไรอยู่ในมือได้อย่างไร อย่างน้อยก็บอกว่าวันไหนเลือกตั้ง ส่วนจะรับฟังความเห็นของฝ่ายการเมืองมาปรับใช้หรือไม่นั้น เราเชิญมาหารือ คำนี้ตนไม่ได้พูดขึ้นเอง แต่มันอยู่ในข้อ 8 คำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 53/2560 ดังนั้น ในการหารือครั้งนี้ความเห็นของฝ่ายการเมืองยังมีความหมาย ส่วนการที่พรรคใหญ่ไม่เข้าร่วมก็ไม่ใช่เงื่อนไขว่าจะปลดล็อกหรือไม่ปลดล็อก เพราะต่อให้ไม่มีการประชุมเลย คสช.ก็มีเรื่องคิดจะทำไว้อยู่แล้ว ไม่มีปัญหาอะไร ทุกอย่างเดินหน้าไป อย่างไรก็ตามในการประชุมครั้งนี้บอกได้แต่เพียงว่า มีของมาปล่อยแน่ เพราะตุนไว้เยอะ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%